Nhật Bản sẵn sàng bắn hạ máy bay không người lạ mặt

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang bàn thảo kế hoạch cho phép các Lực lượng Phòng vệ bắn hạ mọi máy bay không người nước ngoài mặt xâm phạm không phận quốc gia nếu như lời cảnh báo vô hiệu lực, một nguồn tin thân cận chính phủ Nhật Bản tiết lộ hôm 20/10.
Nhật Bản sẵn sàng bắn hạ máy bay không người lạ mặt - ảnh 1
Máy bay hải giám Y-12 số hiệu B-3807 của Trung Quốc xâm phạm không phận Nhật Bản vào tháng 9/2013.
Thủ tướng Nhật Bản - Shinzo Abe đã thể hiện sự tán thành khi Bộ trưởng Quốc phòng - Itsunori Onodera trình bày ngắn ngọn bản kế hoạch hôm 11/10, nguồn tin trên cho biết. 

Theo đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã soạn thảo bản kế hoạch này nhằm ngăn chặn việc Trung Quốc tái diễn hành động điều máy bay không người lái quân sự xâm phạm không phận Nhật Bản tiến gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông như hôm 9/9. 

Ngoài ra, động thái này còn nhằm thể hiện việc quân đội Nhật Bản sẵn sàng phản ứng trước mọi hành động xâm phạm chủ quyền quốc gia. 

Tuy nhiên, trước khả năng sẽ phải bắn hạ "kẻ địch", chính quyền của Thủ tướng Abe vẫn tiếp tục cân nhắc về phương thức phản ứng trước các vụ xâm phạm từ lực lượng máy bay không người lái mang theo vũ khí hủy diệt hàng loạt như vũ khí hạt nhân hay sinh học. 

Theo quy định hiện hành, trước tiên, các phi công lái chiến đấu cơ thuộc Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản (ASDF) chỉ được đưa ra lời cảnh báo khi phát hiện các máy bay có người lái xâm phạm không phận. Ngoài ra, các phi công ASDF chỉ được phép bắn hạ máy bay địch nếu chúng đe dọa tới an ninh quốc gia và cố tình phớt lờ lời cảnh báo. 

Trước đây, chính phủ Nhật Bản chưa đề ra những quy định rõ ràng về biện pháp đáp trả với những máy bay không người lái xâm phạm không phận.

Sau khi phân tích các máy bay không người lái được Trung Quốc phát triển mới đây, quân đội Nhật Bản phát hiện những máy bay này được trang bị các camera và radar độ phân giải cao, có khả năng phát hiện lời cảnh báo. 
Minh Thu

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !