Những chiếc máy bay kỳ dị nhất thế giới

Hình dáng kỳ cục, lai giữa phản lực và trực thăng hoặc không cánh, lên thẳng hay điều khiển từ xa đều là những điểm đặc biệt không thể quên của những chiếc máy bay dưới đây.

Những chiếc máy bay kỳ lạ nhất hành tinh

Sức sáng tạo của con người không bao giờ giới hạn và được thể hiện ở mọi ngành, nghề, kể cả hàng không. Có những chiếc máy bay được thiết kế như cái đĩa. Trong khi đó, có loại máy bay lại cất cánh theo chiều thẳng đứng.

Dưới đây là những loại máy bay kỳ lạ nhất thế giới từng được sản xuất.

Những chiếc máy bay kỳ lạ nhất hành tinh 1


M2-F1 là một loại máy bay đặc biệt vì không có cánh. Đây là một trong số 5 mẫu máy bay được trang bị thân tự nâng đầu tiên trên thế giới. Lực nâng khí động xuất phát từ thân máy bay thay vì cánh như thông thường.

Những chiếc máy bay kỳ lạ nhất hành tinh 2


HiMAT là loại máy bay thử nghiệm do hãng Rockwell phát triển vào năm 1979, dành cho NASA và lực lượng không quân Mỹ. HiMAT là tên viết tắt của cụm Highly Maneuverable Aircraft Technology hay công nghệ máy bay có tính cơ động cao. Về cơ bản, HiMAT là loại máy bay thu nhỏ được điều khiển từ xa và ra đời để thử nghiệm những công nghệ mới dành cho ngành hàng không tương lai.

Những chiếc máy bay kỳ lạ nhất hành tinh 3


McDonell Douglas X-36 cũng là loại máy bay thu nhỏ với thiết kế không đuôi độc đáo được chế tạo vào năm 1997. McDonell Douglas X-36 được dùng để thử nghiệm khả năng di chuyển của máy bay không cánh. Tương tự HiMAT, McDonell Douglas X-36 cũng được điều khiển từ xa.

Những chiếc máy bay kỳ lạ nhất hành tinh 4


Điểm nhấn đặc biệt của máy bay AD-1 nằm ở bộ cánh chéo lạ mắt. Đây là loại máy bay do hãng Ames Industrial chế tạo vào năm 1979 dành cho NASA. AD-1 có thể xoay sải cánh trong phạm vi từ 0-60 độ khi đang bay.

Những chiếc máy bay kỳ lạ nhất hành tinh 5


Những chiếc máy bay kỳ lạ nhất hành tinh 6


Máy bay Vertol VZ-2 được nhiều người nhớ đến nhờ khả năng cất cánh và hạ cánh theo chiều thẳng đứng. Chuyến bay đầu tiên của Vertol VZ-2 diễn ra vào ngày 13/8/1957. Từ năm 1965 đến nay, Vertol VZ-2 đã "nghỉ hưu" tại Virginia, Mỹ.

Những chiếc máy bay kỳ lạ nhất hành tinh 7


Ra đời dưới tay người Nga, Mil V-12 là máy bay trực thăng lớn nhất thế giới. Mil V-12 dài 28 mét và rộng cũng như cao 4,4 mét. Mil V-12 được trang bị một cặp rô-to trên bộ cánh nằm ngang.

Những chiếc máy bay kỳ lạ nhất hành tinh 8


Avrocar là loại máy bay có hình như một chiếc đĩa được ra đời vào năm 1958 để dành cho lực lượng không quân Mỹ. Avrocar có thể bay lơ lửng trong không trung, cách mặt đất vài mét. Nếu bay mà không có dây kéo, Avrocar hoạt động thiếu ổn định và chỉ có thể đạt vận tốc tối đa 56 km/h.

Những chiếc máy bay kỳ lạ nhất hành tinh 9


Northrop XP-79B là một loại máy bay sở hữu thiết kế thực sự kỳ quặc. Hãng Jack Northrop đã chế tạo XP-79B vào năm 1945 để dành cho quân đội Mỹ. Northrop XP-79B được thiết kế như một máy bay chiến đấu với cánh cố định, không đuôi và hai động cơ.

Những chiếc máy bay kỳ lạ nhất hành tinh 10


Thoạt nhìn, nhiều người sẽ không biết X-48B Blended Wing Body là máy bay hay tàu vũ trụ. Về cơ bản, X-48B Blended Wing Body chỉ là một nguyên mẫu thử nghiệm.

X-48B Blended Wing Body là "con lai" giữa dòng máy bay thông thường và loại có thiết kế cánh cố định, không đuôi. X-48B Blended Wing Body ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu về một mẫu máy bay vận chuyển quân sự công suất lớn, hành trình dài và đa nhiệm.

Những chiếc máy bay kỳ lạ nhất hành tinh 11


NASA Hyper III được phát triển vào năm 1969 như một phần trong chương trình máy bay thân tự nâng. NASA Hyper III được trang bị thân ngắn, phồng và uốn lượn. Bên cạnh đó là bộ cánh tối giản hoặc bị lược bỏ hoàn toàn.

Những chiếc máy bay kỳ lạ nhất hành tinh 12


Vought V-173 trình làng vào năm 1942 và được chế tạo cho Hải quân Mỹ. Đây là loại máy bay có cánh kiểu nửa hình tròn. Do đó, Vought V-173 được đặt tên thân mật là "bánh kếp bay". Thiết kế nhỏ gọn giúp Vought V-173 không chỉ khỏe mà còn cơ động cao và có thể bay ở vận tốc rất thấp.

Những chiếc máy bay kỳ lạ nhất hành tinh 13


Phi công Jerauld Gentry từng tham gia chiến tranh Việt Nam đứng cạnh một chiếc máy bay HL-10. Đây là một trong những máy bay thử nghiệm hàng loạt với thiết kế thân tự nâng của người Mỹ. Chính thiết kế của HL-10 đã giúp các kỹ sư ngành hàng không nâng cao hiệu suất khí động của dòng máy bay sau đó.

Những chiếc máy bay kỳ lạ nhất hành tinh 14


Su-47 Berkut là một máy bay chiến đấu thử nghiệm do công ty Sukhoi của Nga chế tạo vào năm 1997. Su-47 Berkut được trang bị cánh cố định có thể lật lên, xuống. Thiết kế cánh với tỷ số lực nâng trên lực cản cao cung cấp tính cơ động cho Su-47 Berkut ở vận tốc siêu âm thanh.

Những chiếc máy bay kỳ lạ nhất hành tinh 15Máy bay thử nghiệm X-29 được ra đời vào năm 1984 dưới tay hãng Grumman và dành cho NASA. Mục đích sử dụng của Grumman X-29 là thử nghiệm cánh lật lên, xuống. Grumman X-29 có thể xoay khá nhanh trong không trung và ít chòng chành khi bị tấn công ở góc cao.

Những chiếc máy bay kỳ lạ nhất hành tinh 16


LTV XC-142 là máy bay thử nghiệm với cánh thẳng đứng được ra đời vào năm 1964, dành cho quân đội Mỹ. Vào thời điểm đó, quân đội Mỹ muốn sở hữu một loại máy bay có thể cất cánh và hạ cánh nhanh chóng đồng thời chở theo nhiều hàng hóa cũng như di chuyển trên quãng đường dài.

Những chiếc máy bay kỳ lạ nhất hành tinh 17


Những chiếc máy bay kỳ lạ nhất hành tinh 18


LLRV (Lunar Landing Research Vehicle hay thiết bị nghiên cứu hạ cánh trên mặt trăng) là sản phẩm của Bell Aerosystems trong năm 1964. LLRV được phát triển như một phần trong dự án Apollo với mục tiêu đặt chân lên mặt trăng. Về cơ bản, LLRV là thiết bị cất cánh và hạ cánh thẳng đứng được trang bị động cơ máy bay.

Những chiếc máy bay kỳ lạ nhất hành tinh 19


Máy bay hiệu ứng mặt đất (GEV) được các kỹ sư người Nga phát triển tại cục thiết kế tàu cánh ngầm Alexeyev. Đây là một trong những thủy phi cơ lớn nhất thế giới từng được chế tạo.

Những chiếc máy bay kỳ lạ nhất hành tinh 20


Super Guppy Turbine là máy bay chở hàng siêu lớn đã được sử dụng từ năm 1980. Super Guppy Turbine được giao cho NASA vào năm 1997 với thiết kế như một chú cá voi khổng lồ. Theo NASA, Super Guppy Turbine có nhiệm vụ chở các máy bay khác và thiết bị của trạm vũ trụ. Dù đã ra đời từ lâu nhưng Super Guppy Turbine vẫn thu hút sự chú ý mỗi khi được sử dụng.

Những chiếc máy bay kỳ lạ nhất hành tinh 21


Douglas X-3 Stiletto là máy bay thử nghiệm được chế tạo vào năm 1952 theo đơn đặt hàng của lực lượng không quân Mỹ. Douglas X-3 Stiletto gây ấn tượng với thân hẹp, cánh nhỏ và phần mũi dài. 

Những chiếc máy bay kỳ lạ nhất hành tinh 22


X-Wing là máy bay cánh cố định lai trực thăng thử nghiệm do hãng Sikorsky chế tạo cho NASA vào năm 1986. X-Wing có thể bay với lá động rô-to hoặc không cần. Trong trường hợp này, lá động rô-to đóng vai trò như cặp cánh bổ sung.

Những chiếc máy bay kỳ lạ nhất hành tinh 23


X-13 Vertijet là sản phẩm của hãng Ryan Aeronautical, được ra đời vào năm 1955 theo đơn đặt hàng của lực lượng không quân Mỹ. Ryan X-13 Vertijet có thể cất cánh và hạ cánh theo chiều dọc nhưng bay ngang.

Theo Tri thức trẻ

Lên đời xe sang đón tết cùng Vinfast

Thị trường ô tô cuối năm sôi động khi lượng cầu tăng cao, nhiều khách hàng muốn “chốt” xe sớm để kịp hưởng chính sách ưu đãi 50% lệ phí trước bạ của Chính phủ trước thời điểm kết thúc vào ngày 31/12/2020.

Mazda ưu đãi đặc biệt 10 ngày cuối tháng 4/2020

Mazda đồng loạt tăng ưu đãi chỉ trong 10 ngày từ 20-30/4 cho các mẫu xe, trong đó bộ đôi SUV Mazda CX-8 và Mazda CX-5 có mức ưu đãi cao nhất lên đến 150 triệu đồng.

“Ngựa hoang” Mustang trở thành mẫu xe thể thao bán chạy nhất thế giới

Thương hiệu xe hơi Mustang vừa kỷ niệm 56 năm ra đời bằng việc giành hai ngôi vương về doanh số trên toàn cầu: Mẫu xe thể thao bán chạy nhất thế giới và mẫu xe coupe thể thao bán chạy nhất trong 5 năm liên tiếp.

All-New Mazda3 xứng đáng với danh hiệu "Thiết kế của năm"

“Chúng tôi muốn mang lại sức sống mới cho người dùng bằng niềm vui lái xe. Để làm được điều đó, thiết kế xe trước hết phải thực sự lay động lòng người”, Tổng giám đốc bộ phận thiết kế Mazda, ông Ikuo Maeda chia sẻ.

Vô lăng xe ô tô có thể bẩn hơn bồn cầu toilet công cộng gấp 4 lần

Từ những chiếc xe du lịch cỡ nhỏ cho đến những chiếc SUV, xe kéo cỡ lớn, dù có thiết kế ấn tượng, công nghệ hiện đại và các tính năng hỗ trợ người lái tiên tiến cũng không thể bảo vệ chiếc xe nào khỏi virus mang mầm bệnh.

Những mẫu tay ga giá rẻ nào tốt nhất hiện nay?

Hầu hết các mẫu xe ga hiện nay hướng đến khách hàng nữ giới với kiểu dáng thiết kế đẹp mắt, nhỏ gọn, linh hoạt và một mức giá phổ thông.

Mazda ưu đãi lên đến 100 triệu trong tháng 3

Thaco áp dụng Chương trình chăm sóc khách hàng đang sử dụng xe All-New Mazda3 với ưu đãi dịch vụ bảo dưỡng miễn phí lên đến 20.000 km dành cho toàn bộ khách hàng đã mua xe All New Mazda3 trước ngày 12/03/2020.

Nhu cầu mua xe mới giảm sút, Honda, Yamaha, Piaggio... có thể “gặp khó” ở Việt Nam

Theo dự báo, doanh số xe máy tại Việt Nam có thể giảm hơn 6% do những ảnh hưởng tiêu cực của suy giảm kinh tế thế giới và dịch Covid -19 khiến cho nhu cầu mua xe mới giảm.

Bộ lọc không khí Cabin có tác dụng gì? Vì sao cần quan tâm thiết bị này?

Giống như các bộ lọc khác trên xe, Hệ thống lọc không khí trong khoang xe được thiết kế đặc biệt để loại bỏ bụi bẩn, phấn hoa, các thực thể và vật chất khác ra khỏi luồng không khí lưu thông trong xe.

Loạt xe Nissan giảm giá tới 60 triệu đồng

Cả 4 mẫu xe mà Nissan đang phân phối tại Việt Nam đều đang được giảm giá từ 20 - 60 triệu đồng tại các đại lý. Các mẫu xe Sunny, Navara và Terra đang được giảm giá 20 – 40 triệu đồng tùy mẫu xe hoặc phiên bản.

Đang cập nhật dữ liệu !