Nhật Bản muốn Philippines duy trì liên minh với Mỹ

Nhằm cạnh tranh với tầm ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc ở châu Á – Thái Bình Dương, Nhật Bản hứa trao cho Philippines gói hỗ trợ trị giá 8,7 tỷ USD trong vòng 5 năm. Tokyo còn hy vọng Manila duy trì quan hệ liên minh với Washington.

Theo Kyodo, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã hứa trao số tiền 1 ngàn tỷ yên (8,7 tỷ USD) cho Philippines trong 5 năm tới nhằm giúp chính quyền Manila phát triển cơ sở hạ tầng. Đây được xem là bước đi chiến lược của Nhật Bản nhằm thắt chặt quan hệ với Philippines trong bối cảnh Manila đang xoay trục sang Bắc Kinh. 

"Chúng tôi sẽ nâng cấp công nghệ của Nhật Bản và hợp tác cải thiện cơ sở hạ tầng ở trung tâm Manila cũng như toàn lãnh thổ Philippines", Thủ tướng Abe phát biểu sau cuộc họp với Tổng thống Rodrigo Duterte ở Manila hôm 12/11.

Nhật Bản muốn Philippines duy trì liên minh với Mỹ - ảnh 1

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống PhilippinesRodrigo Duterte.

Thủ tướng Abe là nguyên thủ quốc tế đầu tiên tới thăm Philippines kể từ khi ông Duteter nhậm chức hồi tháng 6/2016. Theo đó, hai nhà lãnh đạo Nhật Bản và Philippines đã gặp mặt 3 lần. 

Trong cuộc họp tại cung điện Malacanang, Tổng thống Duterte và Thủ tướng Abe còn đồng thuận tăng cường hợp tác an ninh và hàng hải. Theo ông Abe, hành động quân sự hóa của Trung Quốc trên Biển Đông gây ảnh hưởng tới nền hòa bình và ổn định trong khu vực. Đây còn được xem là vấn đề mang tính toàn cầu. 

"Chúng tôi sẽ tiếp tục cùng hợp tác để thực thi những quy tắc đảm bảo an ninh trên các vùng biển trong khu vực. Với vị thế là hai quốc gia hàng hải, Philippines và Nhật Bản đều có chung mối quan tâm duy trì an toàn và bảo vệ các tuyến đường biển khỏi mọi mối đe dọa", Tổng thống Duterte nhấn mạnh. 

Ngoài ra, hai nước còn thiết lập một ủy ban chung nhằm mở rộng sự góp mặt của Nhật Bản trong quá trình phát triển cơ sở hạ tầng của Philippines. Cụ thể, Nhật Bản sẽ hỗ trợ cho các trung tâm cai nghiện tại Philippines. 

Trong khi đó, giới chức Nhật Bản cho hay Thủ tướng Abe hy vọng Philippines vẫn sẽ duy trì các cam kết nằm trong mối quan hệ liên minh với Mỹ nhằm thúc thúc đẩy nền hòa bình và ổn định trong khu vực đồng thời đối phó với hành động bành trướng chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông. 

Về phần mình, trong thời gian qua, Tổng thống Duterte từng nhiều lần tức giận và lên tiếng chỉ trích sau khi chính quyền Washington tuyên bố chiến dịch chống ma túy của Philippines vi phạm nhân quyền. 

Ngoài ra, ông Duterte còn nối lại các cuộc thảo luận với Trung Quốc nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế. Không loại trừ khả năng Tổng thống Duterte sẽ dàn xếp với Trung Quốc trong các vấn đề liên quan tới tranh chấp Biển Đông. 

Nhật Bản không phải là một bên tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông. Song sự hiện diện quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc trên vùng biển thương mại chiến lược này khiến Nhật Bản không khỏi lo lắng. Còn hiện tại, Tokyo và Bắc Kinh vẫn đang tranh cãi về quyền kiểm soát quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông. 

Trong cuộc họp lần này, giới chức Nhật Bản và Philippines còn trao đổi văn bản về việc Tokyo cung cấp các tàu cao tốc cho lực lượng hải cảnh Philippines nhằm giúp Manila tăng cường an ninh hàng hải. 

Minh Thu (lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !