NÓNG: Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đã tới tiếp xúc cử tri Thủ Thiêm

Chiều 20/6, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cùng các ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phan Nguyễn Như Khuê và một số lãnh đạo sở ngành TP.HCM đã tiếp xúc với cử tri quận 2 sau kỳ họp Quốc hội vừa diễn ra.

Theo lịch phải tới 14h30’ buổi tiếp xúc cử tri mới bắt đầu nhưng từ 13h hàng trăm người đã có mặt tại đây để chờ gặp người đứng đầu Thành ủy TP.

Lực lượng an ninh yêu cầu người tham dự phải có giấy mời và CMND chứng minh mình là người quận 2. Tuy nhiên, yêu cầu này làm phát sinh tình huống khó xử, bởi nhiều người từng ở quận 2 nhưng do bị giải tỏa nay đã chuyển đi nơi khác nên địa chỉ không còn như trước.

Bà Phạm Thị Tuyết Nhung cho biết, trước đây mình ở phường Bình An, quận 2, tuy nhiên sau này do nhà bị giải tỏa nên bà chuyển sang phường Phú Hữu, quận 9. Hôm nay bà tới đây từ khá sớm nhưng không được vào.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Kiếm có địa chỉ thường trú ở quận 4, dù vậy bà mua đất ở quận 2 và mảnh đất này sau đó bị giải tỏa. Nghe tin cuộc tiếp xúc cử tri có Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân tham gia nên bà tìm đến, nhưng buộc phải đứng ngoài.

Cùng cảnh là bà Lương Thị Thắm, hiện bà đang ở Tân Bình nên không được vào dù căn nhà trước đây của bà ở Thủ Thiêm bị cưỡng chế.

Hàng chục người đứng ngay cửa ra vào phòng họp.

Hàng chục người khác cũng rơi vào cảnh tương tự, thậm chí sau đó những người có đầy đủ giấy tờ cũng không được vào vì bên trong hội trường đã chật cứng.

Sự việc này khiến nhiều người rất bức xúc nên đã có những tranh cãi lớn tiếng. Dù vậy lực lượng an ninh kiên quyết không chấp nhận các lý do đưa ra.

Sau đó ban tổ chức quyết định bắc loa phát trực tiếp cuộc họp ra ngoài. Lúc này vẫn có hàng trăm người ngồi ngoài chờ nghe. Dù không hài lòng vì đa phần muốn vào trong để phát biểu ý kiến trực tiếp, nhưng giải pháp này đã phần nào làm người dân “dịu” lại.

Trong hội trường, cử tri phát biểu khá ôn hòa. Cử tri Nguyễn Hảo Hạng, nguyên trú tại nhà đất 32/5B, KP3, đường Lương Định Của, phường An Khánh, quận 2, hiện đang thường trú tại nhà người thân tại quận 9 – cho biết: "Thành phố cần phải công khai, minh bạch quy hoạch đô thị Thủ Thiêm, căn cứ vào QĐ 367 ngày 4/6/1996 của TT Chính phủ hay QĐ 6565 ngày 27/12/2005 của UBND Thành phố?

Chính quyền quận 2 đã cho áp giá theo Nghị định 22 CP và Luật Đất đai 1993 đã hết hiệu lực pháp luật. Trong khi đó, hiệu lực pháp lý tại thời điểm đền bù là Nghị định 84 CP và Luật đất đai 2003 và nhiều văn bản pháp luật bổ sung từ 2003 đến nay.

Theo ông Hảo, chính quyền quận 2 không cho người dân tham gia thỏa thuận giá cả, mà tự tiện áp đặt giá theo chiết tính 1866AK ngày 29/5/2009 là: Giá đất ở 2.380.000đ/m2; Giá xây dựng kiến trúc là 1.400.000đ/m2. Trong khi đó, thực tế tại cùng thời điểm, giá đất ở đường Lương Định Của là 65.000.000đ/m2 và đường Trần Não là 85.000.000đ/m2. Như vậy là quá bất hợp lý.

Từ những bất hợp lý này, ông Hảo đề nghị thành phố thu hồi và hủy QĐ đền bù  790/QĐ/UBND Q2 ngày 3/6/2009 của UBND quận 2 kèm theo chiết tính 1866AK ngày 29/5/2009 của UBND quận 2 do ông Nguyễn Cư ký; Thu hồi, hủy bỏ QĐ 10766/QĐ – UBND quận 2 về việc bác bỏ khiếu nại của dân do Chủ tịch UBND quận 2 Tất Thành Cang ký.

Còn ông Nguyễn Tiến Thịnh (ngụ phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2) bức xúc phát biểu: "Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm 1 đã có QĐ phê duyệt năm 1996, qua thời gian dài với 4 kỳ HĐND nhưng hội trường lúc nào cũng nóng, cử tri phát biểu rất nhiều, gửi đơn theo trình tự pháp luật, nhưng quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm cũng như khu tái định cư không có trả lời thỏa đáng. Cử tri phát biểu căn cứ pháp luật, nhưng cơ quan chức năng lại bao biện, hội nghị càng ngày càng nóng như ngày hôm nay".

Cử tri Nguyễn Tiến Thịnh đề nghị Bí thư Thành ủy và ĐBQH nhìn thẳng sự thật, thanh tra toàn diện về tính pháp lý của KĐTM Thủ Thiêm, quy mô 930ha hiện nay nằm chỗ nào, khu trung tâm 657ha hiện nay trên bản đồ thực địa nằm chỗ nào… hãy cho cử tri biết.

Thứ 2, giá đền bù không được thấp quá và giá bán giá tái định cư không được cao quá khiến dân phải thành con nợ.

Dưới đây là một số hình ảnh PV vừa ghi nhận tại cuộc tiếp xúc cử tri:

Nhiều người có giấy mời nhưng không được vào do phía trong hết chỗ.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm tới buổi tiếp xúc cử tri. Trong kỳ tiếp xúc lần trước bà hứa sẽ làm hết sức mình để giải quyết các vấn đề của người dân.

14h40' Bí thư Nguyễn Thiện Nhân xuất hiện tại đây, một số người cố tiếp cận ông để đưa đơn khiếu nại nhưng đều bị lực lượng an ninh ngăn lại.

Ngay sau đó ông đi vào phòng họp, bắt đầu cuộc tiếp xúc.

Một người dân đứng bên chiếc loa truyền âm thanh cuộc họp phía trong ra ngoài.

Tới 15h10' nhiều người vẫn phản ứng dữ dội vì không được vào buổi tiếp xúc.

Phương Cường

Xây dựng con người và công nghệ hướng tới một Việt Nam bao trùm số

Nhằm tạo cầu nối giữa những người sáng tạo công nghệ và các nhóm yếu thế, “Sáng kiến công nghệ bao trùm” giúp họ hòa nhập và phát triển, từ đó thúc đẩy xã hội công bằng và bền vững.

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Đang cập nhật dữ liệu !