Khó khăn và bài học kinh nghiệm trong phòng chống đuối nước ở trẻ em

Thời gian vừa qua, cả nước xảy ra nhiều vụ trẻ em bị tai nạn đuối nước thương tâm. Để hạn chế tình trạng này tỉnh Đắk Lắk đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm hạn chế hậu quả.

Đuối nước được cho là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong cho trẻ em khi bị tai nạn, thương tích. Sau một thời gian dài triển khai nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, tình trạng đuối nước ở Đắk Lắk vẫn chưa giảm được nhiều vì còn một số khó khăn chưa thể giải quyết trong một sớm một chiều.

3 anh em ruột ở huyện Cư Kuin đi câu cá ở hồ gần nhà rồi rơi xuống nước tử vong hồi tháng 5 vừa qua.

Một số hạn chế tồn tại đã được Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk chỉ rõ như: Nhận thức của một số cấp ủy, chính quyền cơ sở, của cộng đồng, gia đình, trẻ em vẫn còn hạn chế, chưa quan tâm đúng mức về công tác này. Kinh phí đầu tư cho hoạt động phòng, chống tai nạn, thương tích nói chung, phòng đuối nước nói riêng chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Trẻ em thiếu sự giám sát đầy đủ của người lớn, trẻ không biết bơi, môi trường sống không an toàn và nghèo đói là những yếu tố làm tăng nguy cơ tai nạn, thương tích ở trẻ em. Trẻ em bị tai nạn, thương tích nói chung, bị đuối nước nói riêng có xu hướng giảm, nhưng vẫn ở mức cao. Công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát liên quan đến phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em chưa được quan tâm, nhất là kiểm tra, thanh tra các công trình giao thông, thủy lợi, hồ bơi.

Công tác tuyên truyền, thông tin, truyền thông ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số còn chưa sâu rộng. Kỹ năng truyên thông của một số cán bộ cấp xã còn hạn chế. Các hoạt động can thiệp, thu thập số liệu thường rất chậm, thiếu chính xác.

Trao đổi với PV Infonet, một cán bộ Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho hay: ''Từ những khó khăn trong quá trình thực hiện giải pháp nhằm hạn chế trẻ em đuối nước, các cơ quan quản lý chuyên môn đã rút ra những bài học kinh nghiệm sâu sắc".

Theo tổng kết bài học kinh nghiệm của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh này, thứ nhất, vai trò, nhận thức của cha mẹ, người chăm sóc trẻ em và chính trẻ em có vai trò quan trọng trong công tác phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em. Thiếu sự quan tâm, giám sát trẻ của cha mẹ, người chăm sóc trẻ; cộng thêm bản tính trẻ hiếu động, tò mò, thiếu kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ mình là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tai nạn, thương tích và tử vong do đuối nước ở trẻ em.

Thứ hai, công tác phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em là nhiệm vụ của toàn hệ thống chính trị, nhất là chính quyền cấp cơ sở. Vai trò, nhận thức, năng lực của lãnh đạo quyết định chất lượng triển khai thực hiện công tác phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em ở địa phương.

Ngoài ra, còn một số yếu tố khác ảnh hưởng đến hiệu quả của công tác phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em. Đó là, hoạt động điều phối của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, công tác phối hợp liên ngành của các cơ quan, tổ chức cấp tỉnh thúc đẩy hiệu quả công tác triển khai ở các địa phương; Nguồn lực kinh phí giúp nâng cao công tác truyền thông, cảnh báo ở cộng đồng; nâng cao năng lực phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em cho cha mẹ, người chăm sóc trẻ và trẻ em; người làm công tác trẻ em, giáo viên, cán bộ Đoàn, Đội, cộng tác viên trẻ em, nhân viên y tế thôn, buôn, tổ dân phố.

Hải Dương

Cuộc sống ở nơi đặc biệt nhất Bắc Giang: Cả làng không một tấc đất

Toàn bộ người dân ở thôn Nguyệt Đức (Bắc Giang) đều sống trên thuyền, dưới lòng sông Cầu. Nhiều gia đình đã sống ở đây từ lâu đời, chủ yếu làm nghề chài lưới hoặc lái tàu.

Isaac khuấy động đường đua VPBank Can Tho Music Night Run 2024

Không chỉ tham gia đường đua 5km tại VPBank Can Tho Music Night Run 2024, nam ca sĩ Isaac còn chiêu đãi khán giả loạt bản hit được phối EDM sôi động.

Có một Ba Na Hills mới với loạt trải nghiệm hấp dẫn

Sau 15 năm, Sun World Ba Na Hills ngày càng rực rỡ, đẳng cấp và quyến rũ hơn. Không chỉ sở hữu cây Cầu Vàng nổi tiếng toàn cầu, khu du lịch này có nhiều lý do để gây thương nhớ, khiến du khách muốn quay trở lại nhiều lần.

Hưng Yên triển khai phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho mẹ và bé

Bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi tại Hưng Yên được tiếp cận ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng đa dạng từ Ajinomoto Việt Nam với phần mềm thực đơn dinh dưỡng được Bộ Y tế phê duyệt.

400 học sinh Đồng Nai nhận học bổng ‘Cho em đến trường’

Quỹ học bổng “Cho em đến trường” đã trao 400 suất học bổng trị giá 540 triệu đồng cho những em có hoàn cảnh khó khăn, không ngừng phấn đấu vươn lên trong học tập.

Ưu đãi giảm giá bib VPBank VnExpress Marathon Ho Chi Minh City Midnight

Từ ngày 18/1, VPBank dành tặng ưu đãi giảm giá hấp dẫn khi khách hàng đăng ký mua bib tham gia giải chạy VPBank VnExpress Marathon Ho Chi Minh City Midnight 2024 trên ứng dụng ngân hàng số VPBank NEO.

Gần 1.300 vận động viên tham gia giải chạy ‘SSC Run - Hướng tới tương lai’

Gần 1.300 vận động viên đã hào hứng khởi động và cán đích thành công tại giải chạy “SSC Run - Hướng tới tương lai” do Đoàn Thanh niên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tổ chức tại Khu đô thị Ecopark (Văn Giang, Hưng Yên) vào sáng 6/1/2024.

Du khách mê đắm ‘Mùa Giáng sinh trên mây’ giữa đỉnh Bà Nà

Không gian rực rỡ sắc màu, các minishow hấp dẫn và nhiều trải nghiệm độc đáo, Lễ hội Mùa đông 2023 với chủ đề “Mùa Giáng sinh trên mây” trên đỉnh Bà Nà đang là lý do để du khách tìm đến Bà Nà dịp cuối năm.

Cáp treo - trải nghiệm du lịch độc đáo hút du khách quốc tế

Bên cạnh những di sản thiên nhiên và văn hóa, hình ảnh du lịch Việt Nam trong thời đại mới còn gắn liền với những công trình đáng kinh ngạc như cáp treo, được truyền thông thế giới khen ngợi là cách để phát triển du lịch bền vững.

Đêm diễn Westlife sau 12 năm trở lại: đã tai, mãn nhãn, trọn vẹn cảm xúc

Trở lại Việt Nam sau 12 năm, các chàng trai Westlife đã đưa gần 16.000 người hâm mộ trở lại thanh xuân với chuỗi ca khúc kinh điển của thế hệ 8X, 9X và màn trình diễn cảm xúc, mãn nhãn.

Đang cập nhật dữ liệu !