Nơi cả xã học bài theo tiếng trống

Hằng ngày cứ đến 19 giờ tối khi nghe tiếng trống phát trên hệ thống loa phóng thanh của xã là tất cả trẻ em dù đang làm gì cũng dừng tay để ngồi vào bàn học bài.
Tiếng trống hiếu học của xã Nga Thạch (huyện Nga Sơn, Thanh Hóa) được thành lập năm 2011, được duy trì trong 9 thôn của xã, ban đầu được gọi là tiếng kẻng hiếu học. Đây là sáng kiến do ông Phạm Xuân Phương (75 tuổi) chủ tịch hội khuyến học xã Nga Thạch sáng lập ra.

Thời gian đầu khi chưa có tiếng trống hiếu học, hội khuyến học xã và các nhà trường phối hợp với nhau tối tối đi từng thôn kiểm tra xem các em có học bài không, phụ huynh có bật ti vi, đài to không nhưng giờ giấc học tập không đồng đều.

Nơi cả xã học bài theo tiếng trống - ảnh 1

Ông Phạm Xuân Phương đang chia sẻ thành tích học tập của xã

Tiếng trống hiếu học được phát trên loa phóng thanh không dây của xã với 2 giọng đọc chính là nam và nữ. Đúng 19 giờ loa phóng thanh của xã phát nội dung của tiếng trống hiếu học “nhạc hiệu, 3 hồi trống tùng tùng tùng…., Hội khuyến học xã Nga Thạch xin thông báo bây giờ đã đến giờ học buổi tối, yêu cầu các em học sinh ngồi vào góc học tập của mình. Đề nghị các bậc phụ huynh vặn nhỏ ti vi, đài và nói chuyện nhỏ để các cháu học bài, xin chân thành cảm ơn”.

Giọng nam đọc trước sau đó giọng đọc nữ đọc lại một lần nữa, thời gian của thông báo chỉ kéo dài hơn 2 phút nhưng đã truyền đi một thông điệp đầy ý nghĩa giúp các em học sinh học ngày càng tốt hơn, tiếng trống hiếu học phát 6 lần trong tuần trừ tối thứ 7 để các em được giải trí sau 1 tuần học tập.

“Trước kia tình trạng học vấn của địa phương thấp kém lắm, tôi đã suy nghĩ là phải động viên, thôi thúc các cháu cố gắng học tập để đưa địa phương phát triển đi lên” - ông Phương tâm sự.

Ông Phạm Xuân Phương là thầy giáo về hưu. Năm 2000 ông nắm giữ chức vụ chủ tịch hội khuyến học của xã Nga Thạch cho đến nay, trước tình trạng học không đồng đều của địa phương ông đã tham mưu với chính quyền địa phương kết hợp với các nhà trường lập ra “Tiếng Trống Hiếu Học” để các cháu học sinh có thể tập trung vào công việc học tập chính của mình.

Theo ông Phương cho biết “khi tiếng trống hiếu học được phát trên loa phóng thanh của xã các thầy cô giáo và cán bộ khuyến học thôn được phân chia từng thôn đi kiểm tra xem các cháu đã vào bàn học chưa, và nhắc nhở những gia đình làm ồn việc học tập của các cháu".

Tiếng trống hiếu học đã thôi thúc tinh thần học tập của các cháu học sinh trong xã để đạt được kết quả cao, trong 5 năm qua xã có 1 học sinh giỏi quốc gia, 28 học sinh giỏi cấp tỉnh, 460 học sinh giỏi cấp huyện và 1494 học sinh giỏi cấp trường.

Ông Mai Văn Ngần chủ tịch UBND xã Nga Thạch cho biết.“Từ khi tiếng trống hiếu học được phát động trên địa bàn xã, thành tích học tập của xã luôn luôn đứng trong tốp đầu của huyện, học sinh học tiến bộ hẳn, bác Phương là người đi đầu trong phong trào học tập của địa phương, tiếng trống ấy rất tốt trong nhân dân”.

Em Mai Văn Đức học sinh lớp 8 cho hay “Khi tiếng trống vang lên cho dù cháu đang làm gì cũng bỏ hết để ngồi vào bàn học ngay. Bây giờ đó đã thành điều quen thuộc với tất cả chúng cháu.”

Cô Mai Thị Hường hiệu trưởng trường tiểu học Nga Thạch: “Tiếng trống hiếu học là một phong trào tốt trong nhân dân và cả học sinh, nó như là liều thuốc của giáo dục, nhiều học sinh trong khi đang ăn cơm mà nghe tiếng trống thì bỏ cơm ngồi vào bàn học luôn, đến nỗi nhiều phụ huynh phải nhờ nhà trường nhắc nhở các cháu nếu đang ăn cơm thì cứ ăn xong rồi cả ngồi vào bàn học”

Tiếng trống hiếu học đã làm thay đổi nền giáo dục của địa phương, tạo một thói quen nền nếp tốt với các cháu học sinh, nhắc nhở phụ huynh dành ưu tiên cho việc học của con cái. Chính điều này đã tạo sức bật lớn trong phong trào học tập ở Nga Thạch và có thể được nhân rộng trong các địa phương khác.
Trần Nghị

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !