Những Tổng thống Hàn Quốc lao đao vì người thân tham nhũng

Hôm thứ Ba vừa qua (24/7), Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak đã xin lỗi toàn thể nhân dân vì vụ tham nhũng mà ông mô tả là “đau lòng” liên quan đến người anh trai và các trợ lý của mình. Không chỉ có ông Lee, 3 đời tổng thống trước ông đều từng bị người thân làm hoen ố hình ảnh.

Những Tổng thống Hàn Quốc lao đao vì người thân tham nhũng

Anh trai Tổng thống Hàn Quốc bị bắt

Những Tổng thống Hàn Quốc lao đao vì người thân tham nhũng

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak cúi đầu xin lỗi nhân dân vì bê bối tham nhũng của anh trai và các trợ lý của ông.

“Tôi xin cúi đầu và xin lỗi vì đã khiến người dân lo lắng về những vụ việc này. Chuyện đó khiến tôi cảm thấy đau đớn và thật đáng tiếc là điều đó lại xảy ra với những người rất thân cận với tôi”, ông Lee phát biểu trên truyền hình.

Các vụ việc đã làm hoen ố hình ảnh của vị tống thống bảo thủ vào ngay năm cuối cùng trước khi nhiệm kỳ của ông kết thúc.

Theo hãng tin Yonhap, chỉ vài giờ sau bài phát biểu xin lỗi của ông, các công tố viên đã bắt giữ hai cựu trợ lý của ông là Kim Hee-Jung và Kim Se-Wook. Hai người này bị nghi ngờ nhận tiền hối lộ từ chủ tịch của các ngân hàng đang gặp rắc rối mong muốn được trợ giúp.

Kim Hee-Jung, 44 tuổi, cựu thư ký tổng thống, hiện đang bị điều tra do có cáo buộc ông này nhận khoảng 100 triệu won (87.000 USD) tiền lại quả từ chủ tịch ngân hàng tiết kiệm Solomon. Còn Kim Se-Wook, 58 tuổi, bị nghi ngờ nhận 2 thỏi vàng, mỗi thỏi trị giá khoảng 60 triệu won (52.000 USD) từ lãnh đạo ngân hàng tiết kiệm Mirae.

Cả hai vị chủ tịch ngân hàng cũng đã bị giam giữ vì nhiều cáo buộc trong đó có cáo buộc hối lộ.

Hồi đầu tháng này, Lee Sang-deuk, anh trai của ông Lee cũng bị bắt và hiện đang bị giam giữ vì cáo buộc tham nhũng. Vị cựu luật sư 76 tuổi này bị cáo buộc nhận 600 triệu won (525.000 USD) từ năm 2007 đến 2011 cũng để giúp các ngân hàng gặp rắc rối tránh bị chính phủ trừng phạt sau các cuộc kiểm toán.

Những người gửi tiết kiệm tại các ngân hàng đó thậm chí đã ném trứng vào ông này khi ông tới tòa án.

Ngoài ra, một số trợ lý khác thân cận với ông Lee cũng bị bắt giữ vì các cáo buộc nhận hối lộ.

Ông Lee Myung-Bak không phải là tổng thống Hàn duy nhất bị người thân làm liên lụy. Các đời tổng thống trước ông là Roh Moo-Hyun, Kim Dae-Jung và Kim Young-Sam đều bị các vụ việc sai trái của người thân làm hoen ố hình ảnh.

Roh Moo-Hyun, Tổng thống Hàn Quốc nhiệm kỳ 2003–2008

Những Tổng thống Hàn Quốc lao đao vì người thân tham nhũng

Vào tháng 5, 2009, cựu Tổng thống Roh Moo-Hyun đã tự tử bằng cách lao từ một mỏm đá xuống trong lúc ông đang là nghi phạm trong một vụ tham nhũng hàng triệu đô la.

Ông Roh đã xin lỗi vì gia đình ông có dính líu vào vụ việc nhưng không thừa nhận bản thân mình làm gì sai trái.

Trước đó vào tháng 4, 2009, ông Roh có thừa nhận rằng vợ ông đã nhận tiền gây quỹ bất hợp pháp từ các chủ doanh nghiệp ủng hộ ông.

“Tôi rất xin lỗi vì tôi và những người xung quanh tôi đã khiến nhân dân lo lắng về các vấn đề liên quan đến tiền bạc”, ông Roh phát biểu trên website của mình.

Trước tòa án, ông Roh nói: “Tôi cảm thấy rất xấu hổ. Tôi xin lỗi vì đã khiến nhân dân thất vọng”.

Anh trai của ông Roh cũng bị bắt vì cáo buộc nhận hối lộ khi làm môi giới cho các hoạt động buôn bán một công ty chứng khoán thuộc một doanh nghiệp nhà nước.

Kim Dae-jung, Tổng thống Hàn Quốc nhiệm kỳ 1998-2003

Những Tổng thống Hàn Quốc lao đao vì người thân tham nhũng

Cựu tổng thống Kim Dae-jung cũng khốn đốn vì các con trai của mình.

Vào tháng 6, 2002, khi đang tại nhiệm, ông Kim Dae-jung đã phải lên tiếng xin lỗi vì hành động của hai con trai mình sau khi hai người này bị bắt vì cáo buộc tham nhũng và lạm dụng chức quyền.

“Đó là lỗi của tôi, do sự bất tài của tôi. Tôi không thể nào ngẩng đầu được khi đứng trước nhân dân”, ông Kim phát biểu trên truyền hình và sau đó ông hứa rằng các con ông sẽ cần phải bị pháp luật trừng trị nghiêm khắc.

Con trai út của ông Kim bị truy tố vì các cáo buộc dùng vị thế cá nhân tạo ảnh hưởng tới các quyết định của chính phủ nhằm cấp phép cho một công ty và sau đó nhận tiền lại quả của công ty này. Kim Hong-Up, 53 tuổi, còn bị cáo buộc nhận hàng triệu đô la tiền hối lộ và gây quỹ hoạt động chính trị trái pháp luật từ các tập đoàn lớn của Hàn Quốc trong đó có Hyundai và Samsung. Ông này sau đó bị kết án hơn 3 năm tù giam.

Kim Young-Sam, Tổng thống Hàn Quốc nhiệm kỳ 1993–1998

Những Tổng thống Hàn Quốc lao đao vì người thân tham nhũng

Trước ông Kim Dae-jung, Tổng thống Hàn Quốc nhiệm kỳ 1993–1998, ông Kim Young-Sam cũng “muối mặt” vì con trai.

Vào tháng 10, 1997, con trai ông là Kim Hyum Chul đã bị phạt 1,5 triệu USD và phải ngồi tù trong 3 năm vì hối lộ và trốn thuế.

Trở lại với đương kim Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak, trong nhiệm kỳ của mình, ông Lee đã vài lần xin lỗi trước nhân dân nhưng đây có lẽ là bê bối cá nhân nghiêm trọng nhất ảnh hưởng đến không chỉ cá nhân ông Lee mà cả đảng của ông nữa.

“Ông ấy đã đứng lên làm điều đó vì lời xin lỗi là điều cần thiết đối với đảng của ông ấy, bản thân ông ấy và toàn thể nhân dân”, giáo sư Lee Junhan của Đại học Incheon bình luận.

“Tuy nhiên, ông ấy sẽ phải đưa ra lời xin lỗi lớn hơn nữa nếu kết quả cuộc điều tra (về anh trai ông ấy) cho thấy các cáo buộc là sự thật. Đáng lẽ trước khi xin lỗi, ông ấy lên tiếng yêu cầu tiến hành cuộc điều tra một cách minh bạch thì sẽ tốt hơn”, ông Lee nhận xét.

Tùng Lâm

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !