Nhật khiếu nại ‘Vùng phòng không’ của Trung Quốc lên LHQ

Hôm 30/11, Nhật Bản đã yêu cầu cơ quan giám sát hàng không dân dụng của Liên Hiệp Quốc (LHQ) xem xét lại cái gọi là ‘Vùng phòng không’ mà Trung Quốc mới lập ra.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết đã đệ trình một bản kiến nghị lên Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế , yêu cầu kiểm tra xem động thái lập ‘Vùng phòng không’ của Trung Quốc có đe dọa đến trật tự an toàn hàng không quốc tế trong khu vực hay không.

Nhật khiếu nại ‘Vùng phòng không’ của Trung Quốc lên LHQ - ảnh 1
Máy bay của Nhật Bản đang tuần tra tại Senkaku/Điếu Ngư.

Nhật Bản dường như hy vọng rằng áp lực cao của quốc tế sẽ buộc Trung Quốc phải rút lại ‘Vùng phòng không’ cùng với tuyên bố kiểm soát không phận bằng các biện pháp quân sự nếu cần thiết.

Hôm 23/11, Trung Quốc đã đơn phương thành lập ‘Vùng phòng không’, bao trùm một vùng rộng lớn ở biển Hoa Đông, rất gần với Nhật Bản và Hàn Quốc, bao gồm cả quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang có tranh chấp với Nhạt Bản.

Hàn Quốc cũng lên tiếng phản đối ‘Vùng phòng không’ này vì nó chồng lấn lên vùng phòng không của nước này và bao gồm cả đảo Ieodo, cũng đang có tranh chấp với Bắc Kinh.

Trong khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay Trung Quốc có quyền tuần tra khu vực và ‘Vùng phòng không’ không nhằm vào bất kỳ nước cụ thể nào, thì một tờ báo nhà nước Trung Quốc khẳng định Nhật Bản là mục tiêu chính của ‘Vùng phòng không’ và kêu gọi sử dụng những "biện pháp đối phó kịp thời và không do dự" nếu Tokyo thách thức.

Phạm Khánh

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !