Nhiều luật sư tháo chạy trước ngày cựu TT Trump bị đưa ra luận tội

Năm luật sư trong đội ngũ pháp lý của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rời khỏi nhóm, theo truyền thông Mỹ đưa tin hôm 30/1.

Cụ thể, theo CNN, các luật sư Josh Howard từ bang Bắc Carolina, Johnny Gasser và Greg Harris từ Nam Carolina sẽ dừng làm việc với ông Trump. Các luật sư này vẫn chưa được trả bất cứ khoản tiền nào khi tham gia vào đội ngũ pháp lý của ông Trump.

Còn vào sáng sớm cùng ngày, tờ Politico đưa tin các luật sư ở Nam Carolina là Butch Bowers và Deborah Barbier đã không còn làm việc cho cựu Tổng thống Mỹ. Một nguồn tin nhấn mạnh, cả 2 luật sư trên không còn cộng tác với ông Trump và “đây là quyết định được cả 2 bên thông qua”.

{keywords}
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân Melania Trump rời Nhà Trắng sau khi kết thúc nhiệm kỳ. (Ảnh: Reuters)

Sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11/2020, ông Trump và các đồng minh đã có 2 tháng đi kiện khắp nơi trước cáo buộc bầu cử có gian lận và phe Cộng hòa không chấp nhận bị thua trước ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden. Đỉnh điểm, hàng trăm người ủng hộ ông Trump đã xông vào Điện Capitol hôm 6/1 để ngăn Quốc hội Mỹ xác nhận phiếu đại cử tri nhằm công nhận chiến thắng của ông Biden trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020. Hậu quả, 5 người đã thiệt mạng trong cuộc bạo loạn chưa từng có này.

Dù ông Trump và các quan chức Cộng hòa nhiều lần tuyên bố bầu cử Tổng thống Mỹ có gian lận, nhưng họ chưa bao giờ đưa ra được bằng chứng xác thực.

Hôm 22/1, Thượng viện Mỹ thông báo sẽ tổ chức phiên tòa luận tội ông Trump vào ngày 9/2. Sau đó, Hạ viện Mỹ cho biết sẽ chuyển tài liệu đề nghị luận tội cựu Tổng thống Trump tới Thượng viện vào ngày 25/1.

Việc Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết luận tội ông Trump hôm 13/1 đã biến ông Trump trở thành Tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ bị luận tội hai lần. Ông Trump bị luận tội trước cáo buộc kích động cuộc nổi loạn tại Điện Capitol hôm 6/1.

Về phần mình, ông Trump đã bác bỏ lời buộc tội khích động người biểu tình xông vào Điện Capitol. Dù ông Trump không còn là Tổng thống Mỹ, nhưng Thượng viện Mỹ vẫn có thể kết án và bỏ phiếu cấm ông Trump tái tham gia chính trường.

Hôm 20/1, chỉ trước vài tiếng người kế nhiệm Joe Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ thứ 46, ông Trump đã lên máy bay tới khu nghĩ dưỡng Mar-a-Lago tại thành phố Palm Beach ở bang Florida.

Thời gian gần đây, ông Trump đã bày tỏ mong muốn tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng vào năm 2024.

Song theo giới truyền thông Mỹ sự xuất hiện của ông Trump đã gây ra tranh cãi trong cộng đồng dân cư ở thành phố Palm Beach.

Minh Thu (lược dịch)

Cảnh sát Mỹ khống chế cá sấu nơi công cộng

Truyền thông Mỹ cho hay, sự việc trên xảy ra tại một con phố thuộc thành phố Tampa ở bang Florida.

Xác định được hung thủ giết người nhờ con vẹt của nạn nhân

Con vẹt của nạn nhân trở thành nhân chứng duy nhất có mặt tại hiện trường, và cung cấp manh mối giúp cảnh sát tìm ra thủ phạm giết người.

Ông Biden kêu gọi Moscow thả nhà báo Mỹ, bác yêu cầu trục xuất người Nga

Tổng thống Mỹ Joe Biden hối thúc Moscow phóng thích nhà báo Evan Gershkovich của tờ Wall Street Journal, người bị bắt giữ ở Ekaterinburg, Nga tuần này vì cáo buộc hoạt động gián điệp.

Người ủng hộ vây quanh tư dinh của ông Trump, Nga có phản ứng chính thức

Nhiều người ủng hộ cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tập trung quanh tư dinh của ông ở Mar-a-Lago, bang Florida vài giờ sau khi đại bồi thẩm đoàn ở New York quyết định truy tố ông.

Vì sao ông Trump vẫn có thể tái tranh cử tổng thống dù bị truy tố?

Đại bồi thẩm đoàn ở New York, Mỹ đã quyết định khởi tố cựu Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa chiến dịch tái chạy đua vào Nhà Trắng năm 2024 của ông đã chấm dứt.

Nga coi Mỹ là mối đe dọa chính trong học thuyết đối ngoại mới

Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh nâng cấp học thuyết chính sách đối ngoại của Nga, trong đó liệt kê Mỹ là mối đe dọa an ninh chính đối với nước này.

Ông Trump không chấp nhận thỏa thuận nhận tội, New York siết chặt an ninh

Luật sư của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ không chấp nhận thỏa thuận nhận tội đối với bản cáo trạng do đại bồi thẩm đoàn Manhattan ở New York công bố.

Hàng chục người ngã xuống giếng ở đền thờ Ấn Độ, ít nhất 35 nạn nhân tử vong

Các quan chức Ấn Độ cho biết, ít nhất 35 người đã thiệt mạng sau khi rơi xuống giếng bậc thang tại một đền thờ đạo Hindu ở miền trung nước này.

Thân thế người phụ nữ khiến ông Trump bị truy tố

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị đại bồi thẩm đoàn Manhattan truy tố với những cáo buộc tập trung vào khoản tiền mà ông dùng trong chiến dịch tranh cử hồi 2016 để "bịt miệng" sao phim người lớn Stormy Daniels.

Ông Trump có trợ lý mới giống hệt con gái Ivanka

Trợ lý mới được cựu Tổng thống Donald Trump thuê cho đội truyền thông, cô Natalie Harp giống hệt con gái Ivanka của ông. Ngoài ngoại hình tương đồng, cô Natalie còn ăn mặc giống Ivanka.

Đang cập nhật dữ liệu !