Những trăn trở của Đại tướng Lê Đức Anh với các mẹ Việt Nam anh hùng

Ngày 10/9/1994, Chủ tịch nước Lê Đức Anh đã ký Lệnh số 36L/CTN công bố Pháp lệnh quy định danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Chủ tịch nước Lê Đức Anh đã trực tiếp đón và tôn vinh các mẹ Việt Nam anh hùng, cùng các mẹ duyệt hàng quân danh dự trong khuôn viên Phủ Chủ tịch. Ảnh tư liệu

Nhân dịp kỉ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/2015), khi chia sẻ với phóng viên Báo Quân đội nhân dân về những trăn trở của mình, Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Chủ tịch nước đã nói rằng, chỉ mong sao đời sống dân ta ngày càng đầy đủ, đất nước có hòa bình, ngày càng giàu mạnh, phát triển…

Theo Đại tướng Lê Đức Anh, cứ mỗi dịp đến những ngày kỷ niệm trọng đại của đất nước, quân đội, ông lại có những trăn trở sâu kín muốn gửi gắm các thế hệ mai sau. “Là người đã đi qua chiến tranh, tôi thấu hiểu những mất mát, hy sinh của nhân dân. Dân tộc ta anh hùng nhưng chịu nhiều đau thương. Những mất mát hy sinh để giành được độc lập, tự do, thống nhất Tổ quốc của nhân dân ta vô cùng to lớn”, Đại tướng nói.

“Riêng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, chúng ta có tới 1,1 triệu liệt sĩ, 600.000 thương binh, 2 triệu người bị giết hại, 2 triệu người bị nhiễm chất độc hóa học để lại di chứng cho 50.000 trẻ em bị dị dạng. Tôi chỉ mong sao đời sống dân ta ngày càng đầy đủ, đất nước có hòa bình, ngày càng giàu mạnh, phát triển…”, Đại tướng trăn trở.

Thực tế, dù cuộc đời binh nghiệp hay sau này trở thành Chủ tịch nước, cũng với suy tư ấy, Đại tướng Lê Đức Anh luôn dành sự quan tâm đặc biệt tới các gia đình chính sách, những người bị thiệt thòi, nghèo khó do hậu quả và di chứng chiến tranh để lại. Do đó, với cương vị Chủ tịch nước chính ông đã ký Lệnh công bố Pháp lệnh quy định danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ Việt Nam anh hùng và Pháp lệnh ưu đãi người hoạt động cách mạng, liệt sĩ và gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến, người có công giúp đỡ cách mạng.

Nói thêm về những mất mát, nhất là mất mát về những người mẹ có chồng, con hi sinh cho 2 cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ Quốc, về chính sách với người có công, ông luôn đau đáu những nỗi niềm. Còn nhớ trên cương vị là Chủ tịch nước khi đi thăm nhiều nơi, ông phát hiện ra một hiện tượng khá phổ biến là có nhiều bà mẹ có các con đã đi chiến đấu và hy sinh hết, bản thân mẹ thì nghèo đói, không nơi nương tựa.

Khi ông hỏi cán bộ địa phương có chính sách nào giúp đỡ các mẹ chưa, thì địa phương nói chưa và cũng không có nguồn kinh phí nào. Đau đáu nỗi niềm này, ông đến tận phường, xã hỏi số người nghèo khổ thiếu đói có bao nhiêu? Họp Bộ Chính trị, ông nêu tình trạng đáng buồn này và trực tiếp chỉ đạo Bộ Quốc phòng (cụ thể là Cục Chính sách, Tổng cục Chính trị và các cơ quan chức năng của Bộ Lao động – Thương binh & xã hội) làm ngay những khảo sát.

Trước hết là tôn vinh các bà mẹ có con em là liệt sĩ và những người có công với cách mạng. Do đó, ngày 10/9/1994, Lệnh số 36L/CTN công bố Pháp lệnh quy định danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ Việt Nam anh hùng đã ra đời. Ngày 19/12/1994, nhân ngày Toàn quốc kháng chiến, Đảng, Nhà nước ta đã long trọng tổ chức Lễ phong tặng danh hiệu Nhà nước Bà mẹ Việt Nam anh hùng đợt I tại Thủ đô Hà Nội.

Khi đó, chính Đại tướng, Chủ tịch nước Lê Đức Anh cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã trực tiếp đón và tôn vinh các mẹ, cùng các mẹ duyệt hàng quân danh dự trong khuôn viên Phủ Chủ tịch. Nước mắt trào dâng niềm hạnh phúc của một vị tướng đã từng kinh qua chiến tranh, nay làm được một việc mà như ông nói là “nhỏ bé” thôi, tri ân các mẹ Việt Nam anh hùng, ông cảm thấy mãn nguyện phần nào và hòa niềm vui chung cùng các mẹ.

Nam Phương

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Ông Tống Văn Thanh được bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản

Sáng 14-1, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức công bố, trao quyết định tiếp nhận, bổ nhiệm chức Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương đối với đồng chí Tống Văn Thanh, Phó Tổng Biên tập Báo Đại

Đang cập nhật dữ liệu !