Nợ công tăng vọt, kinh tế Trung Quốc gặp nguy

Nợ của chính quyền địa phương Trung Quốc đã tăng vọt trong vòng 3 năm qua, gây nguy hiểm cho nền kinh tế Trung Quốc, kết quả kiểm toán chính thức của Trung Quốc công bố hôm 30/12 cho hay.

Báo cáo này cảnh báo rằng những khoản nợ của chính quyền địa phương liên tục tăng đang gây nguy hiểm cho nền kinh tế Trung Quốc. Trước tình hình đó, lãnh đạo Đảng Cộng Sản Trung Quốc đã cam kết đưa việc kiểm soát các khoản nợ của chính quyền địa phương thành một trong những ưu tiên hàng đầu.

Theo Cơ quan Kiểm toán Quốc gia Trung Quốc, tính đến tháng 6/2013, chính quyền địa phương Trung Quốc nợ trực tiếp và nợ bảo đảm lên tới 17,7 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương 2,9 nghìn tỷ USD). Con số này tăng rất nhiều so với 10,7 nghìn tỷ nhân dận tệ (tương đương 1,7 nghìn tỷ USD) tính đến cuối năm 2010.

Báo cáo cho biết, nợ vẫn đang tăng tương đối nhanh và rằng các nhà lãnh đạo địa phương cần phải thắt chặt kiểm soát đối với các khoản vay và tạo ra một "cơ chế phản ứng khẩn cấp" đối với các khoản nợ.

Cùng với khoản vay của chính quyền trung ương Trung Quốc, tổng số nợ chính thức của Trung Quốc đang rơi vào khoảng 30,3 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương 4,9 nghìn tỷ USD).

Nợ công tăng vọt, kinh tế Trung Quốc gặp nguy - ảnh 1

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã cố gắng xoa dịu những lo ngại khi cho rằng có thể quản lý được những khoản nợ trên. Tuy nhiên, các nhà kinh tế tư nhân nhận định rằng việc các khoản nợ của chính quyền địa phương tăng nhanh sẽ gây nguy hiểm cho hệ thống tài chính.

Hầu hết các khoản vay là dùng để xây dựng các sân bay mới và nhiều công trình công cộng khác, theo kế hoạch kích thích, đưa Trung Quốc phục hồi nhanh chóng từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.


Phạm Khánh

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !