Nhật Bản mở bán thịt cá voi qua máy bán hàng tự động, giá rẻ bất ngờ

Nhật Bản lần đầu tiên mở bán thịt cá voi qua máy bán hàng tự động với mức giá rẻ như thịt xông khói tại Mỹ.

Kyodo Senpaku Co, một công ty đánh bắt cá voi, đã quyết định bán thịt cá voi qua hệ thống máy bán hàng tự động tại nhiều nơi ở Nhật Bản. 

Theo AP, công ty Kyodo Senpaku mới đưa ra vào hoạt động 3 máy bán hàng tự động ở Yokohama, phía nam thủ đô Tokyo, bày bán nhiều sản phẩm như sashimi cá voi, cá voi xông khói, da cá voi, bít tết cá voi và thịt cá voi đóng hộp. Giá bán dao động là từ 1.000 – 3.000 Yen (7,7 – 23 USD).

Dữ liệu của công ty nghiên cứu thị trường Statista cho thấy, giá bán thịt cá voi ở Nhật Bản chỉ từ 7,7 USD tương đương mức giá 7,21 USD cho gần 500 gram thịt lợn xông khói tại Mỹ vào năm 2021. 

Ông Konomu Kubo, phát ngôn viên của công ty Kyodo Senpaku, chia sẻ công ty có kế hoạch mở 100 điểm bán tự động trong vòng 5 năm, đặc biệt là gần các khu siêu thị, nơi thịt cá voi không được bày bán lâu nay. 

Ngành công nghiệp săn bắt cá voi ở Nhật Bản hiện chỉ có một nhà điều hành và vài trăm người tham gia. Quốc gia này đã ngừng đánh bắt cá voi thương mại kể từ năm 1987 sau khi gia nhập Ủy ban Đánh bắt Cá voi Quốc tế. Tuy nhiên, Nhật Bản vẫn tiếp tục săn bắt cá voi với lý do nghiên cứu khoa học. Song không ít người chỉ trích nghiên cứu khoa học chỉ là cái cớ để che đậy việc tiếp tục săn bắt cá voi và bày bán trên thị trường.

Còn theo ông Konomu, công ty Kyodo Senpaku muốn đáp ứng nhu cầu của những người muốn ăn thịt cá voi, nhưng không tìm được nơi để mua. 

Dù thịt cá voi đã hiện diện trong văn hóa đất nước Mặt trời mọc suốt hàng nghìn năm, nhưng theo dữ liệu của Cơ quan Thủy sản Nhật Bản, việc ăn thịt cá voi lại chiếm chưa tới 0,1% tổng lượng thịt được tiêu thụ tại nước này trong những năm gần đây. 

Tại Nhật Bản, người dân có thể mua được đủ loại hàng hóa qua máy bán hàng tự động từ cà phê, soda, chè, thuốc lá, cho tới hoa quả tươi, cá và đồ ăn nóng. 

Cũng theo Statista, tính tới năm 2021, Nhật Bản có khoảng 4 triệu máy bán hàng tự động được đặt ở khắp các con hẻm, cửa hàng tiện lợi, khu dân cư và trung tâm thương mại. 

Minh Thu

Giá vàng miếng tiếp đà tăng, vàng nhẫn quay đầu giảm mạnh

Giá vàng trong nước hôm nay (20/3) diễn biến trái chiều. Trong khi giá vàng miếng vẫn tiếp đà tăng từ tuần trước thì giá vàng nhẫn lại quay đầu giảm mạnh.

Ngân hàng giảm mạnh lãi suất tiết kiệm về dưới 9%/năm, chỉ còn 1 ngân hàng 9,2%

Sau khi NHNN giảm lãi suất điều hành kể từ ngày 15/3, mặt bằng lãi suất huy động mới thấp hơn đã được hình thành giữa các ngân hàng thương mại.

Lạ lùng bưởi non, vỏ bưởi từng vứt bỏ nay được ráo riết tìm mua

Những quả bưởi non, vỏ bưởi trước đây thường bị vứt đi. Nhưng nay, chúng được các thương lái lùng mua để chế biến thành những sản phẩm hữu ích phục vụ đời sống con người.

Góc khuất bán bảo hiểm: 'Mổ ngan, mổ ngỗng để lấy trứng' cho nhanh

Nhân viên tư vấn bảo hiểm chỉ được đào tạo 3 ngày rồi vội vã vợt khách để có doanh số. Cấp quản lý ép chỉ tiêu nên dẫn đến chuyện “mổ ngan mổ ngỗng để lấy trứng cho nhanh”.

Giá xăng trong nước ngày mai có thể giảm sâu

Giá xăng dầu bán lẻ trong kỳ điều hành ngày mai (21/3) được dự báo giảm sâu theo giá xăng dầu thế giới. Giá xăng có thể giảm từ 570-590 đồng/lít. Giá dầu hỏa và dầu diesel có khả năng giảm tới hơn 1.000 đồng/lít.

Loạt doanh nghiệp được nhập thiết bị bay không người lái

Bộ Công Thương vừa chấp thuận cho một loạt doanh nghiệp được nhập khẩu thiết bị bay không người lái.

Thủ tướng: Không chấp nhận phương thức tăng trưởng bằng mọi giá

"Phát triển hôm nay nhưng phải nghĩ đến tương lai con cháu sau này; phát triển mang lại thu nhập cho người dân nhưng phải bảo đảm sức khỏe cho người dân", Thủ tướng nói.

FLC thế chấp 155 triệu cổ phiếu Bamboo Airways, sân golf tại OCB

Tập đoàn FLC vừa thông qua chủ trương tiếp tục sử dụng tài sản thuộc sở hữu của mình để đảm bảo nghĩa vụ tài chính của CTCP Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways).

Giá xăng dầu hôm nay 20/3: Đà giảm vẫn tiếp diễn

Giá xăng dầu hôm nay (20/3) trên thị trường thế giới vẫn chưa dứt đà giảm. Giá dầu Brent xuống dưới mốc 72 USD/thùng, dầu WTI hạ xuống mức giá 66 USD/thùng.

Giá vàng hôm nay 20/3: Mua vào mạnh để bảo vệ tài sản

Giá vàng thế giới dự báo sẽ tiếp tục tăng. Các nhà đầu tư hiện đang có tâm lý mua vàng để bảo vệ tài sản khỏi cuộc khủng hoảng tài chính.