Nhật Bản thông qua luật cho phép tham chiến ở nước ngoài

Hôm 15/7, Ủy ban đặc biệt phụ trách luật an ninh của Hạ viện Nhật Bản đã thông qua dự luật an ninh nhằm mở rộng vai trò của quân đội dù Thủ tướng Abe vấp phải sự phản đối của các nghị sĩ và người dân.

Hồi năm ngoái, Nội các của Thủ tướng Shinzo Abe đã thông qua một chính sách an ninh mới thay đổi hiên pháp Nhật Bản thời hậu Thế chiến thứ Hai vốn giới hạn năng lực của quân đội nước này trong phạm vi tự vệ bảo vệ lợi ích quốc gia. Giờ đây, luật mới cho phép Nhật Bản chủ động tham chiến ở nước ngoài và bảo vệ các quốc gia đồng minh trong trường hợp bị đe dọa tấn công hay còn gọi là năng lực phòng thủ tập thể. 

Lâu nay, Thủ tướng Abe đã hối thúc Nhật Bản cần chuẩn bị kỹ lưỡng hơn trước các mối đe dọa trong khu vực và đóng góp thêm vào nỗ lực duy trì nền hòa bình trên thế giới. 

Nhật Bản thông qua luật cho phép tham chiến ở nước ngoài - ảnh 1

Các nghị sĩ đối lập Nhật Bản phản đối dự luật an ninh mới được thông qua.

Tuy nhiên, những người phản đối bao gồm các chuyên gia lập pháp và học giả, đã phản đối dự luật thay đổi hiến pháp của ông Abe. Khảo sát cho thấy khoảng 80% người dân Nhật Bản nhận định dự luật mới không phù hợp với hiến pháp nước này. 

Hôm 15/7, căng thẳng leo thang khi các nghị sĩ đối lập cố gắng ngăn cản ủy bản Hạ viện bỏ phiếu thông qua dự luật và hàng trăm người dân cầm theo biểu ngữ phản đối chiến tranh và phản đối Thủ tướng Abe đứng bên ngoài biểu tình. 

Bộ luật mới sẽ "làm thay đổi cơ bản con đường đi theo chủ nghĩa hòa bình của Nhật Bản kể từ sau chiến tranh", AP dẫn lời nghị sĩ đối lập Kiyomi Tsujimoto. 

"Sự tồn tại của hiến pháp Nhật Bản đang bị đe dọa, nguyên tắc chủ quyền thuộc về người dân đang bị đe dọa và nền dân chủ của chúng tôi cũng đang bị đe dọa", ông Tsujimoto nói thêm. 

Tại Washington, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby đã từ chối bình luận về bộ luật an ninh mới của Nhật Bản và gọi đây là vấn đề riêng của Tokyo. 

Tuy nhiên, ông Kirby cho hay Mỹ hoan nghênh "những nỗ lực hiện thời của Nhật Bản nhằm tăng cường quan hệ đồng minh và đóng vai trò chủ động hơn trong hoạt động an ninh của khu vực và thế giới". 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

MINH THU (lược dịch)

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !