Nhiều địa phương tăng cường phòng chống ngộ độc thực phẩm tại trường học

Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm bếp ăn bán trú đang được các địa phương đặc biệt quan tâm nhằm phòng chống ngộ độc thực phẩm tại trường học.

Những vụ việc đáng tiếc về ngộ độc thực phẩm tại các trường học xảy ra liên tiếp thời gian qua tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn bán trú tại các cơ sở giáo dục. 

Để không xảy ra những vụ việc đáng tiếc, các địa phương đã và đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm tại trường học.

Ảnh minh họa.

Chẳng hạn, tại Thái Nguyên, toàn tỉnh hiện có gần 400 trường học tổ chức cho học sinh ăn bán trú. 

Theo ông Nguyễn Đức Thịnh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên: “Vấn đề an toàn thực phẩm tại các trường học luôn được ngành Giáo dục quan tâm”. 

Ngay từ đầu năm học, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục nghiêm túc thực hiện quy trình, quy định về an toàn thực phẩm, phối hợp với ngành Y tế kiểm tra định kỳ, đột xuất các trường học tổ chức ăn bán trú, đảm bảo đến mức cao nhất vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn bán trú trong cơ sở giáo dục hiện nay. 

Ông Lý Văn Cảnh, Trưởng Phòng An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên cho hay, trong năm 2022, Sở đã kiểm tra 360 cơ sở, giám sát mối nguy chủ động đối với 155 cơ sở; yêu cầu các nhà trường tăng cường công tác kiểm tra, đánh giá các nhà thầu trước khi ký hợp đồng cung cấp thực phẩm cho bếp ăn bán trú; khuyến cáo các trường phải thường xuyên kiểm tra nguồn nước, thực hiện ăn chín, uống sôi.

Mặc dù tỉnh Thái Nguyên chưa ghi nhận những vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng xảy ra tại các cơ sở giáo dục, song với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, mới đây, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành công văn yêu cầu các sở, ngành, địa phương nghiêm túc triển khai, thực hiện hiệu quả, đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh. 

Tại Quảng Trị, ông Trần Văn Thịnh, Phó Giám đốc Sở Y tế cũng cho biết, thời gian qua, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm đã được quan tâm, có sự chuyển biến tích cực. Tính đến trung tuần tháng 12/2022, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận vụ ngộ độc thực phẩm bếp ăn tập thể trường học nào.

Để ngăn ngừa và hạn chế nguy cơ ngộ độc thực phẩm, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Trị yêu cầu Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm triển khai nhiều nội dung gồm: Tăng cường công tác thông tin, truyền thông, giáo dục kiến thức về bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong các trường học; Tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể trường học, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, kiên quyết không sử dụng nguyên liệu, sản phẩm không rõ nguồn gốc hoặc nghi ngờ không bảo đảm an toàn thực phẩm; Cung cấp địa chỉ các cơ sở cung ứng nguyên liệu đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn quản lý cho trường học; Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm quy định về an toàn thực phẩm…

Trung tuần tháng 11, trong công văn gửi sở y tế và ban quản lý an toàn thực phẩm của 3 địa phương gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, Bắc Ninh và Đà Nẵng, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đặc biệt cũng đã lưu ý một số việc cần làm ngay, gồm: Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục kiến thức về bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong các trường học, trong đó nhấn mạnh nội dung "5 chìa khóa để có thực phẩm an toàn" theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới, thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn theo Quyết định số 1246 ngày 31/3/2017 của Bộ Y tế; Nâng cao sự phối hợp giữa cơ quan chức năng với nhà trường, gia đình trong việc giáo dục, hướng dẫn học sinh thực hiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, sử dụng thực phẩm an toàn; Huy động sự phối hợp của cán bộ y tế trường học, ban đại diện cha mẹ học sinh trong việc giám sát nguyên liệu đầu vào, quá trình chế biến tại các bếp ăn trường học…

Đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú được xác định là việc hết sức cần thiết để đảm bảo sức khoẻ và sự phát triển toàn diện về thể chất cho học sinh, thế hệ tương lai của đất nước.

Lam Anh

1.300 bệnh nhân khó khăn được Vinamilk hỗ trợ mổ tim và mổ mắt

Vinamilk tiếp tục phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM hỗ trợ mổ tim cho hơn cho 300 bệnh nhi mắc dị tật tim bẩm sinh và gần 1.000 bệnh nhân nghèo cần được phẫu thuật mắt.

Thái Bình: nâng cao kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé

Vinamilk phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thái Bình tổ chức Hội thảo “Dinh dưỡng đủ đầy cho mẹ và bé”, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Sự kiện thu hút 300 phụ nữ tại Thái Bình tham gia.

Những tiến bộ của y học tái tạo cơ xương khớp

'Y học tái tạo', 'ứng dụng tế bào gốc' trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp là chủ đề của Hội nghị Khoa học thường niên – Hội Thấp khớp học Thái Nguyên TRA 2024.

Sữa chua uống KUN Men Nhật hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của trẻ

Có đến khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại đường ruột, vì vậy tiêu hóa tốt sẽ giúp bé khỏe. Sữa chua uống KUN chứa chủng men Nhật L-137 (L 137) độc quyền tại Việt Nam hỗ trợ con tăng cường hệ miễn dịch, khoẻ tiêu hoá.

Chung kết cuộc thi: 'Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh'

Ngày 9/8, tại Hà Nội diễn ra vòng chung kết cuộc thi “Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh” giữa các cán bộ tại các trạm y tế của các xã, phường, thị trấn.

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Đang cập nhật dữ liệu !