Nước mắt trên quê hương thứ 2 của vị Đại tướng huyền thoại

Điện Biên được coi là quê hương thứ hai của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đã từ lâu, nhân dân các dân tộc Điện Biên tôn thờ Đại tướng như một vị thần của bản làng, người đã lãnh đạo nhân dân các bản mường đánh đuổi giặc ngoại xâm. Đến khi tuổi già, sức yếu, ông vẫn tiếp tục quan tâm chỉ đạo, kiến nghị Trung ương giúp đỡ nhân dân địa phương xoá đói giảm nghèo, phát triển kinh tế.

Hôm nay, trên địa bàn xã Mường Phăng, nơi căn cứ Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ, bà con các bản làng nghẹn ngào nghe tin ông mất, để rồi ngồi ôn lại những công lao của Vị Đại tướng huyền thoại đối với nhân dân các dân tộc Tây Bắc.

Nước mắt trên quê hương thứ 2 của vị Đại tướng huyền thoại - ảnh 1

Nhân dân xã Mường Phăng lặng người khi nghe Bí thư Đảng ủy xã Lò Văn Biên thông báo tin Đại tướng qua đời.

Ngay từ sáng sớm ngày 5/10, bà con xã Mường Phăng đã tụ họp về nhà Trưởng bản Lò Văn Ương dưới chân Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ. Bí thư Đảng uỷ xã Lò Văn Biên nghẹn giọng đi thông báo tin:  “Vị thần hộ mệnh” của bản làng đã ra đi mãi mãi. Trong tiếng nức nở, những người đã từng được gặp Đại tướng ngồi ôn lại những kỷ niệm của mình. Ôm khư khư trong tay bức ảnh chụp chung với Đại tướng vào dịp Kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/2004), cụ Lù Thị Đôi, năm nay tròn 100 tuổi ở bản Phăng nghẹn ngào kể lại bằng tiếng dân tộc Thái: Năm đó, cụ được đích thân Đại tướng giao nhiệm vụ dẫn đơn vị công binh đi khảo sát địa hình, bắt đầu xây dựng Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ. Đại tướng căn dặn cụ: “Nhiệm vụ này rất quan trọng, cô là Trưởng ban vận động của địa phương, phải tích cực tuyên truyền bà con ủng hộ chiến dịch, nhưng cũng phải tuyệt đối giữ bí mật việc xây dựng căn cứ chỉ huy để đảm bảo cho chiến dịch thắng lợi”. Sau đó, cụ như con thoi, đi khắp các bản làng tuyên truyền vận động bà con, đóng góp sức người, sức của cho Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ toàn thắng. Ngay sau ngày chiến thắng, Đại tướng lại gặp cụ, căn dặn là đất nước giải phóng rồi, nhưng vẫn phải tham gia công tác để xây dựng đất nước, xây dựng bản làng, Đảng và Nhà nước sẽ có chế độ đãi ngộ xứng đáng. Nghe lời Đại tướng, cụ đã tham gia công tác, làm Chủ tịch Hội phụ nữ xã Mường Phăng trong nhiều năm rồi mới nghỉ hưu. Năm 2004, nhân kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã lên thăm bà con nhân dân vùng căn cứ cách mạng. Đại tướng đã cho người đến tận nhà mời cụ đến chụp ảnh chung, bởi sức khoẻ của ông đã yếu, không biết sau này có còn lên với bà con được nữa không.

Trưởng bản Lò Văn Ương thay mặt cho nhân dân địa phương phát biểu: Năm Đại tướng lên thăm bà con, nhân dân khắp vùng đã kéo đến để gặp “Vị thần” và cũng là người con của bản làng. Bà con ở vùng này chịu ơn ông cụ lắm, vì đã giúp nhân dân đánh đuổi giặc ngoại xâm năm xưa, bây giờ lại tiếp tục chỉ đạo, giúp đỡ nhân dân xây dựng cơ sở hạ tầng, xoá đói giảm nghèo. Trên địa bàn xã đã mọc lên những ngôi trường được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của ông cụ và gia đình, giờ có ngôi trường đã mang tên Đại tướng. Nay nghe tin cụ Giáp mất, bà con buồn lắm vì tình cảm đã quá sâu nặng, cứ như trong bản mất đi người già làng vậy.

Nước mắt trên quê hương thứ 2 của vị Đại tướng huyền thoại - ảnh 2

Cụ Lù Thị Đôi, tròn 100 tuổi ở bản Phăng, xã Mường Phăng, người được Đại tướng giao nhiệm vụ dẫn đơn vị công binh đi khảo sát địa hình, xây dựng Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954 với bức ảnh chụp chung với Đại tướng Võ Nguyên Giáp năm 2004.

Tại Ban quản lý hồ Lọong Luông ở xã Mường Phăng mà bà con vẫn gọi là “Hồ Đại tướng”, bức thư của Đại tướng Võ Nguyên Giáp viết ngày 30/9/2008 gửi Bộ Chính trị, Chính phủ và các bộ ngành Trung ương đề nghị cho xây dựng hồ thuỷ lợi này đã được phóng to, treo lên trang trọng từ ngày khởi công công trình. Trong thư, Đại tướng viết: “Mường Phăng là một trong những di tích lịch sử quốc gia cần được bảo tồn. Đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên và xã Mường Phăng đã từng đóng góp sức người, sức của trong hai cuộc kháng chiến và trong thời kỳ xây dựng đất nước, đồng thời góp phần giữ gìn di tích của Chiến thắng Điện Biên Phủ. Để tạo điều kiện cho đồng bào xã Mường Phăng thực hiện công cuộc xoá đói giảm nghèo, đẩy mạnh sản xuất, cải thiện đời sống đồng bào các dân tộc trên địa bàn, tôi đề nghị Ban Chỉ đạo Tây Bắc của Chính phủ cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tạo điều kiện để tỉnh Điện Biên và xã Mường Phăng xây dựng dự án trên”. Bí thư Đảng uỷ xã Lò Văn Biên cho biết: “Sau khi hồ Lọong Luông được khánh thành vào đúng ngày 7/5/2013, công trình này đã cấp nước tưới cho 150ha đất trồng lúa sản xuất 2 vụ của bà con nhân dân các dân tộc Mông, Thái, Khơ Mú… thuộc 6 bản trên địa bàn xã Mường Phăng. Đồng thời công trình này cũng phục vụ cải tạo, tạo cảnh quan môi trường sinh thái cho Khu di tích lịch sử Mường Phăng - Sở chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ. Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Điện Biên cũng đã bàn giao hồ Loọng Luông 1 cho nhân dân các bản trong khu vực quản lý để thả cá, góp phần xoá đói giảm nghèo, phát triển kinh tế tại địa phương. Nhân dân các dân tộc địa phương rất ghi nhớ công ơn của Đại tướng. Cụ mất đi, hỏi đồng bào chúng tôi không đau buồn sao được”.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp - vị tướng tài ba của dân tộc Việt Nam đã mất đi trong niềm thương xót vô bờ của nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên. Nỗi niềm của bà con trước sự mất mát này cũng giống như tâm sự của lão thành cách mạng Mùa A Sấu, 80 tuổi ở phường Thanh Bình, thành phố Điện Biên Phủ: “Tôi đi làm liên lạc cho bộ đội ở xã Sín Chải, huyện Tủa Chùa từ khi còn nhỏ. Ngày chưa giải phóng, cán bộ nói sau này cách mạng thành công, nhân dân sẽ có đường đi, trường học, bệnh viện cho toàn dân được hưởng. Bây giờ những điều mơ ước đã thành hiện thực nhờ công lao của Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyễn Giáp, giải phóng Điện Biên và đất nước. Tôi vẫn nói chuyện với bà con ở quê mình là mong muốn trong ngày Kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/2014), bà con sẽ được nhìn thấy Đại tướng, hay ít nhất là được nghe lời Đại tướng nói với nhân dân Điện Biên từ nơi dưỡng bệnh của mình. Hôm nay nghe tin ông mất, vậy là mong ước của chúng tôi đã mãi mãi không còn được thực hiện rồi”.

Nguồn: Báo Điện Biên Phủ

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !