"Những tiêu cực ngành y rất nhỏ so với cống hiến của họ"

Đó là nhận định của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tại diễn đàn Quốc gia về chất lượng bệnh viện lần thứ 2 tổ chức ngày 18/12/2013. Cũng tại hội nghị lần này, Cục Quản lý Khám Chữa bệnh vinh hạnh đón nhận Huân Chương Lao động hạng Hai do Nhà nước phong tặng.
Những tiêu cực ngành y là rất nhỏ so với cống hiến của các y bác sĩ
Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có phát biểu đánh giá về ngành y tế nói chung và các thế hệ bác sỹ, kỹ thuật viên, điều dưỡng viên. Phó Thủ tướng nhận xét ngành y đã đóng góp hết sức quan trọng, thiết thực, không thể thiếu được cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân nói riêng và sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc nói chung.

Chắc hẳn trong lịch sử, chúng ta còn nhớ những tấm gương tài năng, đức độ, cống hiến hết mình như cố Bộ trưởng Phạm Ngọc Thạch, GS. Tôn Thất Tùng, BS. Đặng Văn Ngữ, BS. Đặng Thùy Trâm…, Phó Thủ tướng nhấn mạnh đây không chỉ là niềm tự hào của ngành y tế, mà còn của đất nước và cả nhân loại.

"Trước đây BV còn được gọi là Nhà thương, ở một góc độ nào đó thì có thể coi đó là mái nhà đầy tình thương đối với những người khốn khó, bệnh tật đang cần sự giúp đỡ, an ủi nhất. Người dân vào BV có nhiều yêu cầu khác nhau nhưng có những yêu cầu chưa hẳn đã cần kinh phí, thậm chí có kinh phí cũng chưa chắc làm được, đó là tấm lòng. 

Hình ảnh 3-4 bác sỹ ở BV Nhiệt đới (Hà Nội) tập trung cấp cứu cho một bệnh nhân suốt 3 tiếng đồng hồ; Hay những lời khen ngợi của bệnh nhân và người nhà đối với nhiều y, bác sỹ, những bếp ăn từ thiện trong BV… là vốn quý mà ngành y tế cần tiếp tục phát huy, và cần đưa vào trong tiêu chí đánh giá chất lượng của mỗi BV cũng như với từng cán bộ y tế.

Diễn đàn Quốc gia về chất lượng bệnh viện lần thứ 2 tổ chức trong hai ngày 18- 19/12
Đến giờ phút này, hệ thống cơ sở y tế, bệnh viện, trang thiết bị với đội ngũ khoảng 400.000 cán bộ nhân viên, trong đó có 60.000 bác sỹ, có trình độ chuyên môn ngang tầm quốc tế, đủ khả năng đảm nhận nhiều nghiệp vụ khám chữa bệnh kỹ thuật cao, phức tạo như phẫu thuật tách trẻ song sinh dính nhau, hay ghép tạng, chữa hiếm muộn…

Và trong 115 triệu ca khám, chữa bệnh hằng năm, không thể đếm được chính xác bao nhiêu người đã được cứu sống, bệnh tật thuyên giảm đi nhờ sự tận tâm, tận lực của các y, bác sỹ. Những kết quả đó thể hiện bước tiến dài của ngành Y tế trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, nhất là trong bối cảnh chung có rất nhiều khó khăn" - Phó Thủ tướng nói.


Mặc dù ngành Y tế đã có nhiều tiến bộ trong xây dựng, ban hành  văn bản, quy định về các lĩnh vực liên quan đến BV; cải thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị nhưng Phó Thủ tướng cho rằng cảm nhận và đánh giá của người dân về tiến bộ trong lĩnh vực y tế đến từ những tiếp xúc trực tiếp hằng ngày ở từng khoa, phòng khám, điều trị người bệnh chưa chứa nhiều thiện cảm.

Vì vậy, việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh không chỉ là đầu tư phát triển cơ sở vật chất tiên tiến, trang thiết bị hiện đại mà còn phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng nguồn nhân lực y tế, vào tinh thần và thái độ phục vụ, chăm sóc người bệnh. Đặc biệt, nâng cao chất lượng BV không chỉ dừng lại ở những giải pháp phát triển, cải tiến quy trình kỹ thuật khám, chữa bệnh mà còn ở sự đột phá, đổi mới trong quan điểm, nhận thức là “lấy người bệnh làm trung tâm”, “điều trị người bệnh chứ không phải là điều trị bệnh”.

Và trước những đòi hỏi ngày càng cao của người dân trong công tác khám, chữa bệnh, cùng những hạn chế, bất cập về cơ chế, chính sách đòi hỏi ngành y tế cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa, bằng tất cả trách nhiệm, lương tâm nhưng trước hết bằng tư duy khoa học, tỉnh táo để tìm “lời giải” tốt nhất, ít “tác dụng phụ” nhất, cho các vấn đề lớn của ngành y tế.

Trong bài phát biểu của mình, Phó Thủ tướng cũng cho rằng dù còn người này, người kia trong ngành y tế chưa tốt, nhưng đó chỉ là một bộ phận rất nhỏ đối với những cống hiến to lớn của bao tấm gương đức độ trong ngành y. Do vậy, không thể tách rời điều trị với dự phòng, cần nâng cao trình độ của y bác sỹ trong công tác điều trị cũng như nâng cao vấn đề về y đức.

Tại Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến có bài phát biểu về nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, theo đó, Bộ trưởng cho rằng đây là hoạt động quan trọng trong lĩnh vực khám, chữa bệnh của ngành y tế. Không chỉ trong giai đoạn hiện nay mà ở mọi giai đoạn phát triển của hệ thống y tế, công tác này cũng luôn được chú trọng và tập trung chỉ đạo.

Trong những năm qua, công tác khám, chữa bệnh ở nước ta đã đạt được một số thành tựu quan trọng: y tế cơ sở tiếp tục được củng cố, chất lượng khám, chữa bệnh từng bước được cải thiện. Tuy nhiên, tình trạng quá tải bệnh viện dù có thuyên giảm nhưng vẫn diễn ra ở nhiều BV, nhất là BV đa khoa Trung ương, các BV chuyên khoa như ung bướu, chấn thương chỉnh hình, nhi, tim mạch, phụ sản đặc biệt ở các TP lớn như Hà Nội và TP. HCM.

Cùng với đó, thủ tục hành chính trong khám chữa bệnh ở các BV vẫn còn phức tạp, tinh thần thái độ phục vụ người bệnh của một bộ phận cán bộ y tế vẫn chưa được cải thiện. Tình trạng lạm dụng thuốc, xét nghiệm cận lâm sàng, lạm dụng kỹ thuật chưa thực sự được kiểm soát; sự cố, sai sót chuyên môn, giao tiếp, ứng xử của một số cán bộ y tế chưa làm hài lòng người bệnh. Chất lượng khám chữa bệnh nói chung còn chưa cao, chưa đáp ứng đầy đủ nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao và đa dạng của nhân dân. Ngoài ra, chính sách, pháp luật khám chữa bệnh, cung ứng thuốc, BHYT, viện phí chậm được đổi mới nên chưa theo kịp sự phát triển của xã hội...
Khánh Ngọc

Vợ chồng bác sĩ kể lại giây phút cấp cứu hàng chục người gặp tai nạn giao thông

"Em là bác sĩ, em sẽ hướng dẫn mọi người sơ cứu đúng cách", bác sĩ Giáp không kịp cởi mũ bảo hiểm, vừa hô to, vừa xắn tay áo lao vào cấp cứu các nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông xảy ra ở Kon Tum.

Loại quả giúp chống lão hoá đang được bán khắp nơi ở Việt Nam

Dâu tây là trái cây được nhiều người yêu thích, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ quá trình chống lão hóa. Dâu tây khó bảo quản, ở nhiệt độ thường chỉ 24 giờ sẽ bị thâm, héo cuống. Nếu mua phải loại quả để bên ngoài 4-5 ngày vẫn tươi ngon bạn nên thận trọng.

Bác sĩ bức xúc với 'đơn thuốc quốc dân chữa bách bệnh' được lan truyền khắp nơi

Khó chịu vì bị tiểu buốt, chị M. vào nhà thuốc kể bệnh và được bán cho đơn thuốc "thần kỳ" chỉ 2 ngày sau hết triệu chứng nhưng tác dụng phụ vô cùng nguy hiểm.

Xử phạt bác sĩ không ghi đơn thuốc rõ ràng: Có quy định sao khó áp dụng?

Theo Nghị định 117 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, một trong các hành vi liên quan đến kê đơn thuốc sẽ bị phạt tiền 1-2 triệu đồng là “không ghi đầy đủ, rõ ràng vào đơn thuốc".

Đề nghị xử lý bác sĩ viết đơn thuốc chữ như 'giun dế quái đản'

"Thời buổi hiện đại mà bác sĩ vẫn kê đơn thuốc viết tay với chữ như "giun dế" đến quái đản, không ai dịch được thì không thể chấp nhận nổi", độc giả Minh Phạm gửi ý kiến về diễn đàn của VietNamNet.

'Chữ bác sĩ trên đơn thuốc đến dược sĩ cũng phải đoán mò thì nguy hiểm quá'

Chữ viết, đặc biệt là của các bác sĩ khi kê đơn thuốc, cần phải đủ cẩn thận, rõ ràng, để đa số người dân, dược sĩ có thể đọc được mà không phải "dịch ngược dịch xuôi, đoán già đoán non".

Những đơn thuốc như 'vẽ giun ra giấy' không ai dịch nổi vì chữ bác sĩ quá xấu

Xung quanh câu chuyện bác sĩ viết chữ trong đơn thuốc nhưng không ai luận dịch nổi, kể cả dược sĩ, bạn đọc VietNamNet cho rằng chuyện này không hiếm, dù hiện nay đơn thuốc in máy đã phổ biến.

Hành trình đi nhờ người dịch chữ bác sĩ trên đơn thuốc

Để mua được 4 loại thuốc trong đơn bác sĩ viết tay, một gia đình ở Nghệ An đã phải đi qua nhiều quầy thuốc ngoài viện, nhờ 4 người dịch chữ bác sĩ và chỉ kết thúc khi đến mua ở nhà thuốc bệnh viện.

AI cứu mạng người

Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể cứu mạng nhiều người bằng cách chẩn đoán sớm đột quỵ hay phát hiện các cơn đau tim và ung thư nhanh chóng.

Tại sao xe nồng nặc mùi rượu nhưng tài xế có nồng độ cồn bằng 0?

Nữ tài xế ở Hà Nội thừa nhận uống rượu bia nhưng nồng độ cồn bằng 0 nên không bị phạt.

Đang cập nhật dữ liệu !