Khó khăn và bài học kinh nghiệm trong phòng chống đuối nước ở trẻ em

Thời gian vừa qua, cả nước xảy ra nhiều vụ trẻ em bị tai nạn đuối nước thương tâm. Để hạn chế tình trạng này tỉnh Đắk Lắk đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm hạn chế hậu quả.

Đuối nước được cho là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong cho trẻ em khi bị tai nạn, thương tích. Sau một thời gian dài triển khai nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, tình trạng đuối nước ở Đắk Lắk vẫn chưa giảm được nhiều vì còn một số khó khăn chưa thể giải quyết trong một sớm một chiều.

3 anh em ruột ở huyện Cư Kuin đi câu cá ở hồ gần nhà rồi rơi xuống nước tử vong hồi tháng 5 vừa qua.

Một số hạn chế tồn tại đã được Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk chỉ rõ như: Nhận thức của một số cấp ủy, chính quyền cơ sở, của cộng đồng, gia đình, trẻ em vẫn còn hạn chế, chưa quan tâm đúng mức về công tác này. Kinh phí đầu tư cho hoạt động phòng, chống tai nạn, thương tích nói chung, phòng đuối nước nói riêng chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Trẻ em thiếu sự giám sát đầy đủ của người lớn, trẻ không biết bơi, môi trường sống không an toàn và nghèo đói là những yếu tố làm tăng nguy cơ tai nạn, thương tích ở trẻ em. Trẻ em bị tai nạn, thương tích nói chung, bị đuối nước nói riêng có xu hướng giảm, nhưng vẫn ở mức cao. Công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát liên quan đến phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em chưa được quan tâm, nhất là kiểm tra, thanh tra các công trình giao thông, thủy lợi, hồ bơi.

Công tác tuyên truyền, thông tin, truyền thông ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số còn chưa sâu rộng. Kỹ năng truyên thông của một số cán bộ cấp xã còn hạn chế. Các hoạt động can thiệp, thu thập số liệu thường rất chậm, thiếu chính xác.

Trao đổi với PV Infonet, một cán bộ Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho hay: ''Từ những khó khăn trong quá trình thực hiện giải pháp nhằm hạn chế trẻ em đuối nước, các cơ quan quản lý chuyên môn đã rút ra những bài học kinh nghiệm sâu sắc".

Theo tổng kết bài học kinh nghiệm của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh này, thứ nhất, vai trò, nhận thức của cha mẹ, người chăm sóc trẻ em và chính trẻ em có vai trò quan trọng trong công tác phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em. Thiếu sự quan tâm, giám sát trẻ của cha mẹ, người chăm sóc trẻ; cộng thêm bản tính trẻ hiếu động, tò mò, thiếu kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ mình là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tai nạn, thương tích và tử vong do đuối nước ở trẻ em.

Thứ hai, công tác phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em là nhiệm vụ của toàn hệ thống chính trị, nhất là chính quyền cấp cơ sở. Vai trò, nhận thức, năng lực của lãnh đạo quyết định chất lượng triển khai thực hiện công tác phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em ở địa phương.

Ngoài ra, còn một số yếu tố khác ảnh hưởng đến hiệu quả của công tác phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em. Đó là, hoạt động điều phối của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, công tác phối hợp liên ngành của các cơ quan, tổ chức cấp tỉnh thúc đẩy hiệu quả công tác triển khai ở các địa phương; Nguồn lực kinh phí giúp nâng cao công tác truyền thông, cảnh báo ở cộng đồng; nâng cao năng lực phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em cho cha mẹ, người chăm sóc trẻ và trẻ em; người làm công tác trẻ em, giáo viên, cán bộ Đoàn, Đội, cộng tác viên trẻ em, nhân viên y tế thôn, buôn, tổ dân phố.

Hải Dương

Cháy lớn ở Hà Nội, các chiến sĩ PCCC khẩn trương dập lửa

Sáng 1/12, trao đổi với PV Infonet, một lãnh đạo Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an TP Hà Nội cho biết, vụ cháy xảy ra ở số 144, phố Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội cơ bản đã được đập tắt.

Khởi tố nguyên Phó Chủ tịch huyện và 3 cán bộ vì cấp 65 sổ hồng trên đất rừng

Công an tỉnh Đắk Nông vừa ra quyết định khởi tố nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Glong và một loạt cán bộ liên quan đến việc cấp 65 sổ hồng trên đất rừng.

Bắt Chủ nhiệm đồ án thiết kế bản vẽ thi công Dự án khu công nghiệp Nhân Cơ

Công an tỉnh Đắk Nông vừa bắt giữ Chủ nhiệm đồ án thiết kế bản vẽ thi công của Dự án Cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và ngoài hàng rào khu công nghiệp Nhân Cơ, huyện Đắk R’Lấp gây thất thoát 75 tỉ đồng.

Hiệu trưởng chụp ảnh nhạy cảm người khác: Người phụ nữ trong ảnh lên tiếng

Bà P.T.T. cho rằng mình là người làm đơn tố giác để không bị ông T.C.N dùng ảnh khỏa thân uy hiếp mượn tiền, chứ không phải bà muốn níu kéo tình cảm với ông này.

Hà Tĩnh: Lợi dụng sai phạm của cán bộ xã để chiếm đoạt 50 triệu đồng, cụ ông bị khởi tố

Biết được Nguyễn An G. sai phạm trong lấn chiếm đất đai, Nguyễn Thế Hữu đã yêu cầu người này đưa 50 triệu đồng, nếu không sẽ tố cáo. Khi đang thực hiện hành vi chiếm đoạt số tiền trên thì bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Hà Tĩnh: Đi cùng bạn vào đổ xăng, một người đàn ông bất ngờ treo cổ tự vẫn

Chiều 30/11, trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Kiến Quốc, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Phú (huyện Hương Sơn) xác nhận, có người đàn ông treo cổ tự vẫn tại một cây xăng trên địa bàn, hiện công an đang vào cuộc điều tra.

Tìm thấy thi thể cháu bé dưới hồ Công viên Thống Nhất

Chiều 30/11, một lãnh đạo Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an TP Hà Nội cho biết, các chiến sĩ của đơn vị đã trục vớt thi thể cháu bé 5-6 tuổi từ hồ nước trong Công viên Thống Nhất lên bờ.

Nghệ An: Rơi vào băng chuyền máy đóng gạch, nam công nhân tử vong

Đang làm việc trong nhà máy gạch, nam công nhân ở huyện Thanh Chương (Nghệ An) không may bị tai nạn lao động, tử vong thương tâm.

Giám đốc Ban quản lý dự án huyện Đắk Mil bị bắt vì làm thất thoát 75 tỷ đồng ở dự án KCN

Giám đốc ban quản lý dự án huyện Đắk Mil (Đắk Nông) vừa bị công an tỉnh này bắt tạm giam vì có sai phạm tại dự án Khu công nghiệp Nhân Cơ gây thất thoát 75 tỉ đồng.

Bà 'trùm' Mười Tường điều hành đường dây buôn lậu vàng thế nào?

Ngày 29/11, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang ban hành kết luận điều tra bổ sung và đề nghị VKS truy tố Nguyễn Thị Kim Hạnh (tức Mười Tường) cùng 24 đồng phạm trong vụ buôn lậu 51kg vàng và vận chuyển tiền tệ trái phép qua biên giới.

Đang cập nhật dữ liệu !