5 kỹ năng mềm quan trọng, 'bệ phóng' cho người trẻ xin việc trong năm mới

Những kỹ năng mềm quan trọng người trẻ nên tập trung xây dựng trong năm mới sắp tới bao gồm giao tiếp, quản lý thời gian và tư duy phản biện.

Theo CNBC, nhiều người thuộc thế hệ Gen Z lo lắng về việc thiếu kinh nghiệm khi mới ra trường. Pooja Chhabria, chuyên gia nghề nghiệp, trưởng ban biên tập khu vực châu Á-Thái Bình Dương của LinkedIn cho biết: "Một trong những thách thức mà người trẻ gặp phải là thiếu kinh nghiệm khi mới gia nhập lực lượng lao động. Dù vậy, kỹ năng cứng giúp bạn thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng, nhưng kỹ năng mềm sẽ giúp bạn có được công việc".

 Ảnh: CNBC


Trong bối cảnh suy thoái kinh tế và tình trạng nhân viên bị sa thải nhiều, người trẻ nên tập trung xây dựng các kỹ năng mềm chuẩn bị cho năm mới để sớm có được công việc mong muốn.

Chhabria cho biết: "Các công ty đã chuyển từ phương pháp tuyển dụng dựa trên kinh nghiệm truyền thống sang phương pháp tuyển dụng lấy kỹ năng làm đầu".

Việc tuyển dụng dựa trên kỹ năng giúp nhà tuyển dụng tìm kiếm được nhân tài phù hợp với nhu cầu phát triển của doanh nghiệp. Kỹ năng cứng là những kỹ năng kỹ thuật cần thiết để thực hiện công việc của bạn. Nhưng các kỹ năng mềm giúp các ứng viên trở nên nổi bật hơn.

Ví dụ như kỹ năng thuyết trình mang lại hiệu quả bán hàng tốt cho khách hàng hay kỹ năng giao tiếp giúp bạn tự tin giao tiếp với nhóm của mình và khách hàng.

Dưới đây là 5 kỹ năng mềm hàng đầu mà người trẻ nên tập trung xây dựng trong năm mới:

Giao tiếp: Có khả năng truyền đạt ý tưởng, quan điểm và ý kiến ​​một cách ngắn gọn để mọi người hiểu rõ những gì bạn muốn chia sẻ.

Quản lý thời gian: Làm từ xa trở thành phương thức làm việc ngày một gia tăng. Do đó, việc quản lý thời gian cá nhân càng trở nên quan trọng.

Tư duy phản biện: Khả năng phân tích, đánh giá và đưa ra quan điểm về một tình huống, bảo vệ luận điểm, dựa trên tất cả các sự kiện và thông tin có sẵn.

Giải quyết vấn đề: Đưa ra giải pháp và tìm kiếm những cách mới để giải quyết vấn đề.

Kỹ năng xã hội: Khả năng xây dựng mối quan hệ và cộng tác với các thành viên trong nhóm, liên kết các cá nhân với nhau.

Pooja Chhabria nói: "Cách để phát triển những kỹ năng này là bước ra khỏi vùng an toàn của bạn. Nhận nhiệm vụ mới, tham gia các dự án khác nhau. Điều này giúp bạn cải thiện khả năng giải quyết vấn đề, tạo cơ hội học cách xử lý căng thẳng, xung đột tốt hơn. Người trẻ nên tham gia các tổ chức chuyên nghiệp hoặc nhóm kết nối để giúp bạn thực hành kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xã hội".

Hoàng Dung

Nhà báo

Cuộc sống của cô gái 24 tuổi kết hôn với người đàn ông 85 tuổi

Từng bị gia đình phản đối, nhiều người gọi nhầm là bố con, vợ chồng lệch 61 tuổi đang tận hưởng cuộc sống hôn nhân vui vẻ, hạnh phúc.

Chuyện đời người đàn bà rời biệt thự đến ở căn hộ lỗ cáo

Một thời, bà ở trong biệt thự rộng 1000m2, cùng mẹ làm việc cho người Pháp. Nhưng rồi tình duyên không trọn, bà đành lầm lũi sống cùng 4 con trong “căn hộ lỗ cáo”.

Hôn nhân viên mãn của 'phù thủy lồng tiếng’ Bích Ngọc và diễn viên Công Hậu

Bích Ngọc - người được mệnh danh ''phù thủy lồng tiếng' là vợ của tài tử điện ảnh - đạo diễn Công Hậu. Họ yêu nhau từ khi còn là diễn viên sân khấu tại trường Sân khấu điện ảnh và kết hôn năm 1991.

Vợ xinh đẹp tiết lộ cuộc sống hôn nhân với người chồng không chân

Người vợ xinh đẹp của Tô Đình Khánh hài lòng về cuộc sống hôn nhân. Cô nàng mong muốn chồng quan tâm bản thân nhiều hơn.

Phát hiện chồng ngoại tình, vợ trẻ có hành động lạ

Người phụ nữ 26 tuổi phát hiện chồng ngoại tình khi xem tin nhắn trên điện thoại. Cô đưa ra quyết định sau nhiều đêm suy nghĩ.

Cách nhau 44 tuổi, nhạc sĩ Đức Huy và vợ chẳng giận nhau quá nửa ngày

"Tôi và vợ chưa bao giờ giận nhau quá nửa ngày. Thú thật tôi càng không thể nhớ được lần cuối chúng tôi cãi nhau là khi nào", nhạc sĩ Đức Huy chia sẻ.

Chồng 93 tuổi cưới vợ 88 tuổi vì yêu từ cái nhìn đầu tiên

Ở tuổi 93 và 88, vợ chồng mới cưới cảm thấy mình là "2 người may mắn nhất trên Trái Đất".

Chàng trai được lòng bạn gái nhờ nhắc đến chuyện Tết nội Tết ngoại

Gặp nhau trong chương trình mai mối, chàng trai ghi điểm với bạn gái khi nhắc đến chuyện Tết nội Tết ngoại.

Lừa phụ huynh cho con ở trường muộn để dạy kèm, thầy giáo 'dâm ô' với nữ sinh 12 tuổi

Một giáo viên ở bang Florida (Mỹ) bị bắt vì cáo buộc quan hệ tình dục nhiều lần ngay trong lớp học với một học sinh 12 tuổi.

Chuyện tình 9 năm từ yêu xa đến vượt qua cám dỗ của đôi trẻ

Yêu nhau gần 1 thập kỷ, trải qua nhiều thử thách, cặp đôi vẫn bên nhau nhờ sự thấu hiểu và yêu thương, cùng tạo ra những khoảnh khắc đơn giản nhưng ngọt ngào.

Đang cập nhật dữ liệu !