Những người phản đối ông Trump lên kế hoạch phá rối lễ nhậm chức

Chiến thắng bất ngờ của ông Trump đã khiến rất nhiều người phản đối, tổ chức các cuộc biểu tình, và vấn đề an ninh trong buổi lễ nhậm chức sắp tới sẽ gặp nhiều khó khăn, thách thức.
Những người phản đối ông Trump lên kế hoạch phá rối lễ nhậm chức - ảnh 1

Những người phản đối ông Trump lên kế hoạch phá rối lễ nhậm chức

Hàng nghìn người biểu tình dự kiến sẽ tập trung tại thủ đô của Hoa Kỳ vào ngày 20/1 tới để tham dự vào các hoạt động gây rối lễ nhậm chức của Tổng thống đời thứ 45 của nước Mỹ Donald Trump. Thông tin này được Reuters dẫn nguồn từ những người tổ chức biểu tình thuộc nhóm DisruptJ20.

Những người biểu tình lên kế hoạch chặn 12 trạm kiểm soát an ninh tại Washington, trên tuyến đường diễu hành dài 4 km dọc theo tuyến phố chính dẫn vào thành phố. Các nhóm biểu tình dự định sẽ phong tỏa khu vực diễn ra lễ nhậm chức vào lúc bình minh và có các hành động gây rối trong suốt buổi tối tiến hành buổi lễ. Có khoảng 300 tình nguyện viên tham gia hoạt động biểu tình này.

Nhà hoạt động David Thurston phát biểu với tờ báo: "Chúng tôi muốn phá hỏng lễ nhậm chức. Chúng tôi muốn chứng kiến thành phố này và cả đất nước này nữa cùng sôi sục trong cơn cuồng loạn".

Trên trang web của mình, những người tổ chức kêu gọi mọi người không chỉ tham gia các cuộc biểu tình ở Washington mà còn thực hiện hành động này ở bất cứ nơi nào có thể. Họ cũng dự định một cuộc tấn công toàn diện và duy trì các cuộc biểu tình tại các cơ quan ngoại giao của Mỹ ở nhiều nước khác.

Sau chiến thắng bất ngờ của ông Donald Trump, hàng nghìn người phản đối đã tổ chức các cuộc biểu tình tại các thành phố lớn của Mỹ. Các cuộc biểu tình tập trung ở các thành phốnhư New York, Atlanta, Portland, San Diego, California, và Royal Oak, Michigan.

Lễ nhậm chức của tổng thống đắc cử dự kiến thu hút 800.000 người. So với con số 1,8 triệu người tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống Barack Obama vào năm 2009, thì buổi lễ lần này có quy mô nhỏ hơn. Tuy nhiên, các đám đông biểu tình đủ để tạo ra các thách thức về an ninh và giao thông đối với thủ đô của nước Mỹ.

Hơn 36 cơ quan thực thi luật pháp đang phối hợp về các kế hoạch an ninh và an toàn để đề phòng, trong đó có Cảnh sát Capitol, FBI, Mật vụ Mỹ và Vệ binh quốc gia. Khoảng 7.500 lính vệ binh quốc gia trên khắp nước Mỹ sẽ tới Washington, cùng khoảng 3.500 sĩ quan cảnh sát đến từ các bang, trong khi Mật vụ Mỹ đóng vai trò chỉ đạo về công tác việc đảm bảo an ninh.

Các quan chức cấp cao tham gia vào việc lập kế hoạch cho buổi lễ nhậm chức vào ngày 20/1 cho biết, vấn đề đảm bảo an ninh cho lễ nhậm chức của ông Donald J. Trump là thách thức lớn nhất trong các lễ nhậm chức của các Tổng thống Mỹ thời gian gần đây.

Đức Dũng (lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !