Những sự kiện nổi bật tại Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Australia

Đây là Hội nghị Cấp cao đầu tiên giữa hai bên được tổ chức tại Australia, với chủ đề “Tăng cường An ninh và Thịnh vượng ở khu vực”.

Hội nghị được tổ chức theo đề xuất của Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull, nhằm tái khẳng định cam kết của Australia đẩy mạnh quan hệ đối tác chiến lược với ASEAN trong giai đoạn mới.

Hội nghị sẽ được tổ chức tại Sydney từ 17-18/3/2018 với các hoạt động chính, bao gồm:

Ngày thứ bảy, 17/3/2018: các hoạt động tiếp đón Lãnh đạo các nước ASEAN tham dự Hội nghị; gặp gỡ các cựu sinh viên Australia tham gia chương trình học bổng Côlômbô tại các nước Đông Nam Á và chứng kiến lễ ký Bản ghi nhớ ASEAN- Australia về hợp tác chống khủng bố quốc tế.

Ngày Chủ nhật, 18/3/2018: diễn ra Phiên họp Toàn thể và Phiên họp hẹp. Các Lãnh đạo sẽ thảo luận về các định hướng lớn phát triển quan hệ đối tác ASEAN - Australia, các vấn đề quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm, đồng thời; nghe báo cáo kết quả Hội nghị quốc tế về chống khủng bố và Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh ASEAN- Australia (diễn ra từ 16-17/3/2018).

Trước Hội nghị Cấp cao, sẽ diễn ra 2 sự kiện bên lề (16-17/3/2018), gồm:

Hội nghị thượng đỉnh Kinh doanh ASEAN - Australia (ASEAN- Australia Business Summit), gồm hai hoạt động chính là SME Conference (mời các doanh nghiệp SME của Australia) và CEO Forums (có mời các CEO của Việt Nam).

Hội nghị quốc tế về Chống khủng bố (ASEAN- Australia Counter Terrorism Conference).

Về văn kiện và kết quả Hội nghị

Dự kiến, các nhà lãnh đạo ASEAN và Australia sẽ thông qua (*) Tuyên bố Sydney, tuyên bố chung của Hội nghị và Bản ghi nhớ giữa ASEAN và Chính phủ Australia về hợp tác chống khủng bố quốc tế (do Tổng Thư ký ASEAN đại diện ký với Bộ trưởng Ngoại giao Australia ký). 

Hội nghị sẽ công bố khoảng 13 sáng kiến/dự án theo các lĩnh vực (danh mục kèm theo):

1. Các bên ký MOU về chống khủng bố quốc tế và gói các sáng kiến hỗ trợ kèm theo MOU.

2. Sáng kiến các thành phố thông minh và bền vững ASEAN- Australia (dự kiến sẽ được thực hiện thông qua Chương trình Hợp tác phát triển ASEAN- Australia giai đoạn II (AADCP II) trong giai đoạn 2018-2020).

3. Chương trình hợp tác chống buôn bán người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em (ACTIP).

4. Sáng kiến hợp tác về các tiêu chuẩn thương mại số Australia - ASEAN.

5. Sáng kiến thiết lập cơ chế Đối thoại chính sách Mạng ASEAN- Australia; dự kiến Đối thoại sẽ được tổ chức 2 năm/lần, bắt đầu triển khai vào nửa cuối năm 2018.

6. Sáng kiến thiết lập liên kết giữa ASEAN và Trung tâm cơ sở hạ tầng toàn cầu (GIH) Australia.

7. Sáng kiến Tăng cường hợp tác hàng hải thông qua chương trình học 3 năm cho các nước ASEAN và Australia tại Trung tâm Tăng cường thực thi luật pháp tại Jakarta; dự kiến chương trình đầu tiên về khóa UNCLOS sẽ được tổ chức tại Semarang, Indonesia vào Quý II/2018.

8. Sáng kiến Tăng cường hợp tác hàng hải thông qua khóa đào tạo về tìm kiếm tàu thuyền tại Trường Hải quan và Bảo vệ biên giới Australia; dự kiến triển khai trong Quý I/2018.

9. Chương trình hợp tác và đối thoại về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh; dự kiến bắt đầu triển khai tháng 4/2018.

10. Sáng kiến Hợp tác chính sách kinh tế ASEAN  - Australia; dự kiến triển khai trong giai đoạn 2018-2019.

11. Chương trình học bổng về an ninh y tế ASEAN - Australia.

12. Gói hợp tác hàng hải ASEAN - Australia.

13. Đối thoại về kỹ năng cơ sở hạ tầng ASEAN - Australia.

Về tham dự của Đoàn Việt Nam: Dự kiến Thủ tướng Chính phủ sẽ tham gia 3 phát biểu chính tại Hội nghị, tập trung vào các nội dung:

- Hợp tác ASEAN - Australia: Tăng cường An ninh và Thịnh vượng khu vực;

- Hợp tác kinh tế ASEAN - Australia;

- Hợp tác biển ở khu vực.

Trên tinh thần quan hệ song phương tốt đẹp với Australia, Việt Nam sẽ tham gia đóng góp trên tinh thần chủ động, tích cực, trách nhiệm, cùng Australia và các nước ASEAN đảm bảo thành công cho Hội nghị, qua đó, đề ra những định hướng phát triển quan trọng cho quan hệ đối tác ASEAN - Australia trong giai đoạn mới.

T.M

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !