“Nhiều người hiểu chưa đúng việc lấy phiếu tín nhiệm”

Đó là phần trả lời của ông Trần Du Lịch, Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM trước những câu hỏi của cử tri xung quanh vấn đề này.
Qua hai buổi tiếp xúc cử tri tại quận 1, 3, 4 ở TP.HCM có thể thấy đa số các ý kiến đều thể hiện sự vui mừng, tin tưởng vào đợt lấy phiếu tín nhiệm vừa qua. Nhiều cử tri cho rằng đây là dịp để những người được lấy phiếu soi rọi vào đó để thấy được sự thiếu sót, hạn chế, cũng như mức độ tin tưởng của người dân vào vị trí mà mình đang đảm nhận, từ đó sẽ rút ra “bài học” trong thời gian sắp tới.
“Nhiều người hiểu chưa đúng việc lấy phiếu tín nhiệm” - ảnh 1
Đại biểu Quốc hội Trần Du Lịch

Tuy nhiên cũng có không ít những ý kiến thắc mắc về việc đưa ra ba mức tín nhiệm cao, thấp và tín nhiệm có “thừa” hay không và đề nghị chỉ nên đưa ra hai mức: tín nhiệm và không tín nhiệm.

Trả lời những thắc mắc này, ông Trần Du Lịch cho biết: “Dường như nhiều bà con vẫn chưa nắm được việc này”. Ông giải thích thêm: “Lần này chúng ta chưa bỏ phiếu tín nhiệm, mà chỉ là lấy phiếu tín nhiệm, hai cái này khác nhau”.

Theo ông Trần Du Lịch: “Lần lấy phiếu này là để Quốc hội thấy được những vị trí do Quốc hội bầu, phê chuẩn được đánh giá ra sao, mức độ cao hay thấp, để từ đó các đại biểu xem lại tư cách, tổ chức quản lý xem lại việc bố trí cho phù hợp”.

“Những vị trí nào chỉ đạt dưới 50% sau hai lần liên tục sẽ đưa ra bỏ phiếu tín nhiệm, và lần này sẽ chỉ có hai mức: tín nhiệm và không tín nhiệm” – ông Trần Du Lịch khẳng định.

Cũng liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết, vì đây là lần đầu tiên tổ chức lấy phiếu tín nhiệm nên chúng ta chưa có nhiều kinh nghiệm, do đó rất cần cử tri tham gia đóng góp ý kiến, và tất cả những ý kiến này sẽ được lắng nghe để bổ sung, hoàn thiện cho những làn lấy phiếu sau này.

Trả lời thắc mắc về lần lấy phiếu tín nhiệm vừa rồi, ông Trần Du Lịch khẳng định: “Các đoàn Đại biểu Quốc hội không chịu bất cứ sự chỉ đạo nào, việc này diễn ra hoàn toàn dân chủ, công khai. Lần bỏ phiếu đã phản ánh đúng tình hình kinh tế xã hội, và đây cũng chính là cử tri bỏ phiếu Đại biểu Quốc hội”.
Nguyễn Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !