Nhờ "mẹ của các loại bom", Mỹ tiêu diệt được 36 tay súng IS

Bộ Quốc phòng Afghanistan xác nhận quả bom phi hạt nhân có sức công phá mạnh nhất (MOAB) còn được mệnh danh là "mẹ của các loại bom" GBU-43/B đã được Mỹ thả xuống nước này hôm 13/4, đã tiêu diệt 36 tay súng IS.

Theo Reuters, hiện thông tin trên chưa được kiểm chứng. Song theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Afghanistan, ông Dawlat Waziri, không có dân thường nào thiệt mạng trong vụ tấn công bằng MOAB của Mỹ nhằm vào mạng lưới đường hầm và hang động của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

"Không có dân thường nào bị thương mà chỉ có căn cứ mà IS sử dụng để thực hiện các vụ tấn công trong tỉnh Nangarhar, đã bị phá hủy sau cuộc tấn công của Mỹ", ông Waziri nói.

Nhờ

Mỹ lần đầu tiên cho thả bom MOAB xuống Afghanistan nhằm tiêu diệt IS.

Tỉnh Nangarhar được xem là thành trì của IS ở phía đông Afghanistan. Từ đây, IS thực hiện các vụ tấn công đẫm máu ở thủ đô Kabul. 

Trước đó, hôm 13/4, Mỹ đã lần đầu tiên thả quả bom phi hạt nhân có sức công phá mạnh nhất (MOAB) còn được mệnh danh là "mẹ của các loại bom" GBU-43/B xuống Afghanistan nhằm phá hủy các đường hầm và tiêu diệt các tay súng IS.

Theo RT, Mỹ đã thả quả bom GBU-43/B có trọng lượng 9.525 kg xuống quận Achin thuộc tỉnh Nangarhar, miền đông Afghanistan.

Không quân Mỹ đã phát triển MOAB vào năm 2003 nhưng chưa từng sử dụng trong chiến đấu trước thời điểm Mỹ thả GBU-43/B xuống Afghanistan vào lúc 19h (giờ địa phương) hôm 13/4.

Theo thông tin trên trang web quân sự Deagel, Lầu Năm Góc đã sản xuất 15 quả MOAB và chi phí cho mỗi quả bom này là 16 triệu USD.

MOAB được thiết kế nhằm tấn công những khu vực rộng lớn dưới mặt đất. Đối với những khu vực gần nơi bị ném bom MOAB, người dân có thể cảm nhận đây "giống như một vụ ném bom hạt nhân".

Theo CNN, trước khi được chiến đấu cơ MC-130 thả xuống quận Achin thuộc tỉnh Nangarhar, miền đông Afghanistan, GBU-43/B đã được đưa tới khu vực này từ trước.

Minh Thu (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !