5 kỹ năng mềm quan trọng, 'bệ phóng' cho người trẻ xin việc trong năm mới

Những kỹ năng mềm quan trọng người trẻ nên tập trung xây dựng trong năm mới sắp tới bao gồm giao tiếp, quản lý thời gian và tư duy phản biện.

Theo CNBC, nhiều người thuộc thế hệ Gen Z lo lắng về việc thiếu kinh nghiệm khi mới ra trường. Pooja Chhabria, chuyên gia nghề nghiệp, trưởng ban biên tập khu vực châu Á-Thái Bình Dương của LinkedIn cho biết: "Một trong những thách thức mà người trẻ gặp phải là thiếu kinh nghiệm khi mới gia nhập lực lượng lao động. Dù vậy, kỹ năng cứng giúp bạn thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng, nhưng kỹ năng mềm sẽ giúp bạn có được công việc".

 Ảnh: CNBC


Trong bối cảnh suy thoái kinh tế và tình trạng nhân viên bị sa thải nhiều, người trẻ nên tập trung xây dựng các kỹ năng mềm chuẩn bị cho năm mới để sớm có được công việc mong muốn.

Chhabria cho biết: "Các công ty đã chuyển từ phương pháp tuyển dụng dựa trên kinh nghiệm truyền thống sang phương pháp tuyển dụng lấy kỹ năng làm đầu".

Việc tuyển dụng dựa trên kỹ năng giúp nhà tuyển dụng tìm kiếm được nhân tài phù hợp với nhu cầu phát triển của doanh nghiệp. Kỹ năng cứng là những kỹ năng kỹ thuật cần thiết để thực hiện công việc của bạn. Nhưng các kỹ năng mềm giúp các ứng viên trở nên nổi bật hơn.

Ví dụ như kỹ năng thuyết trình mang lại hiệu quả bán hàng tốt cho khách hàng hay kỹ năng giao tiếp giúp bạn tự tin giao tiếp với nhóm của mình và khách hàng.

Dưới đây là 5 kỹ năng mềm hàng đầu mà người trẻ nên tập trung xây dựng trong năm mới:

Giao tiếp: Có khả năng truyền đạt ý tưởng, quan điểm và ý kiến ​​một cách ngắn gọn để mọi người hiểu rõ những gì bạn muốn chia sẻ.

Quản lý thời gian: Làm từ xa trở thành phương thức làm việc ngày một gia tăng. Do đó, việc quản lý thời gian cá nhân càng trở nên quan trọng.

Tư duy phản biện: Khả năng phân tích, đánh giá và đưa ra quan điểm về một tình huống, bảo vệ luận điểm, dựa trên tất cả các sự kiện và thông tin có sẵn.

Giải quyết vấn đề: Đưa ra giải pháp và tìm kiếm những cách mới để giải quyết vấn đề.

Kỹ năng xã hội: Khả năng xây dựng mối quan hệ và cộng tác với các thành viên trong nhóm, liên kết các cá nhân với nhau.

Pooja Chhabria nói: "Cách để phát triển những kỹ năng này là bước ra khỏi vùng an toàn của bạn. Nhận nhiệm vụ mới, tham gia các dự án khác nhau. Điều này giúp bạn cải thiện khả năng giải quyết vấn đề, tạo cơ hội học cách xử lý căng thẳng, xung đột tốt hơn. Người trẻ nên tham gia các tổ chức chuyên nghiệp hoặc nhóm kết nối để giúp bạn thực hành kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xã hội".

Hoàng Dung

Nhà báo

Vợ và nhân tình sống hòa thuận suốt 5 năm, chỉ tôi là gục ngã

Trong 5 năm này, vợ và nhân tình của anh vẫn sống hòa bình với nhau, thậm chí cả hai còn thường xuyên trò chuyện trên mạng xã hội.

Con vào kỳ nghỉ, vợ chồng người Việt đưa cả nhà lên rừng, xuống biển ở Úc

Con trai lớp 3 và con gái lớp 7 vừa vào kỳ nghỉ, anh Nguyễn Hòa - người đang làm việc tại sở cảnh sát ở Úc - đưa cả gia đình đi cắm trại tại khu rừng cách nhà 173km, trong 5 ngày.

Tin nhắn từ người lạ và nỗi đau đớn hằn sâu tuổi thơ

Sáng sớm tinh mơ ngày chủ nhật, tôi bị đánh thức bởi âm báo tin nhắn trên Messenger. Tin nhắn gửi từ Cát bụi cô đơn.

Thoát khỏi địa ngục bạo hành sau đám cưới cổ tích làm dâu hào môn

Từ câu chuyện của Thủy Hương, chuyên gia tâm lý cảnh báo, mỗi phụ nữ khi bị bạo hành thì đừng cam chịu. Hãy phá vỡ sự im lặng, tìm đến trợ giúp pháp lý, chuyên gia tâm lý hoặc cơ quan công an để được tư vấn, bảo vệ kịp thời.

Vợ đòi ly hôn, chồng vẫn thản nhiên qua đêm ở nhà nhân tình

Phát hiện chồng ngoại tình, tôi yêu cầu ly hôn. Dù không đồng ý nhưng chồng tôi vẫn thản nhiên qua đêm ở nhà nhân tình.

Vợ lén lút gặp chồng cũ nhưng rồi chính tôi lại đưa tiền cho anh ta

Gần đây, vợ tôi bắt đầu có những biểu hiện lạ. Cô ấy thỉnh thoảng ra ngoài mà không nói cho tôi biết là đi đâu, điện thoại di động cũng không còn tùy tiện đặt ở đầu giường.

Người mẹ hơn 10 năm đi rửa bát thuê, trả nợ cho con trai quá cố

TRUNG QUỐC - Để giúp con trai quá cố trả nợ gần 2 tỷ đồng, người mẹ dành hơn 10 năm đi rửa bát thuê, chắt chiu từng đồng tiền lẻ.

205 vết thương trên người vợ bầu 7 tháng, là tra tấn chứ không phải bạo lực

Với hơn 200 vết thương trên cơ thể người phụ nữ mang bầu 7 tháng, TS Khuất Thu Hồng cho rằng, đây không còn là bạo lực gia đình thông thường mà là sự tra tấn kéo dài.

Công an tìm thấy 205 vết thương trên thân thể người vợ mang bầu 7 tháng

205 thương tích trên cơ thể chị Giao đã được cơ quan công an huyện Kim Thành tổ chức giám định

Bẫy lừa các cô gái nhẹ dạ cả tin vào đường dây nô lệ tình dục

TÂY BAN NHA - Các cô gái nhẹ dạ, tin vào lời giới thiệu tuyển dụng người mẫu, rồi bị lừa trở thành nô lệ tình dục.

Đang cập nhật dữ liệu !