Nữ sinh cấp 2 bị nhà trường kỷ luật vì đăng ảnh selfie

Việc nữ sinh cấp 2 bị nhà trường kỷ luật vì đăng ảnh selfie lên mạng xã hội dù đang trong kỳ nghỉ hè khiến cư dân mạng tranh luận gay gắt. 

Một nữ sinh cấp 2 ở Trung Quốc bị nhà trường kỷ luật sau khi đăng bức ảnh selfie lên mạng xã hội trong kỳ nghỉ hè. Thông tin này đã lập tức gây ra cuộc tranh luận về quyền riêng tư và sự tự do cá nhân.

Theo Xinyuan Video, nữ sinh được giấu tên sinh sống ở thành phố Bàn Cẩm thuộc tỉnh Liêu Ninh của Trung Quốc bị nhà trưởng kỷ luật vì vi phạm quy định cấm sử dụng ứng dụng mạng xã hội WeChat của nhà trường.

{keywords}
Dân mạng tranh luận việc nữ sinh cấp 2 bị nhà trường kỷ luật vì đăng ảnh selfie trong kỳ nghỉ hè. (Ảnh: SCMP)

Hôm 25/7, ngày đầu tiên của kỳ nghỉ hè, nữ sinh này cùng với các bạn đi chơi và đã đăng một bức ảnh selfie lên WeChat Moments. Ngay ngày hôm sau khi nữ sinh này vừa ngủ dậy, cô bé đã nhận được tin nhắn qua nhóm chat trên WeChat từ cô giáo.

“Ngày hôm qua có 2 học sinh đã đăng bài lên WeChat Moments, nhiều học sinh khác cũng đã tương tác với các em này. Hành động này đã vi phạm nghiêm trọng các quy định cấm của nhà trường về việc sử dụng WeChat. Một thông báo sẽ được gửi tới các học sinh đã vi phạm và hình thức kỷ luật sẽ được đưa ra sau kỳ nghỉ hè”, nội dung tin nhắn mà nữ sinh cấp 2 nhận được viết.

Trong cuộc phỏng vấn với Xinyuan Video, nữ sinh cho biết thêm trong tin nhắn, cô giáo cũng nhắc nhở học sinh không được đăng bài lên WeChat kể cả trong giai đoạn đang nghỉ hè, và điện thoại di động chỉ được dùng để phục vụ việc học.

Cũng theo nữ sinh, trong quá khứ, nhiều học sinh khác trong trường từng đăng bài lên WeChat và giáo viên cũng đã nhìn thấy, nhưng họ không bị kỷ luật. Nữ sinh cho rằng quy định của nhà trường thay đổi do sự xuất hiện của một giáo viên chủ nhiệm mới, người có phương pháp giảng dạy hà khắc hơn.

“Sau khi kiểm tra các quy định của nhà trường, cháu mới biết lướt internet hiện bị cấm. Do không nhận được thông báo nào từ trước nên cháu không hay biết về quy định này”, nữ sinh nói thêm.

Được biết, ngôi trường cấp 2 mà nữ sinh theo học đang cho thi hành các quy định nghiêm khắc về thời gian và cách học sinh tiếp cận mạng internet kể cả ở trường hay ở nhà. Quy định này bao gồm cấm sử dụng điện thoại thông minh, quản lý và giám sát chặt chẽ chương trình học trực tuyến của học sinh, cũng như yêu cầu học sinh báo cáo lịch sử dùng điện thoại như các cuộc gọi cho giáo viên hàng tháng.

Bất cứ học sinh nào lần đầu vi phạm quy định của nhà trường sẽ bị trừ điểm, đình chỉ học 3 ngày và tịch thu điện thoại. Nếu lần thứ hai tái phạm sẽ bị bắt ở lại trường sau khi tan học và đình chỉ học 5 ngày. Tái phạm lần thứ ba sẽ bị đuổi học.

Phòng giáo dục địa phương cho biết quy định của nhà trường không có gì sai, bởi nhà trường đang cố gắng khuyến khích các em học sinh dành thêm thời gian cho học tập thay vì sử dụng mạng xã hội.  

Tuy nhiên, câu chuyện nữ sinh bị nhà trường kỷ luật vì đăng ảnh selfie trong kỳ nghỉ hè khiến dư luận Trung Quốc bùng nổ tranh luận.

“Ngôi trường này ép học sinh phải tránh xa mạng internet ư? Chuyện xảy ra vào năm 2022 ư?”, hay “Để nâng cao chất lượng giảng dạy tại trường, tôi cho rằng quy định cấm sử dụng mạng xã hội cần được áp dụng với tất cả mọi người bao gồm cả giáo viên”, là hai trong số nhiều bình luận của cư dân mạng Trung Quốc trên Weibo.

Nói với Jiupai News, một luật sư cho rằng theo Luật Giáo dục hiện hành, tất cả trường học được phép quản lý hành vi của học sinh khi đang học tại trường. Song đối với trường hợp của nữ sinh cấp 2 nói trên, nhà trường đã hành động phi lý, và không có quyền đưa ra yêu cầu đối với học sinh về việc sử dụng internet khi các em không còn ở trường.

Giáo sư Đại học Trung Quốc bị phát hiện dùng bằng giả

Giáo sư Đại học Trung Quốc bị phát hiện dùng bằng giả

Nữ Giáo sư tại một trường Đại học nổi tiếng ở Trung Quốc đang bị nghi ngờ về trình độ học vấn sau khi bị phát hiện dùng bằng Tiến sĩ giả.

Sao nhí Trung Quốc tự tử vì bị bạn học bắt nạt, giáo viên làm ngơ

Sao nhí Trung Quốc tự tử vì bị bạn học bắt nạt, giáo viên làm ngơ

Vụ tử tử bất thành của ngôi sao nhí Trung Quốc được cho xuất phát từ nguyên nhân bị bạn học bắt nạt và giáo viên bao che cho hành vi xấu. 

Minh Thu (lược dịch)

Con dâu lên mạng tố mẹ chồng nuôi cháu theo kiểu tiết kiệm tiền

Câu chuyện con dâu lên mạng tố mẹ chồng nuôi cháu nhỏ theo kiểu tiết kiệm tiền đã nhận được hàng chục nghìn bình luận từ cộng đồng mạng.

Ông Macron nói về cách duy nhất để giải quyết xung đột ở Ukraine

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông duy trì liên lạc trực tiếp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin và coi đàm phán là cách duy nhất để tìm ra giải pháp cho tình hình xung quanh Ukraine.

Những bí mật khó tin về Hoàng đế Napoleon

Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte sinh ngày 15/8/1769 là một trong những nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới.

Ai là tổng thống Mỹ đầu tiên sống trong Nhà Trắng?

Bạn biết ai là tổng thống đầu tiên của Mỹ nhưng bạn có biết ai là người đầu tiên sống trong Nhà Trắng không?

Lén mang bánh nhà làm vào trường học bán cho các bạn, nữ sinh bị đuổi học

Nữ sinh bị đuổi học vì lén mang bánh nướng nhà làm vào trường để bán cho các bạn, nhưng sau đó chuyện bất ngờ đã xảy ra.

Bắt giữ 3 nữ giáo viên mầm non nhiều lần bạo hành, khua dao trước mặt trẻ

Cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ 3 nữ giáo viên mầm non bị nghi ngờ nhiều lần bạo hành, và thậm chí khua dao trước mặt trẻ để dọa nạt.

Vác cả bồn toilet, thùng chứa 1.600 lít tới rạp chiếu phim để đựng bỏng ngô Icon

Hình ảnh khán giả tới rạp chiếu phim vác cả bồn toilet, hay thùng chứa dung tích 1.600 lít để đựng bỏng ngô khiến nhiều người phì cười.

Những cái chết bất thình lình ở thành phố thuộc top an toàn nhất thế giới

Nằm trong nhóm các thành phố an toàn nhất thế giới, Hong Kong vẫn ghi nhận những cái chết bất thình lình.

Thầy dạy bơi lạm dụng tình dục bé trai suốt 4 năm nhận án 19 năm tù giam

Tòa án tuyên phạt gần 19 năm tù giam đối với thầy dạy bơi từng lạm dụng tình dục bé trai suốt 4 năm, khiến nạn nhân bị sang chấn tâm lý nghiêm trọng.

Gặp tai nạn ‘từ trên trời rơi xuống’, người đi xe máy thoát chết nhờ chiếc mũ bảo hiểm Icon

Chiếc mũ bảo hiểm đã cứu mạng người đi xe máy khi gặp phải tai nạn ‘từ trên trời rơi xuống’ trong lúc đang tham gia giao thông.

Đang cập nhật dữ liệu !