Nhiều ngày tới sẽ ô nhiễm không khí rất hại cho sức khỏe

Theo chuyên gia, từ nay đến khoảng tháng 3-4/2021, Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc sẽ còn những ngày ô nhiễm không khí ở mức rất hại với sức khỏe, người dân nên theo dõi thông tin về không khí và hạn chế ra khỏi nhà.

Không khí nhiều nơi ở Bắc Bộ ô nhiễm nặng, rất có hại với sức khỏe

Không khí nhiều nơi ở Bắc Bộ ô nhiễm nặng, rất có hại với sức khỏe

Sáng 6/11, không khí nhiều nơi ở khu vực phía Bắc ô nhiễm nặng, xuất hiện nhiều điểm ở mức rất có hại cho sức khỏe.

Bắt đầu từ sáng sớm hôm nay (6/11), không khí nhiều nơi ở Hà Nội và một số khu vực phía Bắc như: Hải Dương, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Hòa Bình... bị ô nhiễm nặng, xuất hiện nhiều điểm ở mức rất có hại cho sức khỏe.

Theo đó, các chỉ số đo tại một số trang thông tin điện tử và nền tảng ứng dụng PAM Air (do Công ty Cổ phần Tư vấn và Tích hợp công nghệ D&L quản lý), Air Visual (thuộc Tổ chức IQAir có trụ sở chính tại Thụy Sỹ) cho thấy nhiều điểm quan trắc Bắc Bộ có màu tím - mức rất có hại cho sức khỏe.

Đến đầu giờ chiều nay, các chỉ số đo trên các trang này vẫn không có nhiều thay đổi, thậm chí còn tăng các khu vực quan trắc có màu tím và thêm điểm màu nâu - là khu vực có mức nguy hại, ảnh hưởng nghiêm trọng hơn tới sức khỏe của người dân.

{keywords}
Các chỉ số không khí ở các khu vực Hà Nội trên trang PAM Air lúc đầu giờ chiều 6/11.

Nguyên nhân nào khiến không khí tại Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc lại trở nên ô nhiễm như ngày hôm nay? Tình trạng này còn kéo dài bao lâu?

Để có câu trả lời cho các câu hỏi này, PV Infonet đã tham vấn ý kiến của TS. Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới Không khí sạch Việt Nam, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT).

Ông Tùng cho biết, chỉ số chất lượng không khí ở nước ta phụ thuộc nhiều vào thời tiết, chứ thời tiết không phải nguyên nhân. Mùa này không thuận lợi cho việc khuếch tán không khí, trong khi đó các nguồn ô nhiễm vẫn chưa có biện pháp ngăn hạn như nguồn giao thông, sản xuất, xây dựng... Vì thế, có những ngày không khí hơi nặng không khuếch tán lên trên, gió lại lặng nên không khí không bay đi được, cứ 'lưu cữu' trong vùng đó.

{keywords}
Hà Nội sẽ còn những ngày ô nhiễm không khí rất nặng nề. (Ảnh: Báo đầu tư)

“Tôi theo dõi từ hôm qua đến hôm nay thì các chỉ số cứ tăng dần và đến rạng sáng nay  vẫn tiếp tục tăng đến ngưỡng màu tím. Cũng phải chuẩn bị tư tưởng mấy tháng tới sẽ có nhiều ngày không khí như vậy. Mọi năm cũng thế. Vì vậy, mọi người cần biết để tránh”, ông Tùng nói.

Cũng theo ông Tùng, từ tháng 11/2020 đến tháng 3-4/2021, sẽ có nhiều ngày không khí ô nhiễm nặng kiểu này, tức là chỉ số chất lượng không khí AQI sẽ có màu đỏ, thậm chí là màu tím. Mùa hè sẽ đỡ hơn vì có nắng to và gió để không khí khuếch tán.

“Vài năm nay, cũng đã có một số giải pháp để giảm nguồn ô nhiễm như kiểm soát sản xuất, giao thông, xây dựng... Thế nhưng dù có chính sách nhưng thực tế chưa triển khai được nhiều. Nhất là ở những đô thị như Hà Nội các phương tiện ô tô, xe máy rất nhiều; trong khi đó xe máy chưa kiểm soát khí thải”, ông Tùng cho biết thêm.

Ông Tùng hy vọng tới đây khi có một số tuyến đường sắt trên cao ở Hà Nội vận hành sẽ giảm tải được phương tiện cá nhân. Thành phố cũng cần tăng cường các tuyến xe buýt chạy bằng nguyên liệu sạch, hiện nay vẫn còn nhiều xe buýt ở Hà Nội chạy bằng dầu diesel khói mù mịt...

Thêm nữa, Hà Nội cần làm sạch đường phố, kiểm tra các công trình xây dựng bởi nhiều công trình xây dựng gây bụi mù trên đường nhưng không có ai quản lý. Đặc biệt là hiện vẫn còn nhiều nơi đốt rác gây khói và mùi.

Đặc điểm của ô nhiễm không khí là không biên giới, do đó cần kết hợp với các địa phương khác để kiểm tra, kiểm soát được các nguồn gây ô nhiễm.

{keywords}
Không chỉ Hà Nội mà một số tỉnh phía Bắc như Hải Dương, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Hòa Bình... không khí đang bị ô nhiễm. (Ảnh chụp trên trang PAM Air lúc đầu giờ chiều 6/11).

Để hạn chế được nguy hại trong những ngày không khí ô nhiễm, ông Tùng khuyên người dân cần thường xuyên theo dõi thông tin về các chỉ số không khí. Những ngày chỉ số không khí cao thì hạn chế ra ngoài, nếu buộc phải ra ngoài thì cần đeo khẩu trang.

“Có những buổi sáng rất ô nhiễm, người dân nên cân nhắc có nên tập thể dục ngay lúc đó hay không. Còn với những người bắt buộc phải làm việc ở ngoài trời thì cần hết sức cẩn thận, đeo khẩu trang kín để phòng tránh. Người già, trẻ em cần hạn chế ra ngoài trong những ngày ô nhiễm không khí để tránh bị những bệnh về đường hô hấp”, ông Tùng khuyến cáo.

Cũng theo ông Tùng, hiện nay chúng ta chưa làm được công tác dự báo ô nhiễm không khí như dự báo thời tiết. Công tác này rất khó, đòi hỏi công sức, số liệu, có nhiều trạm đo và kết hợp với công tác dự báo thời tiết thì mới có thể làm được.

“Chúng tôi muốn làm từ lâu rồi nhưng hiện vẫn chưa thể làm được”, ông Tùng cho hay.

Minh Thư

FWD Music Fest ‘ghi điểm’ nhờ sự chuyên nghiệp

Sự chuyên nghiệp trong khâu tổ chức của FWD Music Fest 2024 do Bảo hiểm Nhân thọ FWD tổ chức được khán giả đánh giá cao từ quy mô, chất lượng vượt ngoài mong đợi.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

Doanh nghiệp nỗ lực tham gia thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ

Chung tay trong việc thực hiện mục tiêu bình đẳng giới cùng Chính phủ, nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đã và đang thực hiện các chương trình hỗ trợ kế sinh nhai cho phụ nữ để tự chủ kinh tế và cải thiện cuộc sống gia đình.

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

Agribank chi nhánh Hàm Thuận Bắc kịp thời ngăn chặn vụ lừa đảo 3,2 tỷ đồng

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) tỉnh Bình Thuận thông tin, Công an thị trấn Ma Lâm (huyện Hàm Thuận Bắc) vừa phối hợp với Ngân hàng Agribank chi nhánh huyện Hàm Thuận Bắc ngăn chặn thành công một vụ lừa đảo qua mạng.

Cuộc sống ở nơi đặc biệt nhất Bắc Giang: Cả làng không một tấc đất

Toàn bộ người dân ở thôn Nguyệt Đức (Bắc Giang) đều sống trên thuyền, dưới lòng sông Cầu. Nhiều gia đình đã sống ở đây từ lâu đời, chủ yếu làm nghề chài lưới hoặc lái tàu.

Isaac khuấy động đường đua VPBank Can Tho Music Night Run 2024

Không chỉ tham gia đường đua 5km tại VPBank Can Tho Music Night Run 2024, nam ca sĩ Isaac còn chiêu đãi khán giả loạt bản hit được phối EDM sôi động.

Có một Ba Na Hills mới với loạt trải nghiệm hấp dẫn

Sau 15 năm, Sun World Ba Na Hills ngày càng rực rỡ, đẳng cấp và quyến rũ hơn. Không chỉ sở hữu cây Cầu Vàng nổi tiếng toàn cầu, khu du lịch này có nhiều lý do để gây thương nhớ, khiến du khách muốn quay trở lại nhiều lần.

Hưng Yên triển khai phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho mẹ và bé

Bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi tại Hưng Yên được tiếp cận ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng đa dạng từ Ajinomoto Việt Nam với phần mềm thực đơn dinh dưỡng được Bộ Y tế phê duyệt.

400 học sinh Đồng Nai nhận học bổng ‘Cho em đến trường’

Quỹ học bổng “Cho em đến trường” đã trao 400 suất học bổng trị giá 540 triệu đồng cho những em có hoàn cảnh khó khăn, không ngừng phấn đấu vươn lên trong học tập.

Đang cập nhật dữ liệu !