Nhiều trẻ em tâm thần vì ngộ độc chì mạn tính

Gần đây, mỗi tuần, phòng khám chuyên khoa Tâm thần, Viện Sức khoẻ Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội phải khám khoảng từ 5 - 10 trẻ có hiện tượng tâm thần do ngộ dộc chì. Lứa tuổi phổ biến của trẻ là từ 2 - 3 tuổi.

Nhiều trẻ em tâm thần vì ngộ độc chì mạn tính

Nhiều trẻ em tâm thần vì ngộ độc chì mạn tính

Một trường hợp ngộ độc chì.

Cháu Nguyễn Tiến Đạt (2 tuổi ở Văn Lâm, Hưng Yên) trông rất khôi ngô nhưng chậm nói. Đã 2 tuổi nhưng cháu không nói được câu dài, chỉ nói được 1 - 2 từ. Thấy con khác bạn cùng lứa, bố mẹ cho đi khám. Qua thăm khám, nhất là kể về hoàn cảnh gia đình có làm nghề sản xuất bột chì, bác sĩ cho làm các xét nghiệm và phát hiện ra cháu đã bị ngộ độc chì nặng. Đạt đã phải điều trị tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai nhiều ngày, sau đó chuyển sang Viện Sức khoẻ Tâm thần để đánh giá tình trạng phát triển trí tuệ.

Tuy nhiên, đây chỉ là đánh giá ban đầu. Phải đến khoảng 5 - 6 tuổi mới có thể có kết quả đánh giá chính xác hơn. Sở dĩ cùng môi trường sống mà người lớn không (hoặc ít bị ngộ độc chì) trong khi trẻ nhỏ lại nhiễm chì, bởi vì bộ não của trẻ con, đặc biệt là trẻ dưới 2 tuổi dễ bị ảnh hưởng bởi kim loại nặng như chì.

Khi môi trường sống có bụi chì hoặc nồng độ chì nói chung cao, nó sẽ nhiễm vào da, qua đường tiếp xúc, hô hấp và gây nên tình trạng nhiễm độc chì ở trẻ.

Khi ngộ độc chì, trẻ bị ảnh hưởng đến sự phát triển ngôn ngữ, với biểu hiện giảm đi sự thành thạo trong nói và giao tiếp, chậm nói hơn so với những trẻ khác. Trẻ có thể hay quên hơn và có những vấn đề khác về sự ghi nhớ như sự ghi nhận vấn đề kém, dẫn đến học hành sẽ kém hơn.

Kỹ năng thực hiện những động tác tinh tế, những động tác cầm nắm tinh xảo bị giảm đi rõ hơn so với bạn cùng lứa tuổi. Trẻ gặp khó khăn trong việc đưa ra kế hoạch thực hiện một việc được giao hoặc không thể tổ chức làm công việc của mình, khó khăn trong việc đưa ra các khái niệm trừu tượng, không có khả năng đưa ra cách khác để giải quyết vấn đề khi đã bị thất bại.

Ngộ độc chì mạn tính gây ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ về thể chất và sự phát triển tâm thần, có thể biểu hiện ở mức độ nhẹ chưa có biểu hiện trên lâm sàng hoặc mức độ nặng thể hiện trên lâm sàng. Ngộ độc chì ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương là một biểu hiện phổ biến nhất thể hiện ở sự phát triển trí tuệ bị giảm đi, đánh giá bằng test về chỉ số thông minh (nhưng chỉ có thể đánh giá trí tuệ của trẻ khi trẻ 5 tuổi). Vì vậy, với những trẻ ngộ độc chì mạn tính, cần phải có sự theo dõi để phát hiện và xử lý kịp thời trong quá trình phát triển.

Theo Bee

Theo Bee

Trương Ngọc Ánh: Giờ tôi không có người nối nghiệp!

Trương Ngọc Ánh chia sẻ: "Con gái tôi xinh đẹp, chân dài, hát được, nhảy rất đẹp, diễn tốt lại không theo nghề của bố mẹ mà học làm dược sĩ. Giờ tôi không có người nối nghiệp".

Diễn viên Thu Quỳnh tuyên bố không làm đám cưới, không muốn tái hôn

Thu Quỳnh cho biết cô quyết định làm mẹ đơn thân, không kết hôn và không làm đám cưới và đó là lựa chọn của nữ diễn viên 'Về nhà đi con'.

Lã Thanh Huyền gửi lời ngọt ngào kỷ niệm 18 năm bên chồng đại gia

Với Lã Thanh Huyền, có được một người bạn đời như chồng mình là hạnh phúc lớn nhất của cô.

Thu Quỳnh chia sẻ làm mẹ đơn thân lần 2

Nữ diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, cô luôn tin hạnh phúc chính là một sự lựa chọn khi quyết định có con lần thứ 2 và một lần nữa làm mẹ đơn thân.

Bông hồng đất Bắc thành nữ hoàng vũ trường Sài Gòn xưa và vụ đánh ghen chấn động

Sở hữu khuôn mặt đẹp, làn da trắng hồng cùng đôi chân dài điệu nghệ, đôi mắt lẳng lơ, cô gái được mệnh danh là “bông hồng đất Bắc” Nam tiến, khuynh đảo các sàn nhảy và trở thành "nữ hoàng vũ trường" của Sài Gòn xưa.

Cuộc tình kỳ lạ của mỹ nữ được giới ăn chơi Sài Gòn xưa cung phụng

Cô Ba Trà được vô số công tử hào hoa, đại điền chủ, thậm chí giới công chức giàu có mê đắm, ngỏ lời cưới xin. Thế nhưng, "hoa khôi" của Sài Gòn xưa bỏ qua tất cả và có cuộc tình kỳ lạ với một thanh niên vô danh.

Lén gửi tiền nuôi con riêng, tôi rơi nước mắt khi nghe vợ nói mấy câu

Mấy năm nay, tôi đều lén lút gửi tiền cho con riêng qua tài khoản của vợ cũ. Ngoài tiền, tôi còn kèm những món quà như quần áo, đồ dùng học tập và đồ chơi để con cảm nhận được sự quan tâm của bố.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Học lỏm nghề lạ, cậu bé mồ côi thành người giàu thứ 3 Sài Gòn xưa

Mồ côi cả cha lẫn mẹ, cậu thiếu niên 13 tuổi học lỏm được nghề lạ, từng bước thoát nghèo rồi trở thành bá hộ, độc chiếm vị trí thứ 3 trong số tứ đại phú hào Sài Gòn xưa.

Gia tộc xưa có trăm nhà mặt phố, căn phòng bí mật nuôi gia nhân chỉ để đếm tiền

Đầu óc nhạy bén, khéo léo sử dụng “quyền lực” trong tay, vị phú hào sở hữu khối gia sản khổng lồ khiến người Pháp phải ngạc nhiên.

Đang cập nhật dữ liệu !