Nhật Bản – Triều Tiên đồng ý tiếp tục đối thoại

Theo hãng tin AFP đưa tin, các quan chức ngoại giao cao cấp của Nhật Bản và Triều Tiên đã kết thúc cuộc đàm phán hiếm hoi diễn ra vào hôm thứ Sáu tuần qua và đang chuẩn bị kế hoạch cho một cuộc họp tiếp theo trong thời gian không xa tới đây.

Nhà đàm phán đến từ Nhật Bản Shinsuke Sugiyama cho biết hai bên đã nhất trí tiếp tục cuộc đối thoại để “xem xét thêm về vấn đề bắt cóc công dân Nhật Bản trong quá khứ của Triều Tiên”, theo hãng tin Jiji Press cho biết.

Trong cuộc họp kéo dài 2 ngày ở thủ đô Mông Cổ, họ đã đồng ý vòng đàm phán tiếp theo sẽ được tổ chức càng sớm càng tốt.

Nhật Bản – Triều Tiên đồng ý tiếp tục đối thoại - ảnh 1
Vụ trưởng vụ Châu Á - Châu Đại dương của Bộ Ngoại giao Nhật Bản Shinsuke Sugiyama tham gia hội đàm

“Mặc dù các giải pháp đưa ra không thực sự dễ dàng để đồng ý ngay, tuy nhiên cả hai bên đã trao đổi ý kiến một cách chân thành”, ông Sugiyama nói với các phóng viên Nhật Bản sau khi kết thúc một phiên họp kéo dài 7 giờ đồng hồ. “Bầu không khí của cuộc họp không quá gay gắt. Nó nghiêm túc, thẳng thắn và giàu tính xây dựng”.

Các cuộc đàm phán trực tiếp giữa ông Shinsuke Sugiyama và đối tác phía Triều Tiên Song Il Ho là cuộc gặp gỡ cấp cao đầu tiên giữa hai nước trong hơn bốn năm qua. Hai nước đã không có quan hệ ngoại giao từ lâu do những mâu thuẫn khi Tokyo cáo buộc Bình Nhưỡng trong vụ bắt cóc các công dân Nhật Bản và những tham vọng hạt nhân của mình. Năm 2002, Bình Nhưỡng thừa nhận một số điệp viên đã bắt cóc công dân Nhật Bản trong những năm 1970 và 1980 để đào tạo thành gián điệp để gửi đến Nhật Bản.

Về phần mình, Triều Tiên vẫn giữ quan điểm cho rằng Nhật Bản đã không thực hiện những cam kết trong chiến tranh xâm lược ở nước này. Triều Tiên đòi hỏi sự đền bù và chuộc lỗi từ phía Nhật Bản.

Các cuộc đàm phán đã trở nên tích cực sau một cuộc trao đổi giữa các nhà ngoại giao Nhật Bản và Triều Tiên hồi tháng Tám ở Bắc Kinh. Tổng thống Mông Cổ Tsakhia Elbegdorj nói rằng ông rất vui mừng vì hai nước đã bắt tay trên đất nước của mình. “Nhật Bản, Triều Tiên và các nước khác có thể đến và thảo luận các vấn đề quan trọng trên đất Mông Cổ. Chúng tôi muốn đóng góp vào đó và đó là mục đích duy nhất của chúng tôi. Chúng tôi rất vui vì được chủ trì các buổi gặp như thế này”, ông nói.

Tuy nhiên, các phương tiên truyền thông Nhật Bản cho biết, cuộc tổng tuyển cử sắp diễn ra ở Nhật Bản phần nào làm giảm sự tiến triển của các cuộc đàm phán. Các lời đồn đoán cho rằng Thủ tướng Yoshihiko Noda và Đảng Dân chủ cầm quyền của Nhật Bản sẽ rời khỏi Chính phủ sau cuộc bỏ phiếu ngày 16 tháng 12 tới đây. 

PHAN SƯƠNG

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !