Nhiều tỉnh đón người dân từ TP.HCM về tránh dịch

Nhiều tỉnh, thành đã đồng ý tiếp nhận người ở TP.HCM về quê tránh dịch, người dân hệ với đại diện của tỉnh mình tại TP.HCM để lập danh sách.

Tiến thoái lưỡng nan

Từ 15/7, TP.HCM chỉ chấp nhận do doanh nghiệp (DN) hoạt động khi đáp ứng các điều kiện “3 tại chỗ”: Làm việc, ăn ở, nghỉ ngơi tại nhà máy, công ty.

Phần lớn các doanh nghiệp không đáp ứng được điều kiện này do mặt bằng sản xuất nhỏ. Do dó, nhiều doanh nghiệp chấp nhận thu hẹp quy mô sản xuất hoặc đóng cửa, một lượng rất lớn công nhân phải tạm nghỉ việc.

nhiều tỉnh đón người dân từ tp.hcm về tránh dịch

Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại TP.HCM, Tập đoàn Phương Trang huy động trên 1.300 xe phục vụ miễn phí đưa đón bác sĩ, nhân viên y tế.

Phải nghỉ việc, thu nhập giảm hoặc không có, đối diện với áp lực chi tiêu hàng ngày và tiền nhà trọ, nhiều công nhân buộc phải về quê. Lúc này, họ phải đối diện với tình huống khó khăn khác: Về bằng cách nào khi tất cả các phương tiện vận tải công cộng đều phải dừng hoạt động?

Chị Bảo Ngọc, làm việc tại một khu công nghiệp ở quận Bình Tân cho hay, ngay sau đợt dịch bùng phát vào tháng 5, chung cư chị ở bị phong tỏa do liên quan đến ca dương tính với Covid-19.

Khi vừa hết phong toả thì khu công nghiệp có ca dương tính và lại bị cách ly tại nhà 14 ngày. Chưa được bao lâu thì toàn thành phố giãn cách theo Chỉ thị 16. Và nhà máy nơi chị làm tạm dừng hoạt động, các công nhân chưa biết khi nào đi làm lại.

“Đủ thứ phải chi tiêu, tôi đã cầm cự được vài tuần, giờ muốn về quê nhưng không biết đi bằng phương tiện nào”, chị Ngọc nói.

Chị H., một công nhân tại Công ty PouYuen ở Bình Tân cũng chia sẻ, khu căn hộ mini chị thuê trọ có ca mắc Covid-19 nên bị phong toả 21 ngày. Sau 21 ngày thì TP.HCM đang áp dụng lệnh giãn cách xã hội 14 ngày nữa. Và tới nay, việc giãn cách sẽ bị nối dài.

“Công ty có một số ca dương tính với Covid-19 nên công nhân phải tạm nghỉ làm. Đúng lúc này ban quản lý nhà trọ lại yêu cầu công nhân chuyển sang khu khác để dành mặt bằng cho một đơn vị khác thuê. Chúng tôi đang mắc kẹt ở giữa”, chị than thở.

Tiến thoái lưỡng nan, khó khăn chồng chất, chị H. tìm đường về quê nhưng TP đang giãn cách theo Chỉ thị 16, các phương tiện vận tải công cộng đều dừng hoạt động.

Toàn TP.HCM hiện nay chưa thống kê được lượng công nhân tạm nghỉ việc nhưng số lượng chắc chắn rất lớn.

Đà Nẵng, Quảng Ngãi đi đầu

Ngày 15/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có chỉ đạo về việc tạo mọi điều kiện thuận lợi trong việc tiếp nhận người lao động, người dân từ TP.HCM và các tỉnh, thành phố phía Nam trở về bản quán tránh dịch.

Ngay sau đó, UBND TP Đà Nẵng đã có chỉ đạo về việc tiếp nhận, đưa người dân đang sinh sống tại TP.HCM không có chỗ ở ổn định, những người dân gặp khó khăn muốn trở về Đà Nẵng. Hiện đã có hơn 500 người dân Đà Nẵng tại TP.HCM đăng ký về quê thông qua cơ quan đại diện của Đà Nẵng tại TP.HCM.

Tương tự, ngay trong ngày 16/7, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có công văn khẩn về việc đưa người từ Quảng Ngãi đang mưu sinh tại TP.HCM về địa phương. Đây cũng là cách để tỉnh Quảng Ngãi chia sẻ khó khăn với người dân xa xứ bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Ngay sau đó, Thường trực MTTQ tỉnh Quảng Ngãi đã có công văn gửi đến Hội đồng hương tỉnh Quảng Ngãi tại TP.HCM và Tập đoàn Phương Trang (Phương Trang Group), nhờ hỗ trợ phương tiện vận chuyển để đưa bà con trở về quê.

Ngay sau thông báo này, ông Nguyễn Phi Long, Phó chủ tịch Hội đồng hương tỉnh Quảng Ngãi cho biết chưa tới 1 ngày, đã có 20.000 người dân ở Quảng Ngãi tại TP.HCM đăng ký về quê. Tuy nhiên, vì các vấn đề liên quan đến phòng dịch, nên trước mắt lựa chọn 400 người về trước.

Tại Bình Định, ông Nguyễn Phi Long, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, từ đầu đợt dịch thứ 4 đến nay, Bình Định đã đón hơn 10.000 người dân về lại địa phương.

“Chúng tôi biết rằng, trên địa bàn TP.HCM hiện nay còn rất nhiều bà con Bình Định đang lâm cảnh rất khó khăn do dịch, mất việc làm, không có chỗ ở, không có thu nhập”, ông Long nói và cho biết, tỉnh đã thống nhất chủ trương thuê máy bay để đón khoảng 1.000 người Bình Định về quê trong đợt này. Đây là những người thật sự khó khăn, không có chỗ dựa, không có thu nhập, hộ neo đơn… Chuyến bay đầu tiên sẽ diễn ra vào ngày 20/7 tới.

5.000 chuyến xe miễn phí sẵn sàng phục vụ

Ngày 15/7, Sở GTVT TP.HCM đã có công văn khẩn gửi Công an, Sở GTVT các tỉnh, thành phố về việc hỗ trợ phương tiện vận tải và lái xe của Tập đoàn Phương Trang di chuyển từ các tỉnh, thành phố đến TP HCM để đưa người từ vùng dịch TP.HCM về quê.

Tập đoàn Phương Trang đã điều động 1.538 lượt xe vận chuyển miễn phí theo yêu cầu của các bệnh viện và trung tâm y tế trên địa bàn TP trong suốt thời gian qua.

Theo đại diện Tập đoàn Phương Trang, những ngày vừa qua hàng trăm lái xe của Phương Trang tại Huế, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Đồng Tháp, An Giang, Tiền Giang… đã làm đơn tình nguyện gửi lên Ban giám đốc công ty mong muốn được lên TP.HCM phục vụ công tác chống dịch.

Theo doanh nghiệp này, công ty đã chuẩn bị sẵn sàng 5.000 chuyến xe miễn phí đưa đồng bào miền Trung, miền Tây về quê. Tập đoàn Phương Trang vẫn đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan ở TP.HCM và các tỉnh, thành liên quan để thống nhất kế hoạch vận chuyển.

“Tập đoàn dự kiến huy động khoảng 500 chuyến xe/mỗi ngày để đưa đồng bào về quê. Thời gian dự kiến kéo dài khoảng 2 tuần hoặc lâu hơn, tùy theo nhu cầu đi lại của người dân".

Ngày 18/7, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cũng đã đề nghị các hãng hàng không, cảng hàng không tạo điều kiện vận chuyển người dân từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam về quê.
Cục Hàng không Việt Nam đề nghị, phương án tổ chức chuyến bay phải được sự đồng ý của các địa phương tiếp nhận bao gồm số lượng, hành trình di chuyển từ sân bay đến nơi tiếp nhận, phương án giám sát di chuyển. Toàn bộ hành khách cần có giấy xét nghiệm âm tính trước khi lên máy bay.

Theo baogiaothong.vn

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

Cuộc sống ở nơi đặc biệt nhất Bắc Giang: Cả làng không một tấc đất

Toàn bộ người dân ở thôn Nguyệt Đức (Bắc Giang) đều sống trên thuyền, dưới lòng sông Cầu. Nhiều gia đình đã sống ở đây từ lâu đời, chủ yếu làm nghề chài lưới hoặc lái tàu.

Isaac khuấy động đường đua VPBank Can Tho Music Night Run 2024

Không chỉ tham gia đường đua 5km tại VPBank Can Tho Music Night Run 2024, nam ca sĩ Isaac còn chiêu đãi khán giả loạt bản hit được phối EDM sôi động.

Có một Ba Na Hills mới với loạt trải nghiệm hấp dẫn

Sau 15 năm, Sun World Ba Na Hills ngày càng rực rỡ, đẳng cấp và quyến rũ hơn. Không chỉ sở hữu cây Cầu Vàng nổi tiếng toàn cầu, khu du lịch này có nhiều lý do để gây thương nhớ, khiến du khách muốn quay trở lại nhiều lần.

Hưng Yên triển khai phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho mẹ và bé

Bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi tại Hưng Yên được tiếp cận ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng đa dạng từ Ajinomoto Việt Nam với phần mềm thực đơn dinh dưỡng được Bộ Y tế phê duyệt.

400 học sinh Đồng Nai nhận học bổng ‘Cho em đến trường’

Quỹ học bổng “Cho em đến trường” đã trao 400 suất học bổng trị giá 540 triệu đồng cho những em có hoàn cảnh khó khăn, không ngừng phấn đấu vươn lên trong học tập.

Ưu đãi giảm giá bib VPBank VnExpress Marathon Ho Chi Minh City Midnight

Từ ngày 18/1, VPBank dành tặng ưu đãi giảm giá hấp dẫn khi khách hàng đăng ký mua bib tham gia giải chạy VPBank VnExpress Marathon Ho Chi Minh City Midnight 2024 trên ứng dụng ngân hàng số VPBank NEO.

Gần 1.300 vận động viên tham gia giải chạy ‘SSC Run - Hướng tới tương lai’

Gần 1.300 vận động viên đã hào hứng khởi động và cán đích thành công tại giải chạy “SSC Run - Hướng tới tương lai” do Đoàn Thanh niên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tổ chức tại Khu đô thị Ecopark (Văn Giang, Hưng Yên) vào sáng 6/1/2024.

Du khách mê đắm ‘Mùa Giáng sinh trên mây’ giữa đỉnh Bà Nà

Không gian rực rỡ sắc màu, các minishow hấp dẫn và nhiều trải nghiệm độc đáo, Lễ hội Mùa đông 2023 với chủ đề “Mùa Giáng sinh trên mây” trên đỉnh Bà Nà đang là lý do để du khách tìm đến Bà Nà dịp cuối năm.

Cáp treo - trải nghiệm du lịch độc đáo hút du khách quốc tế

Bên cạnh những di sản thiên nhiên và văn hóa, hình ảnh du lịch Việt Nam trong thời đại mới còn gắn liền với những công trình đáng kinh ngạc như cáp treo, được truyền thông thế giới khen ngợi là cách để phát triển du lịch bền vững.

Đang cập nhật dữ liệu !