Nhảy sông rồi về nhà ngủ, cứu hộ trắng đêm tìm kiếm: Có bị xử lý không?

Hành vi của thanh niên nhảy sông rồi về nhà ngủ khiến lực lượng cứu hộ trắng đêm tìm kiếm như vậy có vi phạm pháp luật hay không?

Buồn chuyện gia đình, một thanh niên ở Trà Vinh nhảy cầu xuống sông, ý định ''kết thúc cuộc sống''. Tuy nhiên, khi rơi xuống sông, thanh niên này lại bơi vào bờ rồi về nhà ngủ, khiến lực lượng cứu hộ trắng đêm tìm kiếm.

Sự việc xảy ra vào rạng sáng 27/8. Tiếp nhận tin báo có một trường hợp bỏ xe máy trên cầu Long Bình 2 (thuộc phường 5, TP Trà Vinh, Trà Vinh) gieo mình xuống sông, tổ cứu nạn, cứu hộ thuộc Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Trà Vinh lập tức phân công lực lượng, phương tiện có mặt tại hiện trường triển khai đội hình tìm kiếm.

Tuy nhiên, sau hơn 2 giờ nỗ lực tìm kiếm, Tổ cứu nạn, cứu hộ nhận được thông tin người nhảy xuống sông là anh Đ.V.L.E. (29 tuổi, ngụ xã Hưng Mỹ, huyện Châu Thành, Trà Vinh) đã về nhà ngủ.

{keywords}
Lực lượng cứu hộ trắng đêm tìm anh E, thanh niên nhảy cầu rồi bơi về nhà ngủ.

Ngay sau đó, lực lượng công an đã mời thanh niên này đến làm việc. Tại cơ quan công an, anh E. tường trình, do xảy ra mâu thuẫn với gia đình nên đêm 26, rạng sáng 27/8, anh điều khiển xe máy đến cầu Long Bình 2 với ý định nhảy xuống sông kết thúc cuộc sống. Khi đến nơi, anh E. bỏ lại xe máy, điện thoại rồi nhảy xuống sông, trôi theo dòng nước một đoạn khoảng 20m thì leo lên bờ và về nhà ngủ.

Hiện, vụ việc đang được cơ quan công an xem xét, xử lý.

Theo dõi thông tin vụ việc, nhiều người đặt câu hỏi: Hành vi của E (nhảy xuống sông rồi về nhà ngủ) khiến lực lượng cứu hộ vất vả trắng đêm tìm kiếm như vậy có vi phạm pháp luật hay không?

Trả lời câu hỏi này, luật sư Nguyễn Tuấn Anh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết hành vi của E có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 144/2017/NĐ-CP ngày 31/12/2021.

Theo luật sư, cần phân biệt rõ E đã thực hiện 2 hành vi, bao gồm: Thứ nhất là hành vi bỏ lại xe máy, nhảy cầu gây tụ tập đông người, mất trật tự nơi công công; thứ hai là hành vi không thông báo, đính chính thông tin cho lực lượng cứu hộ.

“Đối với người báo tin cho cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, nếu người báo tin không biết và thuộc trường hợp không biết về việc người nhảy cầu bỏ về nhà sau khi nhảy cầu thì có lỗi vô ý khi báo tin cho Cảnh sát PCCC nên không vị xử phạt vi phạm hành chính.

Trong trường hợp E biết việc lực lượng chức năng đang tìm kiếm nhưng vẫn không thông báo cho cơ quan chức năng thì anh ta có thể bị xử phạt về hành vi ''Tổ chức, tham gia tụ tập nhiều người ở nơi công cộng gây mất trật tự công cộng'', luật sư Tuấn Anh nêu quan điểm.

Luật sư này cũng phân tích thêm, hành vi của người nhảy cầu là cố ý gây tụ tập đông người, gây mất tình trạng ổn định trật tự, có kỷ luật ở nơi công cộng, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Mặc dù E có điều kiện để khắc phục điều này nhưng không thực hiện thông báo để chấm dứt việc tìm kiếm cứu nạn cứu hộ, dẫn đến hậu quả là nhiều người tiếp tục tụ tập đông người gây mất trật tự công cộng. E có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng theo điểm 2 khoản 2 Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP.

Còn hành vi không thông báo, đính chính thông tin cho lực lượng cứu nạn, cứu hộ của E không bị xử phạt vi phạm hành chính do chưa có quy định cụ thể.

Căn cứ Điều 6 Nghị Định 83/2017/NĐ-CP quy định về các hành vi bị nghiêm cấm, không có hành vi không thông báo, đính chính thông tin sai sự thật cho lực lượng cứu nạn, cứu hộ. Do đó, luật sư cho rằng, cần có sự điều chỉnh luật như bổ sung việc xử phạt hành vi không thông báo, đính chính thông tin sai sự thật trong công tác tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ và cần tăng nặng hình thức, mức độ xử phạt vi phạm hành chính. Như vậy mới có thể đủ nghiêm khắc răn đe, nâng cao ý thức cộng đồng của mỗi cá nhân.

N. Huyền 

Sét đánh cháy rụi hơn 3.000 m2 rừng tự nhiên tại Bắc Kạn

Do sét đánh và trong điều kiện thời tiết hanh khô, gần 3.000m2 rừng tự nhiên ở thôn Nà Cọ, xã Hoàng Trĩ (huyện Ba Bể, Bắc Kạn) đã bị thiêu rụi.

Bên trong khu nhà cũ, cả xóm cùng chia nhau mớ rau, miếng thịt

Tại "xóm chạy thận" nằm ở khu nhà 2 tầng đã xuống cấp trên đường Lê Ninh, gần bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh (Nghệ An), người dân nương tựa vào nhau đầy nghĩa tình.

Nông dân ăn cơm giữa đồng, soi đèn cấy lúa xuyên đêm tránh nắng nóng

Miền Trung đang trong những ngày nắng nóng cháy da thịt. Người nông dân ở Nghệ An cật lực làm việc từ lúc sáng sớm, tranh thủ soi đèn cấy lúa ban đêm.

Cây chết khô ở Hà Nội, nguy cơ đổ gãy khi giông gió

Trên các tuyến phố Huế, Thể Giao (Hà Nội) xuất hiện cây lớn có dấu hiệu trụi lá, chết khô nhưng chưa được xử lý, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi giông gió.

Lý do hầm chui cửa ngõ TP.HCM ngập nặng, người dân chật vật di chuyển

Tình trạng ngập nặng ở hầm chui trước cổng Bến xe Miền Đông mới đã được khắc phục sau khi đơn vị quản lý công trình xác định nguyên nhân.

Chàng kỹ sư Cần Thơ nuôi hàng nghìn con 'mỹ ngư', ai nhìn cũng mê

Chàng kỹ sư xây dựng ở Cần Thơ nuôi hàng nghìn con cá Koi được mệnh danh là "mỹ ngư", mỗi năm thu nhập 200 triệu đồng.

Bộ đội miền biên viễn hòa mình theo điệu Rumba, Cha cha cha

Các cán bộ, chiến sĩ của Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay học khiêu vũ các điệu Cha cha cha, Tango, Rumba, uyển chuyển theo từng điệu nhạc...

Đào đất làm nhà, phát hiện quả bom xuyên phá nặng 227kg

Trong quá trình đào đất làm nhà, một hộ dân ở Hà Tĩnh phát hiện quả bom nặng 227kg. Quả bom này được xác định là bom xuyên phá.

Bé gái nhặt ví có tài sản khoảng 200 triệu, người cha giao nộp sau gần 2 tháng

Khi công an phát đi thông báo truy tìm thì người cha của bé gái nhặt được ví có chứa tài sản khoảng 200 triệu đồng đã mang tài sản đến giao nộp.

Gốm sứ ngư dân khai thác trái phép dưới biển là cổ vật thời Minh - Thanh

Cơ quan chuyên môn nhận định, số gốm sứ được ngư dân khai thác trên vùng biển Quảng Ngãi đều là cổ vật trong thời Minh-Thanh.

Đang cập nhật dữ liệu !