Nhật Bản phát lệnh bắn hạ tên lửa Triều Tiên

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản hôm nay chính thức phát lệnh bắn rơi tên lửa của Triều Tiên, nếu nó bay qua lãnh thổ Nhật Bản.

Nhật Bản phát lệnh bắn hạ tên lửa Triều Tiên

Nhật Bản phát lệnh bắn hạ tên lửa Triều Tiên
Hình ảnh vệ tinh của bệ phóng tên lửa Triều Tiên. (Ảnh: AP)

Theo AP, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Naoki Tanaka đã đưa ra mệnh lệnh này trong một cuộc họp của Hội đồng an ninh quốc gia sáng nay. Trước đó, Nhật Bản đã chỉ thị cho quân đội sẵn sàng đánh chặn các tên lửa vệ tinh nếu nó bay vào lãnh thổ Nhật Bản.

Tên lửa Unha-3 được dự đoán bay qua phía tây Nhật Bản, sau khi được phóng từ bờ biển phía tây Triều Tiên khoảng từ ngày 12/4 đến 16/4. Kế hoạch phóng vệ tinh của Triều Tiên đang làm tăng lo ngại rằng, một vụ phóng tên lửa thất bại hay phần cuối của tên lửa khi rơi có thể gây nguy hiểm cho tính mạng và tài sản của người dân Nhật Bản.

Trong một thông báo của Bộ Quốc phòng, các quan chức Nhật Bản nói rằng sẽ gửi các tàu khu trục được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis tới Thái Bình Dương và vùng biển phía tây, đồng thời triển khai các bệ phóng tên lửa đất đối không Patriot di động tới các đảo ở Okinawa. Ngoài ra, một đơn vị đánh chặn tên lửa cũng vừa được điều tới Tokyo, mặc dù thủ đô Nhật Bản cách xa đường bay dự kiến của tên lửa Triều Tiên.

Hàn Quốc cũng vừa cảnh báo có thể bắn rơi bất kỳ phần nào của tên lửa Triều Tiên, trong trường hợp nó bay qua lãnh thổ nước này.

Triều Tiên luôn khẳng định kế hoạch của mình là phóng vệ tinh vào quỹ đạo. Tuy nhiên, Nhật Bản, Mỹ và các nước khác tuyên bố đó là một vụ thử tên lửa tầm xa và vi phạm các hiệp ước quốc tế.

Nhật Bản từng huy động các đơn vị đánh chặn và đưa ra những cảnh báo tương tự với Triều Tiên, trước một vụ phóng tên lửa vào năm 2009. Nhưng sau đó, họ đã không thực hiện như đã đe dọa.

BÌNH AN

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !