Nữ sinh cấp 2 bị nhà trường kỷ luật vì đăng ảnh selfie

Việc nữ sinh cấp 2 bị nhà trường kỷ luật vì đăng ảnh selfie lên mạng xã hội dù đang trong kỳ nghỉ hè khiến cư dân mạng tranh luận gay gắt. 

Một nữ sinh cấp 2 ở Trung Quốc bị nhà trường kỷ luật sau khi đăng bức ảnh selfie lên mạng xã hội trong kỳ nghỉ hè. Thông tin này đã lập tức gây ra cuộc tranh luận về quyền riêng tư và sự tự do cá nhân.

Theo Xinyuan Video, nữ sinh được giấu tên sinh sống ở thành phố Bàn Cẩm thuộc tỉnh Liêu Ninh của Trung Quốc bị nhà trưởng kỷ luật vì vi phạm quy định cấm sử dụng ứng dụng mạng xã hội WeChat của nhà trường.

{keywords}
Dân mạng tranh luận việc nữ sinh cấp 2 bị nhà trường kỷ luật vì đăng ảnh selfie trong kỳ nghỉ hè. (Ảnh: SCMP)

Hôm 25/7, ngày đầu tiên của kỳ nghỉ hè, nữ sinh này cùng với các bạn đi chơi và đã đăng một bức ảnh selfie lên WeChat Moments. Ngay ngày hôm sau khi nữ sinh này vừa ngủ dậy, cô bé đã nhận được tin nhắn qua nhóm chat trên WeChat từ cô giáo.

“Ngày hôm qua có 2 học sinh đã đăng bài lên WeChat Moments, nhiều học sinh khác cũng đã tương tác với các em này. Hành động này đã vi phạm nghiêm trọng các quy định cấm của nhà trường về việc sử dụng WeChat. Một thông báo sẽ được gửi tới các học sinh đã vi phạm và hình thức kỷ luật sẽ được đưa ra sau kỳ nghỉ hè”, nội dung tin nhắn mà nữ sinh cấp 2 nhận được viết.

Trong cuộc phỏng vấn với Xinyuan Video, nữ sinh cho biết thêm trong tin nhắn, cô giáo cũng nhắc nhở học sinh không được đăng bài lên WeChat kể cả trong giai đoạn đang nghỉ hè, và điện thoại di động chỉ được dùng để phục vụ việc học.

Cũng theo nữ sinh, trong quá khứ, nhiều học sinh khác trong trường từng đăng bài lên WeChat và giáo viên cũng đã nhìn thấy, nhưng họ không bị kỷ luật. Nữ sinh cho rằng quy định của nhà trường thay đổi do sự xuất hiện của một giáo viên chủ nhiệm mới, người có phương pháp giảng dạy hà khắc hơn.

“Sau khi kiểm tra các quy định của nhà trường, cháu mới biết lướt internet hiện bị cấm. Do không nhận được thông báo nào từ trước nên cháu không hay biết về quy định này”, nữ sinh nói thêm.

Được biết, ngôi trường cấp 2 mà nữ sinh theo học đang cho thi hành các quy định nghiêm khắc về thời gian và cách học sinh tiếp cận mạng internet kể cả ở trường hay ở nhà. Quy định này bao gồm cấm sử dụng điện thoại thông minh, quản lý và giám sát chặt chẽ chương trình học trực tuyến của học sinh, cũng như yêu cầu học sinh báo cáo lịch sử dùng điện thoại như các cuộc gọi cho giáo viên hàng tháng.

Bất cứ học sinh nào lần đầu vi phạm quy định của nhà trường sẽ bị trừ điểm, đình chỉ học 3 ngày và tịch thu điện thoại. Nếu lần thứ hai tái phạm sẽ bị bắt ở lại trường sau khi tan học và đình chỉ học 5 ngày. Tái phạm lần thứ ba sẽ bị đuổi học.

Phòng giáo dục địa phương cho biết quy định của nhà trường không có gì sai, bởi nhà trường đang cố gắng khuyến khích các em học sinh dành thêm thời gian cho học tập thay vì sử dụng mạng xã hội.  

Tuy nhiên, câu chuyện nữ sinh bị nhà trường kỷ luật vì đăng ảnh selfie trong kỳ nghỉ hè khiến dư luận Trung Quốc bùng nổ tranh luận.

“Ngôi trường này ép học sinh phải tránh xa mạng internet ư? Chuyện xảy ra vào năm 2022 ư?”, hay “Để nâng cao chất lượng giảng dạy tại trường, tôi cho rằng quy định cấm sử dụng mạng xã hội cần được áp dụng với tất cả mọi người bao gồm cả giáo viên”, là hai trong số nhiều bình luận của cư dân mạng Trung Quốc trên Weibo.

Nói với Jiupai News, một luật sư cho rằng theo Luật Giáo dục hiện hành, tất cả trường học được phép quản lý hành vi của học sinh khi đang học tại trường. Song đối với trường hợp của nữ sinh cấp 2 nói trên, nhà trường đã hành động phi lý, và không có quyền đưa ra yêu cầu đối với học sinh về việc sử dụng internet khi các em không còn ở trường.

Giáo sư Đại học Trung Quốc bị phát hiện dùng bằng giả

Giáo sư Đại học Trung Quốc bị phát hiện dùng bằng giả

Nữ Giáo sư tại một trường Đại học nổi tiếng ở Trung Quốc đang bị nghi ngờ về trình độ học vấn sau khi bị phát hiện dùng bằng Tiến sĩ giả.

Sao nhí Trung Quốc tự tử vì bị bạn học bắt nạt, giáo viên làm ngơ

Sao nhí Trung Quốc tự tử vì bị bạn học bắt nạt, giáo viên làm ngơ

Vụ tử tử bất thành của ngôi sao nhí Trung Quốc được cho xuất phát từ nguyên nhân bị bạn học bắt nạt và giáo viên bao che cho hành vi xấu. 

Minh Thu (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !