Nhiều bác sĩ kê đơn thuốc vô tội vạ

Đáng chú ý là kháng sinh được sử dụng ở rất nhiều đơn thuốc, trong khi có một nửa số thuốc kháng sinh trong những đơn này là không cần thiết.

Nhiều bác sĩ kê đơn thuốc vô tội vạ

Tình trạng lạm dụng thuốc, kê nhiều loại thuốc trong một đơn không chỉ xảy ra tại nhiều phòng khám tư mà còn phổ biến ở nhiều bệnh viện công lập ở nước ta.

Kết quả khảo sát được thực hiện tại một số bệnh viện tuyến Trung ương cho thấy, trên 50% số đơn thuốc được bác sĩ kê từ 6 - 10 loại thuốc, 10% đơn kê 11 - 15 loại và gần 2% đơn thuốc kê từ 16-20 loại, cá biệt có đơn kê trên 20 loại.

Nhiều bác sĩ kê đơn thuốc vô tội vạ

Đáng chú ý là kháng sinh được sử dụng ở rất nhiều đơn thuốc, trong khi theo đánh giá của Hội đồng Thuốc và Điều trị (Bộ Y tế), có một nửa số thuốc kháng sinh trong những đơn này là không cần thiết. Thậm chí có những đơn còn kê thuốc không tương ứng với tình trạng bệnh được chẩn đoán.

Không chỉ kê nhiều loại thuốc, mà trong nhiều đơn thuốc còn xuất hiện cả những loại thuốc bị giảm tác dụng khi uống cùng lúc. Sử dụng nhiều thuốc trong một đơn có thể làm mất tác dụng của thuốc, tăng độc tính, thậm chí dẫn đến phản ứng xuất huyết, suy tạng, tử vong…

Có nhiều nguyên nhân khiến bác sĩ kê nhiều loại thuốc, nhưng nhiều bác sĩ kê nhiều loại thuốc để được hưởng “hoa hồng” từ các công ty dược. Nhất là những đơn thuốc có “pha” thực phẩm chức năng.

Hậu quả của việc kê đơn thuốc tràn lan không chỉ ảnh hưởng xấu đến hiệu quả điều trị, mà còn khiến chi phí tiền thuốc bảo hiểm y tế vượt mức quy định.

Theo NLĐ

Theo NLĐ

Trương Ngọc Ánh: Giờ tôi không có người nối nghiệp!

Trương Ngọc Ánh chia sẻ: "Con gái tôi xinh đẹp, chân dài, hát được, nhảy rất đẹp, diễn tốt lại không theo nghề của bố mẹ mà học làm dược sĩ. Giờ tôi không có người nối nghiệp".

Diễn viên Thu Quỳnh tuyên bố không làm đám cưới, không muốn tái hôn

Thu Quỳnh cho biết cô quyết định làm mẹ đơn thân, không kết hôn và không làm đám cưới và đó là lựa chọn của nữ diễn viên 'Về nhà đi con'.

Lã Thanh Huyền gửi lời ngọt ngào kỷ niệm 18 năm bên chồng đại gia

Với Lã Thanh Huyền, có được một người bạn đời như chồng mình là hạnh phúc lớn nhất của cô.

Thu Quỳnh chia sẻ làm mẹ đơn thân lần 2

Nữ diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, cô luôn tin hạnh phúc chính là một sự lựa chọn khi quyết định có con lần thứ 2 và một lần nữa làm mẹ đơn thân.

Bông hồng đất Bắc thành nữ hoàng vũ trường Sài Gòn xưa và vụ đánh ghen chấn động

Sở hữu khuôn mặt đẹp, làn da trắng hồng cùng đôi chân dài điệu nghệ, đôi mắt lẳng lơ, cô gái được mệnh danh là “bông hồng đất Bắc” Nam tiến, khuynh đảo các sàn nhảy và trở thành "nữ hoàng vũ trường" của Sài Gòn xưa.

Cuộc tình kỳ lạ của mỹ nữ được giới ăn chơi Sài Gòn xưa cung phụng

Cô Ba Trà được vô số công tử hào hoa, đại điền chủ, thậm chí giới công chức giàu có mê đắm, ngỏ lời cưới xin. Thế nhưng, "hoa khôi" của Sài Gòn xưa bỏ qua tất cả và có cuộc tình kỳ lạ với một thanh niên vô danh.

Lén gửi tiền nuôi con riêng, tôi rơi nước mắt khi nghe vợ nói mấy câu

Mấy năm nay, tôi đều lén lút gửi tiền cho con riêng qua tài khoản của vợ cũ. Ngoài tiền, tôi còn kèm những món quà như quần áo, đồ dùng học tập và đồ chơi để con cảm nhận được sự quan tâm của bố.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Học lỏm nghề lạ, cậu bé mồ côi thành người giàu thứ 3 Sài Gòn xưa

Mồ côi cả cha lẫn mẹ, cậu thiếu niên 13 tuổi học lỏm được nghề lạ, từng bước thoát nghèo rồi trở thành bá hộ, độc chiếm vị trí thứ 3 trong số tứ đại phú hào Sài Gòn xưa.

Gia tộc xưa có trăm nhà mặt phố, căn phòng bí mật nuôi gia nhân chỉ để đếm tiền

Đầu óc nhạy bén, khéo léo sử dụng “quyền lực” trong tay, vị phú hào sở hữu khối gia sản khổng lồ khiến người Pháp phải ngạc nhiên.

Đang cập nhật dữ liệu !