Nhật Bản cho phép ngư dân đánh bắt thử nghiệm tại Fukushima

Một nhóm các ngư dân tỉnh Fukushima đã khởi động một đợt đánh bắt thử nghiệm từ hôm thứ Sáu (18/10). Đây là đợt đánh bắt lần đầu tiên kể từ sau thảm họa nhà máy hạt nhân hồi tháng 3/2011.
Nhật Bản cho phép ngư dân đánh bắt thử nghiệm tại Fukushima - ảnh 1
Thảm họa nhà máy hạt nhận Fukushima đã khiến ngư dân khu vực này phải ngừng đánh bắt cá trong suốt gần 3 năm.

Hoạt động này được một hợp tác xã thủy sản có trụ sở tại quận Iwaki đưa ra sau khi các hợp tác xã thủy sản miền bắc Nhật Bản đã bắt đầu đánh cá thử nghiệm hồi tháng 6/2012. Đợt đánh bắt thử nghiệm này lẽ ra được tổ chức từ tháng Chín, nhưng đã bị dừng lại cho đến giữa tháng Mười do nước phóng xạ tràn ra biển từ Nhà máy hạt nhân số 1 của công ty TEPCO ở Fukushima.

Ngư dân Iwaki chỉ được đánh bắt 8 loại hải sản ở độ sâu hơn 150 mét, trong đó có cả loại bạch tuộc khổng lồ của vùng Bắc Thái Bình Dương. Sản phẩm mà họ đánh bắt sẽ được đưa ra thị trường sớm nhất là vào thứ Bảy (19/10) sau khi đã được kiểm tra an toàn bức xạ.

Theo quy định của hợp tác xã, trong thời gian thử nghiệm, họ chỉ đánh bắt xa bờ mỗi tuần một lần. Sau khi thăm dò phản ứng của người tiêu dùng, họ mới quyết định có đánh bắt gần bờ hay không.

Tổng cộng có 13 tàu thuyền rời cảng trước bình minh ngày thứ Sáu và trở về với sản lượng đánh bắt của họ trong buổi sáng.

Hisashi Yoshida, 62 tuổi, cho biết sau khi trở về cảng Hisanohama rằng ông "rất cảm động" vì đã được trở lại biển, mặc dù ông đã ra khơi để bắt cá lấy mẫu kiểm tra và thu hồi các mảnh vỡ kể từ sau khi thảm họa xảy ra.

Minh Anh

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !