Nhật bất ngờ phát hiện số đảo sở hữu cao gấp đôi sau đợt kiểm đếm mới

Việc lập bản đồ số hóa giúp Nhật phát hiện thêm gần 7.000 đảo mới trong lãnh thổ, khiến tổng số đảo thuộc sở hữu của nước này tăng cao gấp đôi số liệu chính thức lâu nay.

Theo các chuyên gia, việc kiểm đếm số lượng hòn đảo nằm rải rác xung quanh một khu vực rộng hơn 370.000km2, ở một quốc gia quần đảo, thường xuyên phải hứng chịu hoạt động của núi lửa và thời tiết khắc nghiệt như Nhật, không phải là chuyện dễ dàng.

 Bán đảo Shiretoko thuộc tỉnh Hokkaido của Nhật. Ảnh: AP

Trong cuộc khảo sát gần đây nhất, do lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật công bố vào năm 1987, nhà chức trách đã sử dụng các bản đồ giấy để kiểm đếm các đảo (vốn được định nghĩa là các khối đất đá có chu vi ít nhất 100m), dẫn đến con số được chấp nhận lâu nay là 6.852 đảo.

Tuy nhiên, một nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ Tự do cầm quyền năm 2021 đã đề nghị Chính phủ Nhật kiểm đếm lại số đảo thuộc sở hữu của đất nước với lí do, các dữ liệu trước đây đã quá cũ và việc biết chính xác số đảo hiện có “vì lợi ích quốc gia”.

Theo hãng tin Kyodo, trong cuộc khảo sát mới, các nhà nghiên cứu đã sử dụng cùng một tiêu chí về kích thước, nhưng đếm các đảo bằng cách sử dụng công nghệ lập bản đồ số hóa cũng như đối chiếu thông tin với các bức ảnh chụp từ trên không trong quá khứ và các dữ liệu khác để loại trừ những vùng đất khai hoang nhân tạo.

Kết quả là, nhà chức trách đã thống kê được tổng cộng 14.125 đảo, nhiều hơn 7.273 đảo so với dữ liệu chính thức trước đây. Cơ quan Thông tin Địa lý không gian Nhật dự kiến sẽ công bố số liệu thống kê mới trong vài tuần tới, đồng thời lưu ý điều đó không có khả năng làm thay đổi quy mô lãnh thổ hoặc lãnh hải của đất nước mặt trời mọc.

Tuấn Anh

Ông Trump nhận tin buồn trong vụ điều tra cất giữ tài liệu mật ở tư dinh

Một tòa án phúc thẩm liên bang Mỹ vừa ra lệnh cho luật sư của cựu Tổng thống Donald Trump giao nộp cho các công tố viên những tài liệu trong vụ điều tra cất giữ hồ sơ mật tại tư dinh ở Florida.

Kỳ án gia đình 5 người cùng nhảy lầu tự tử trong một ngày đã có lời giải

Sau một năm điều tra, cảnh sát Thụy Sĩ đã cho công bố nguyên nhân khiến gia đình 5 người cùng nhảy lầu tự tử trong một ngày.

Ukraine công bố chi phí tái thiết đất nước hậu xung đột

Chi phí tái thiết Ukraine sau cuộc xung đột với Nga ước tính lên tới 411 tỷ USD, theo một nghiên cứu đánh giá mới do Kiev phối hợp với Liên Hợp Quốc, Ngân hàng Thế giới và Liên minh châu Âu tiến hành.

Bí ẩn tàu ma có toàn bộ thủy thủ đoàn qua đời trong sợ hãi cực độ

Vào những năm 1940, báo chí thế giới đồng loạt đưa tin về câu chuyện kỳ lạ liên quan tới tàu SS Ourang Medan. Con tàu được cho là đã phát nổ ở Eo Malacca sau khi toàn bộ thủy thủ đoàn của nó qua đời trong hoàn cảnh bí ẩn.

WHO cảnh báo nguy cơ dịch tả lây lan khắp thế giới

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá, nguy cơ dịch tả lây lan ở cấp độ toàn cầu là rất cao do gia tăng số lượng các đợt bùng phát và mở rộng khu vực địa lý.

Dinh thự được ví như ‘Nhà Trắng’ được bán với giá cao nhất thế giới

Dinh thự 205 tuổi ở Regent’s Park tại trung tâm thủ đô London của Anh trở thành căn nhà đắt nhất thế giới khi được rao bán với giá 300 triệu USD.

Liệu ông Trump có bị truy tố?

Việc cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có bị truy tố vì một cáo buộc vi phạm lúc vận động tranh cử cách đây 7 năm hay không, hiện phụ thuộc vào quyết định của một đại bồi thẩm đoàn ở Manhattan, New York.

Chuyên gia chỉ mối lo của bất động sản Trung Quốc dù thị trường ấm lên

Sau nhiều biện pháp quyết liệt "giải cứu" thị trường bất động sản, đã có những dấu hiệu cho thấy lĩnh vực này tại Trung Quốc "tan băng".

Chân dung nữ tỷ phú kế nghiệp đế chế bất động sản

Nữ tỷ phú chính thức toàn quyền điều hành đế chế bất động sản sau khi người cha tuyên bố từ chức.

Cô gái 29 tuổi bị truy tố vì giả làm thiếu nữ 16 tuổi để học lại cấp ba

Nhà chức trách New Jersey, Mỹ đã truy tố một cô gái 29 tuổi giả dạng làm thiếu nữ 16 tuổi để nhập học tại một trường phổ thông trung học của bang.

Đang cập nhật dữ liệu !