Oan sai, ai chịu trách nhiệm?

“VKS thực hiện quyền công tố, vậy công tố thì bị giám sát thế nào? Nếu luận tội không đúng, xét xử không đúng, VKS có quyền vào cuộc không?” –Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nêu.

Oan sai, ai chịu trách nhiệm? - ảnh 1

Vụ án oan với ông Nguyễn Thanh Chấn gây xôn xao dư luận trong thời gian qua

Chưa thống nhất tuổi nghỉ hưu

Dự án Luật tổ chức VKSNDTC sửa đổi trình UBTVQH sáng 13/3 có đề nghị tăng tuổi làm việc của Kiểm sát viên VKSNDTC thành 65 tuổi đối với nam và 60 tuổi đối với nữ. VKS cho đây chính là đội ngũ cán bộ “tinh túy” của ngành Kiểm sát, vì vậy, nếu áp dụng chế độ nghỉ hưu theo quy định chung sẽ là sự “lãng phí lớn về nguồn nhân lực có chất lượng cao”.

Không đồng tình với chủ trương trên, Chủ nhiệm UB về các vấn đề xã hội của Quốc hội Trương Thị Mai cho rằng, điều này không phù hợp với Bộ Luật Lao động. Bà Mai phân tích, đối với khu vực công, tuổi nghỉ hưu cũng là tuổi hành nghề, do vậy đến tuổi thì phải nghỉ hưu.

Cho rằng, không một luật nào quy định tuổi nghỉ hưu ngoài Luật lao động với nữ 55 tuổi, nam 60 tuổi, bà Mai đề nghị Chủ nhiệm UBPL Phan Trung Lý kiểm soát việc này.

Cũng theo bà Mai, Chính phủ có quy định về nhóm đối tượng được kéo dài tuổi nghỉ hưu gồm: Chuyên gia cao cấp, TS. khoa học làm việc đúng ngành nghề, GS. PGS trực tiếp giảng dạy và những người có tài năng. Đồng thời nhóm đối tượng này phải đảm bảo sức khỏe, trên tinh thần tự nguyện và nằm trong biên chế, nhưng thời gian làm việc chỉ kéo dài từ 1 – 5 năm.

Theo bà Mai, nếu hết tuổi nghỉ hưu thì có thể ký hợp đồng làm việc với kiểm soát viên, nhưng Luật tổ chức VKSNDTC không được quy định tuổi nghỉ hưu và phải làm theo Bộ Luật lao động.

Ngược lại với quan điểm trên, Chủ nhiệm UB Dân nguyện Nguyễn Đức Hiền lại tán thành với việc nâng độ tuổi đối với kiểm soát viên như đề xuất. Để giải quyết vướng mắc, theo ông Hiền nên có văn bản nào đó điều chỉnh cho phù hợp với Bộ Luật lao động.

Có cùng quan điểm tăng tổi nghỉ hưu cho Kiểm sát viên, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thế Liên đề nghị giao việc này cho Ban Nội chính Trung ương trình.

Ai giám sát?

Luật tổ chức VKSNDTC sửa đổi nêu rõ: VKSND có thẩm quyền điều tra khi tiến hành một số hoạt động điều tra theo quy định của pháp luật, khi xét thấy cần thiết; Viện kiểm sát đã yêu cầu điều tra nhưng yêu cầu đó không được thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ; Vụ án mà Toà án trả hồ sơ để điều tra bổ sung nhưng xét thấy không cần thiết phải chuyển cho cơ quan điều tra, cơ quan khác được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra.

Đề cập đến vai trò của VKS, Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Sơn đặt vấn đề: Có kiểm soát hoạt động công tố không? Ai kiểm soát và kiểm sát thế nào? Bởi trên thực tế chức năng công tố hiện không có ai kiểm soát.

Cho ý kiến về việc này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng thể hiện mong muốn hệ thống tư pháp được thực thi minh bạch để bảo vệ Hiến pháp và pháp luật, bảo vệ quyền con người, quyền công dân.

Theo Chủ tịch Quốc hội, hệ thống tư pháp của ta hết sức đồng bộ và có sự kiểm soát lẫn nhau. Quốc hội cũng bị kiểm soát, hành pháp, tư pháp cũng bị kiểm soát, thậm chí Chủ tịch nước cũng bị kiểm soát. Do vậy phải quy định yếu tố kiểm soát vào luật này thế nào là điều cần hết sức lưu ý.

“VKS thực hiện quyền công tố. Vậy công tố thì bị giám sát thế nào? Khi thi hành án, tòa án làm sai thì kiểm sát phải làm nhiệm vụ. Mục đích cuối cùng của hoạt động tư pháp là đảm bảo cho Hiến pháp, pháp luật được thực hiện. Nhưng nếu luận tội không đúng, xét xử không đúng, đã có bao vụ án như thế, vậy VKS có quyền vào cuộc không?”

Theo Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng, những trường hợp như vậy Kiểm sát phải xem lại kết luận điều tra đúng hay sai. Nếu thấy vô căn cứ thì “bác luôn và không có chuyện trả lại”. Lúc đó phải kết luận luôn cơ quan điều tra làm không đúng và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

“Tuyên vô tội là oan cho người ta thì phải quy rõ trách nhiệm. Có như vậy quyền con người mới được đảm bảo như tinh thần của Hiến pháp” - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Thành Nam

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !