Nóng: Đà Nẵng sẽ tháo dỡ toàn bộ biệt thự trái phép trên đất rừng Hải Vân!

Ông Lương Nguyễn Minh Triết, Bí thư Quận ủy Liên Chiểu cho hay, hôm nay 28/1 UBND quận này đã gửi lên UBND TP Đà Nẵng báo cáo về việc xử lý các biệt thự trái phép ở Hải Vân theo hướng tháo dỡ toàn bộ!

Ông Lương Nguyễn Minh Triết, Bí thư Quận ủy Liên Chiểu cho hay, hôm nay 28/1, UBND quận Liên Chiểu đã gửi cho UBND TP Đà Nẵng báo cáo nhanh thống nhất phương án xử lý các biệt thự của hai ông Phan Như Thạch (nguyên Giám đốc Công an Quảng Nam) và Ngô Văn Quang (Giám đốc Công ty TNHH Phước Minh ở Phước Sơn, Quảng Nam) xây dựng trái phép trên đất rừng Hải Vân (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu).

Nóng: Đà Nẵng sẽ tháo dỡ toàn bộ biệt thự trái phép trên đất rừng Hải Vân! - ảnh 1

Quận Liên Chiểu muốn hai ông Phan Như Thạch và Ngô Văn Quang tự tháo dỡ các biệt thự xây dựng trái phép trên đất rừng Hải Vân chứ đừng để phải cưỡng chế thì sẽ không hay! (Ảnh: HC)

Theo đó, vụ việc sẽ được UBND quận Liên Chiểu xử lý theo đúng quy định pháp luật, phạt vi phạm hành chính 40 - 50 triệu đồng và buộc tháo dỡ toàn bộ các công trình xây dựng trái phép (kể cả các biệt thự) của cả hai người. Thời hạn thi hành kể từ ngày 5/2. Trước ngày 5/2, UBND quận Liên Chiểu sẽ chính thức công bố quyết định xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu gia đình tự tháo dỡ trước ngày 10/3 (tức sau Tết Nguyên đán Ất Mùi). Sau thời hạn này, nếu gia đình không thực hiện thì UBND quận Liên Chiểu sẽ tiến hành cưỡng chế theo quy định.

Trước đó, sáng 27/1, Ban Thường vụ Quận ủy Liên Chiểu đã họp, lấy ý kiến tập thể để chỉ đạo UBND quận về vấn đề này. Theo tinh thần được thống nhất tại cuộc họp, thời hạn ấn định cho gia đình hai ông Phan Như Thạch và Ngô Văn Quang tự thực hiện việc tháo dỡ các công trình vi phạm là 35 ngày (hơn 5 ngày so với quy định do vướng Tết Nguyên đán Ất Mùi và quy mô công trình tương đối lớn). "Mình làm chi cũng phải có cái tình, chẳng lẽ lại buộc người ta phải tháo dỡ nhà trước Tết!" - ông Lương Nguyễn Minh Triết nói. 

Bí thư Quận ủy Liên Chiểu cũng nêu rõ, sau này căn cứ quy hoạch khu vực đó có thể làm du lịch hoặc làm gì đó, các gia đình kể trên có thể đăng ký lập hồ sơ dự án phát triển kinh tế phù hợp với quy hoạch, đúng quy định pháp luật để xin giấy phép, nếu được lãnh đạo TP phê duyệt thì cho phép làm.

Nhưng trước mắt là phải xử lý nghiêm hành vi xây dựng trái phép trên đất không được phép xây dựng. Các gia đình này phải chấp hành đúng quy định pháp luật hiện hành là nộp phạt vi phạm hành chính và tháo dỡ hết các công trình xây dựng trái phép. 

Theo ông Lương Nguyễn Minh Triết, khu vực mà hai ông Phan Như Thạch và Ngô Văn Quang xây dựng biệt thự trái phép trước đây do kiểm lâm quản lý và chỉ mới bàn giao cho quận này từ ngày 1/12/2014. Vì vậy, theo quy định tại Nghị định 135/CP thì trước khi bàn giao cho quận Liên Chiểu, kiểm lâm là cơ quan có thẩm quyền và phải có trách nhiệm ngăn chặn việc xây dựng trái phép trên đất rừng Hải Vân.

“Nghị định 135/CP quy định thẩm quyền quản lý đất rừng là của kiểm lâm chứ không phải của quận. Quận chỉ xử phạt xây dựng trái phép trên đất thuộc địa bàn quận quản lý. Họ quản lý đất rừng nhưng không đủ lực lượng làm việc đó thì chính quyền địa phương phối hợp để xử lý. Sau khi kiểm lâm bàn giao khu vực này cho quận thì việc UBND TP giao quận chủ trì ra quyết định xử lý các biệt thự trái phép là đúng thẩm quyền. Quận không tránh né trách nhiệm và đã chủ động tiến hành quy trình xử lý!” – ông Lương Nguyễn Minh Triết nói.

Cũng theo ông Lương Nguyễn Minh Triết, lãnh đạo quận Liên Chiểu luôn mong muốn hai ông Phan Như Thạch và Ngô Văn Quang tự nguyện tháo dỡ các công trình xây dựng vi phạm chứ đừng để phải cưỡng chế thì sẽ không hay. Điều này cũng đã được UBND quận nói rõ khi mời hai ông này tới làm việc cách đây mấy hôm.

Theo đó, tại buổi làm việc mới đây, theo chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng tại công văn 454 ngày 19/1, UBND quận Liên Chiểu đã mời hai ông Phan Như Thạch và Ngô Văn Quang phải trực tiếp đến để thông báo cho họ việc xử lý đúng quy định pháp luật. Tới lúc này, lần đầu tiên hai ông mới đích thân ra mặt chứ không cử người khác đi thay như trong các đợt kiểm tra, xử lý suốt nhiều năm qua.

Tại đây, hai ông đều thừa nhận sai trái trong việc mua bán, sang nhượng đất rừng và xây dựng trái phép các biệt thự ở khu vực Hải Vân. Nhưng cũng như các đơn đã gửi trước đây, sau khi nhận lỗi, cả hai ông đều xin được xử phạt hành chính, được nộp phạt để tiếp tục tồn tại các biệt thự xây dựng trái phép.

“Tuy đây là trường hợp khá “nhạy cảm” nhưng quận không cả nể, không bị áp lực mà xử lý theo quy định pháp luật để họ tâm phục khẩu phục. UBND TP yêu cầu trong tháng 1, quận lấy ý kiến các ngành và báo cáo TP về việc xử lý. Hôm nay quận báo cáo phương án xử lý sau khi đã có ý kiến thống nhất của các ngành, sau đó sẽ tiến hành xử lý dứt điểm trong quý 1/2015 theo đúng chỉ đạo của TP!” – ông Lương Nguyễn Minh Triết nói.

Ông cũng cho biết thêm, trong báo cáo nhanh ngày 28/1, UBND quận Liên Chiểu cũng đề nghị UBND TP Đà Nẵng xem xét trách nhiệm của Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng, Hạt Kiểm lâm Liên Chiểu vì là đơn vị quản lý lâm phận nhưng xử lý không kiên quyết, để vi phạm kéo dài và gây hậu quả ngày càng lớn.

"Đến ngày 1/12/2014, kiểm lâm mới bàn giao cho quận Liên Chiểu quản lý khu vực này và tới giờ nay cũng chỉ mới bàn giao hồ sơ sổ sách chứ chưa bàn giao mốc giới cụ thể trên thực địa. Như vậy đến thời điểm này, khu vực hai ông Phan Như Thạch và Ngô Văn Quang xây dựng trái phép vẫn thuộc phạm vi đất rừng của kiểm lâm, còn quận Liên Chiểu chỉ quản lý địa bàn về mặt xây dựng. Để sai sót về quản lý đất rừng trong trường hợp này có trách nhiệm phần lớn thuộc về kiểm lâm!" - ông Lương Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh.

HẢI CHÂU

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !