Những nội dung chính trong đạo luật ngân sách quốc phòng Mỹ năm 2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/8 đã ký đạo luật ngân sách quốc phòng năm tài chính 2019 với số tiền 716 tỷ USD, tăng 3% (20 tỷ USD) so với ngân sách năm 2018.

Tổng thống Mỹ Trump ký đạo luật ngân sách quốc phòng năm 2019

Ria Novosti đưa tin, ngày 13/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành luật ngân sách Quốc phòng (NDAA) năm 2019. Dự luật này được Thượng nghị sĩ John S. McCain đệ trình và sẽ cung cấp mức chi tiêu quốc phòng 716 tỷ USD trong năm tài chính 2019, tăng 3% (20 tỷ USD) so với năm 2018.

Tài liệu được ký kết trong một bầu không khí trang trọng tại căn cứ quân sự Fort-Drum ở bang New York. Trong ngân sách mới, các chi phí cho quân nhân sẽ tăng 2,6%.

Trước đó, ngân sách dự thảo đã được cả hai viện của Quốc hội Mỹ phê duyệt. Năm tài chính 2019 bắt đầu từ ngày 1 tháng 10 năm 2018.

Tài liệu đặc biệt chú ý đến việc hiện đại hóa hầu hết các đơn vị/lực lượng quân đội, kể cả các lực lượng chiến lược.

Đạo luật cũng được lên kế hoạch tăng số quân nhân thêm 15,6 nghìn người. Tổng cộng, ngân sách quốc phòng cung cấp cho 487,500 binh sĩ thuộc lực lượng lục quân; 335,4 nghìn binh sỹ trong lực lượng hải quân;186,1 nghìn binh sỹ trong lực lượng lính thủy đánh bộ và 329,1 nghìn binh sỹ trong lực lượng không quân.

Ngoài ra, từ 22 triệu đến 360 triệu USD được tăng cho việc mua các xe bọc thép chở quân mới nhất Stryker A1. Đồng thời, cũng được lên kế hoạch hiện đại hóa 135 xe tăng Abrams M1, 60 xe bọc thép Bradley, gần 200 xe bọc thép đa mục đích và khoảng 3,4 nghìn xe quân sự khác nhau.

Ngân sách quốc phòng năm 2019 cũng được lên kế hoạch chi 7,6 tỷ USD để mua 77 máy bay chiến đấu F-35 mới nhất, số tiền bổ sung được phân bổ cho sự phát triển các phương tiện không người lái, đặc biệt là EQ-4. Có 24,1 tỷ USD để đóng 13 tàu và để tăng tốc đóng tàu sân bay thứ tư lớp Ford và tàu ngầm chiến lược mới nhất lớp Columbia.

Một nội dung khác trong luật NDAA là các biện pháp hạn chế khả năng giảm lực lượng binh sĩ Mỹ đang đồn trú tại Hàn Quốc. Theo đó nêu rõ khoảng 28.500 binh sĩ Mỹ đang đồn trú tại Hàn Quốc là biểu hiện cam kết của Mỹ đối với quan hệ đồng minh song phương này.

Phát biểu tại buổi lễ ký kết diễn ra ở căn cứ Fort Drum ở New York, Tổng thống Trump đánh giá NDAA là "thương vụ đầu tư quan trọng nhất" đối với quân đội Mỹ trong lịch sử hiện đại. Cũng trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Trump đã đề cập tới việc thành lập "Lực lượng Vũ trụ" nhằm giành ưu thế trước các đối thủ. Ông nói: "Các đối thủ của chúng ta bắt đầu tiến hành quá trình quân sự hóa ngoài không gian. Sẽ là không đủ để Mỹ chỉ cần duy trì hiện diện ngoài không gian. Chúng ta cần thể hiện ưu thế ở đó".

Theo các nguồn tin, NDAA sẽ tăng quyền hạn của Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS), nơi xem xét các khoản đầu tư nước ngoài được đề xuất và đánh giá các khoản đầu tư đó có đặt ra các lo ngại về an ninh quốc gia hay không. Luật mới cũng quy định sự kiểm soát của quốc hội đối với các hợp đồng mà Chính phủ Mỹ ký với các tập đoàn công nghệ ZTE và Huawei của Trung Quốc.

Trí Đức (Lược dịch)

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Đang cập nhật dữ liệu !