Nhật bất ngờ phát hiện số đảo sở hữu cao gấp đôi sau đợt kiểm đếm mới

Việc lập bản đồ số hóa giúp Nhật phát hiện thêm gần 7.000 đảo mới trong lãnh thổ, khiến tổng số đảo thuộc sở hữu của nước này tăng cao gấp đôi số liệu chính thức lâu nay.

Theo các chuyên gia, việc kiểm đếm số lượng hòn đảo nằm rải rác xung quanh một khu vực rộng hơn 370.000km2, ở một quốc gia quần đảo, thường xuyên phải hứng chịu hoạt động của núi lửa và thời tiết khắc nghiệt như Nhật, không phải là chuyện dễ dàng.

 Bán đảo Shiretoko thuộc tỉnh Hokkaido của Nhật. Ảnh: AP

Trong cuộc khảo sát gần đây nhất, do lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật công bố vào năm 1987, nhà chức trách đã sử dụng các bản đồ giấy để kiểm đếm các đảo (vốn được định nghĩa là các khối đất đá có chu vi ít nhất 100m), dẫn đến con số được chấp nhận lâu nay là 6.852 đảo.

Tuy nhiên, một nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ Tự do cầm quyền năm 2021 đã đề nghị Chính phủ Nhật kiểm đếm lại số đảo thuộc sở hữu của đất nước với lí do, các dữ liệu trước đây đã quá cũ và việc biết chính xác số đảo hiện có “vì lợi ích quốc gia”.

Theo hãng tin Kyodo, trong cuộc khảo sát mới, các nhà nghiên cứu đã sử dụng cùng một tiêu chí về kích thước, nhưng đếm các đảo bằng cách sử dụng công nghệ lập bản đồ số hóa cũng như đối chiếu thông tin với các bức ảnh chụp từ trên không trong quá khứ và các dữ liệu khác để loại trừ những vùng đất khai hoang nhân tạo.

Kết quả là, nhà chức trách đã thống kê được tổng cộng 14.125 đảo, nhiều hơn 7.273 đảo so với dữ liệu chính thức trước đây. Cơ quan Thông tin Địa lý không gian Nhật dự kiến sẽ công bố số liệu thống kê mới trong vài tuần tới, đồng thời lưu ý điều đó không có khả năng làm thay đổi quy mô lãnh thổ hoặc lãnh hải của đất nước mặt trời mọc.

Tuấn Anh

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !