Khó khăn và bài học kinh nghiệm trong phòng chống đuối nước ở trẻ em

Thời gian vừa qua, cả nước xảy ra nhiều vụ trẻ em bị tai nạn đuối nước thương tâm. Để hạn chế tình trạng này tỉnh Đắk Lắk đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm hạn chế hậu quả.

Đuối nước được cho là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong cho trẻ em khi bị tai nạn, thương tích. Sau một thời gian dài triển khai nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, tình trạng đuối nước ở Đắk Lắk vẫn chưa giảm được nhiều vì còn một số khó khăn chưa thể giải quyết trong một sớm một chiều.

3 anh em ruột ở huyện Cư Kuin đi câu cá ở hồ gần nhà rồi rơi xuống nước tử vong hồi tháng 5 vừa qua.

Một số hạn chế tồn tại đã được Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk chỉ rõ như: Nhận thức của một số cấp ủy, chính quyền cơ sở, của cộng đồng, gia đình, trẻ em vẫn còn hạn chế, chưa quan tâm đúng mức về công tác này. Kinh phí đầu tư cho hoạt động phòng, chống tai nạn, thương tích nói chung, phòng đuối nước nói riêng chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Trẻ em thiếu sự giám sát đầy đủ của người lớn, trẻ không biết bơi, môi trường sống không an toàn và nghèo đói là những yếu tố làm tăng nguy cơ tai nạn, thương tích ở trẻ em. Trẻ em bị tai nạn, thương tích nói chung, bị đuối nước nói riêng có xu hướng giảm, nhưng vẫn ở mức cao. Công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát liên quan đến phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em chưa được quan tâm, nhất là kiểm tra, thanh tra các công trình giao thông, thủy lợi, hồ bơi.

Công tác tuyên truyền, thông tin, truyền thông ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số còn chưa sâu rộng. Kỹ năng truyên thông của một số cán bộ cấp xã còn hạn chế. Các hoạt động can thiệp, thu thập số liệu thường rất chậm, thiếu chính xác.

Trao đổi với PV Infonet, một cán bộ Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho hay: ''Từ những khó khăn trong quá trình thực hiện giải pháp nhằm hạn chế trẻ em đuối nước, các cơ quan quản lý chuyên môn đã rút ra những bài học kinh nghiệm sâu sắc".

Theo tổng kết bài học kinh nghiệm của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh này, thứ nhất, vai trò, nhận thức của cha mẹ, người chăm sóc trẻ em và chính trẻ em có vai trò quan trọng trong công tác phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em. Thiếu sự quan tâm, giám sát trẻ của cha mẹ, người chăm sóc trẻ; cộng thêm bản tính trẻ hiếu động, tò mò, thiếu kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ mình là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tai nạn, thương tích và tử vong do đuối nước ở trẻ em.

Thứ hai, công tác phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em là nhiệm vụ của toàn hệ thống chính trị, nhất là chính quyền cấp cơ sở. Vai trò, nhận thức, năng lực của lãnh đạo quyết định chất lượng triển khai thực hiện công tác phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em ở địa phương.

Ngoài ra, còn một số yếu tố khác ảnh hưởng đến hiệu quả của công tác phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em. Đó là, hoạt động điều phối của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, công tác phối hợp liên ngành của các cơ quan, tổ chức cấp tỉnh thúc đẩy hiệu quả công tác triển khai ở các địa phương; Nguồn lực kinh phí giúp nâng cao công tác truyền thông, cảnh báo ở cộng đồng; nâng cao năng lực phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em cho cha mẹ, người chăm sóc trẻ và trẻ em; người làm công tác trẻ em, giáo viên, cán bộ Đoàn, Đội, cộng tác viên trẻ em, nhân viên y tế thôn, buôn, tổ dân phố.

Hải Dương

'Điểm nhận dạng' mới của người dân sống gần sân bay Long Thành

Bụi đỏ từ đại công trường sân bay Long Thành phát tán khiến cuộc sống người dân sống xung quanh đảo lộn. Ông Lê Quang Hiền dẫn dụ, người dân ở đây có thêm đặc điểm là da tay, da chân và các kẽ móng tay đều “đỏ au”.

Người phụ nữ Hà Nội gặp sự cố nhớ đời khi đi bộ lên sân thượng chung cư

Sau khi đi bộ lên sân thượng chung cư, người phụ nữ hoảng hốt phát hiện cửa xuống đã bị khóa, không thể liên lạc được với người thân.

Chen chân làm thủ tục chuẩn hóa thông tin thuê bao di động trước giờ G

Rất đông khách hàng đổ về các cửa hàng giao dịch của 3 nhà mạng Viettel, Mobifone, Vinaphone ở Hà Nội để làm thủ tục chuẩn hóa thông tin cá nhân trước ngày cuối tháng 3.

Xuyên đêm săn loài cá biển ngược sông Lam

Cá mòi ngược con nước để vào mùa sinh sản, đây cũng là dịp người dân vạn chài dọc sông Lam (Nghệ An) tất bật cả ngày đêm để đánh bắt, mang lại thu nhập cho gia đình.

Thăm ngôi biệt thự 800m2 của đại gia nức tiếng Hà Nội xưa

Gần 100 năm qua, kí ức về gia đình, những kỉ vật trong căn biệt thự số 44 Hàng Bè vẫn được các thế hệ con cháu giữ gìn, trân quý.

Động đất tiếp tục ở Kon Tum, 36 trận xảy ra trong 22 ngày

Trận động đất có độ lớn 3.4 độ richter vừa xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Chỉ trong tháng 3, nơi đây đã xảy ra 36 trận động đất.

Ngôi nhà siêu méo mó bên tuyến đường mới mở ở Hà Nội

Ngôi nhà có diện tích 17m2 ở ngách 42/197 Thịnh Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội), nằm trên tuyến đường nối khu đô thị Đồng Tàu - Tam Trinh.

Hai du khách nước ngoài đứng trên đường phố Quảng Nam xin cứu giúp

Ngày 20/3, Công an TP Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) cho biết, phòng Quản lý xuất nhập cảnh (công an tỉnh) đã xuống địa bàn để tìm hiểu thông tin về việc hai du khách nước ngoài cầm biển xin cứu giúp trên đường phố.

Thấp thỏm sống trong ngôi nhà 'án ngữ' giữa đường

Trên tuyến đường ở TX Đông Triều, Quảng Ninh "mọc" 1 ngôi nhà hai tầng khiến nhiều người bất ngờ khi đi qua.

Xuất hiện cảnh chèo kéo khách ở cà phê phố đường tàu

Nhiều chủ quán hoặc người làm ở một số quán cà phê đường tàu thuộc phường Điện Biên (Hà Nội) chìa hẳn thực đơn ra mời chào, chèo kéo du khách. Nếu ai không có ý định vào uống nước sẽ không được họ dẫn qua rào chắn.

Đang cập nhật dữ liệu !