"Những điều tốt đẹp trong quan hệ Việt - Mỹ mới chỉ bắt đầu"

Theo The Diplomat, hôm 8/7, Phó Tổng thống Mỹ Joseph Biden tin tưởng, mối quan hệ Việt - Mỹ sẽ có một tương lai vô cùng hứa hẹn và những điều tốt đẹp trong mối quan hệ này chỉ mới bắt đầu.

Lời phát biểu trên được đưa ra khi Tổng Bí thư Đảng Cộng Sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đang có chuyến thăm lịch sử tới Washington.

Ông Joseph Biden cũng là người đã kêu gọi chấm dứt Chiến tranh Việt Nam khi ông trở thành một thượng nghị sĩ hồi năm 1972. Ông Biden khẳng định, bản thân ông và Tổng thống Mỹ Barack Obama đều cho rằng, tất cả những thành quả mà hai bên đã đạt được trong thời gian qua chỉ là sự sự khởi đầu trong mối quan hệ giữa hai nước.

Tổng Bí thư Đảng Cộng Sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Barack Obama hội đàm tại Phòng Bầu Dục hôm 7/7.

Phát biểu trong buổi tiệc trưa chiêu đãi trọng thể Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, ông nói: “Với những gì đã đạt được trong hai thập kỷ qua, tôi và ngài Tổng thống đều tin rằng mối quan hệ tốt đẹp của chúng ta mới chỉ bắt đầu”.

Trước đó cùng ngày, ông Obama cũng khẳng định rằng, cuộc gặp giữa ông với ông Nguyễn Phú Trọng là một cơ hội tốt cho cả hai bên đề ra tầm nhìn cho tương lai hợp tác toàn diện giữa hai nước vốn đã được ký kết năm 2013.

Việt - Mỹ đang có tương lai đầy hứa hẹn khi hai nước đã cùng kí kết một số thỏa thuận nhằm thúc đẩy mối quan hệ song phương. Hai bên đạt được bản ghi nhớ về việc phòng ngừa, phát hiện sớm và đối phó với các bệnh dịch nguy hiểm, thực hiện các chuyến thăm giữa các đoàn đại biểu quốc phòng và quân sự về hoạt động gìn giữ hòa bình.

Hai nước cũng đã đi đến một hiệp định tránh đánh thuế hai lần và tăng cường an toàn hàng không. 

Tổng Bí thư Đảng Cộng Sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng vàPhó Tổng thống Mỹ Joseph Biden.

Ngoài ra, ngày mai (9/7), hai bên còn dự định kí kết một số thỏa thuận thương mại khác trong sự kiện do Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN và Phòng Thương mại Mỹ tổ chức. Ông Biden cũng nhấn mạnh vào sự hợp tác đang ngày càng phát triển giữa hãng Boeing và hãng hàng không Vietnam Airlines.

Ông Biden cho biết mục tiêu chính của cả hai bên trong năm 2015 là tăng cường hợp tác kinh tế. Trong đó, vấn đề quan trọng nhất là Hiệp định Đối tác Kinh tế 
chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) do Mỹ khởi xướng.

Ông Biden nói: “Vẫn còn nhiều việc cần phải làm. Nhưng sau 5 năm đàm phán, chúng tôi tin rằng các bên sẽ đạt được mục tiêu này trong vài tuần tới”.

Ngoài ra, cũng theo Phó Tổng thống Mỹ, hai nước nên mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác như quốc phòng, an ninh hàng hải, các chương trình hạt nhân dân sự, hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai, vấn đề biến đổi khí hậu, phát triển bền vững và năng lượng sạch ở khu vực sông Mekong.

Cả hai nước cũng sẽ tiếp tục hợp tác ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương khi Mỹ chuyển trọng tâm sang khu vực châu Á nơi cả Việt Nam và Mỹ đều có nhiều lợi ích chung đối với hòa bình và ổn định trong khu vực, thịnh vượng của ASEAN.

Ông Biden cũng khẳng định tầm quan trọng trong chuyến thăm lịch sử của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Theo ông, một trong những yếu tố quan trọng trong 
việc tăng cường các mối quan hệ song phương là xây dựng các mối quan hệ cá nhân.

Ông nói: "Phải thiết lập được một mối quan hệ cá nhân thì mới xây dựng được lòng tin. Đó là nền tảng cho tất cả các thỏa thuận".

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. The Diplomat bắt đầu ra mắt từ năm 2002 và cho đến nay đã thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà bình luận, nhà hoạch định chính sách và các học giả chuyên sâu về các vấn đề trong khu vực này.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !