“Nhiều Giám đốc Sở, Vụ trưởng không nắm rõ nội dung quản lý nhà nước"

“Rất nhiều Giám đốc Sở, Vụ trưởng không nắm rõ về những nội dung quản lý Nhà nước. Đề án thì rất dài nhưng hỏi mấy vấn đề quản lý nhà nước thì không nắm rõ, rất lơ mơ…”.

Phát biểu tại phiên họp thứ 38, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 11/5, ĐBQH Nguyễn Đình Quyền (Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội) cho rằng bộ máy hành chính nhà nước, cải cách hành chính là "nguyên nhân của mọi nguyên nhân".

“Nhiều Giám đốc Sở, Vụ trưởng không nắm rõ nội dung quản lý nhà nước

ĐBQH Nguyễn Đình Quyền: Vấn đề năng lực của đội ngũ cán bộ quản lý là điều đáng báo động. (Ảnh: Minh Thư)

Theo ĐB Nguyễn Đình Quyền, Hiến pháp năm 2013 đã ban hành 2 năm rồi, các cơ quan nhà nước trong đó có Quốc hội đẩy mạnh và tăng cường hoạch định chính sách, nhưng chính sách đó có đi vào cuộc sống hay  không, có được đổi mới hay không, có phúc đáp được yêu cầu phát triển kinh tế xã hội hay không lại phụ thuộc vào đội ngũ cán bộ. Rất nhiều vấn đề về cán bộ không được đánh giá, xem xét. Vấn đề năng lực của đội ngũ cán bộ quản lý theo đại biểu này là điều đáng báo động.

“Mấy hôm nay tôi đi chấm thi chuyên viên cao cấp, 5 năm nay rồi tôi thấy đáng lo ngại về trình độ, dường như không nâng lên  mà còn đi xuống. Tôi chấm phúc tra nhiều bài thấy rằng những cán bộ này đáng lẽ không cho đi thi bởi vì tự trọng rất kém, bài viết nguệch ngoạc được mấy chữ, người ta chấm dưới điểm trung bình lại còn phúc tra, không biết tự trọng. Mà đó là tòan những đội ngũ hàm Vụ trưởng, Giám đốc Sở, Phó Chủ tịch UBND”, ĐB Nguyễn Đình Quyền dẫn chứng.

Chưa hết, vị đại biểu này chia sẻ điều đáng ngạc nhiên: “Khi tôi hỏi thi vấn đáp rất nhiều Giám đốc Sở, Vụ trưởng không nắm rõ về những nội dung quản lý Nhà nước. Đề án thì rất dài nhưng hỏi mấy vấn đề quản lý nhà nước thì không nắm rõ, rất lơ mơ”.

Liên quan đến vấn đề phát triển nông nghiệp, ĐB Nguyễn Đình Quyền đặt câu hỏi: Tại sao tất cả các vấn đề về cạnh tranh đầu ra, đầu vào, dịch vụ cho nông dân chúng ta có cả nghị quyết của Ban chấp hành Trung ương Đảng về nông nghiệp, nông dân và nông thôn mà cho đến nay vẫn là câu chuyện dưa hấu và nhiều vấn đề khác? Đó là do đội ngũ cán bộ, kể cả cán bộ về hoạch định chính sách và tổ chức chính sách đều có vấn đề về năng lực, trách nhiệm.

ĐB Nguyễn Đình Quyền vẫn tiếp tục chỉ ra rằng những cái tồn tại ở hôm nay đã được báo trước rất nhiều năm nay nhưng hạn chế vẫn hiện hữu, vẫn chen vào, đó là do đội ngũ cán bộ.

“Đã đến lúc chúng ta chuẩn bị Đại hội Đảng rồi, xem xét nhân sự khóa tới rồi thì phải đánh giá rất nghiêm túc về đội ngũ cán bộ trong bộ máy Nhà nước, đặc biệt đội ngũ cán bộ trong công tác điều hành, quản lý Nhà nước thì phải đánh giá năng lực đáp ứng đến đâu. Chỉ khi bắt được “bệnh” của bộ máy nhà nước thì mới có giải pháp để nâng cao năng lực. Năng lực của bộ máy nhà nước, của đội ngũ cán bộ quyết định sự phát triển của kinh tế xã hội. Tôi cho rằng cần rất nghiêm túc về vấn đề này. Phiên họp cuối năm cần có một đánh giá về năng lực, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ”, ĐB Nguyễn Đình Quyền đề nghị.

Minh Thư

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !