Nhân chứng đầu tiên tiếp cận hiện trường vụ máy bay rơi kể gì?

Cảnh tượng kinh hoàng hiện ra trước mắt anh Tuấn và những người đi cùng khi chứng kiến hiện trường vụ máy bay rơi…

Giây phút máy bay rơi

Trưa 28/1, trong khi tiếp cận hiện trường vụ máy bay trực thăng quân sự UH – 1 bị rơi tại Nông trường Phạm Văn Hai (xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP.HCM), PV Infonet đã gặp được anh Nguyễn Văn Đen - một người chứng kiến vụ tai nạn (34 tuổi, ngụ ấp 4, xã Phạm Văn Hai).

Nhân chứng đầu tiên tiếp cận hiện trường vụ máy bay rơi kể gì? - ảnh 1

Anh Nguyễn Văn Đen kể lại lúc máy bay gặp nạn

Theo lời anh Đen, khoảng 7h sáng, lúc đó trời còn sương mù dày đặc. Anh cùng con nhỏ ra ruộng hái rau. Cũng như mọi ngày khác anh nghe tiếng máy bay trực thăng văng vẳng trên bầu trời. Nhưng hôm nay anh Đen nghe tiếng động cơ máy bay rất lạ, càng lúc càng gần khu vực anh đứng.

Trong tích tắc, chiếc trực thăng quân sự lao xuống khu rừng tràm cách chỗ cha con anh Đen khoảng 500 mét, vang lên tiếng “uỳnh uỳnh” rất lớn. Anh Đen hốt hoảng chạy vào báo cho mọi người biết, nhưng lúc đó không ai tin. Ít phút sau, người dân kéo đến khu vực máy bay rơi mỗi lúc một đông. Đến gần trưa lực lượng công an địa phương đến phong tỏa hiện trường.

Người đầu tiên tiếp cận hiện trường chiếc trực thăng bị rơi là anh Dương Phát Tuấn (32 tuổi, ngụ tại địa phương). Anh Tuấn cho biết, sáng sớm hôm nay anh đi làm đồng như mọi ngày thì nghe mọi người xôn xao rủ nhau đi xem máy bay rơi. Tuy nhiên không ai biết vị trí máy bay gặp nạn ở đâu nên chia ra tìm kiếm.

Nhân chứng đầu tiên tiếp cận hiện trường vụ máy bay rơi kể gì? - ảnh 2

Anh Tuấn, người đầu tiên tiếp cận hiện trường máy bay rơi

Khi mọi người lội bùn trong khu rừng tràm rộng lớn tìm máy bay thì thấy có chiếc trực thăng khác quần thảo trên đầu như đang tìm kiếm chiếc bị rơi. Đến dưới khu vực chiếc máy bay đang tìm kiếm, anh Tuấn được một số dân quân địa phương nhờ tìm vị trí máy bay rơi vì anh thông thạo khu rừng hơn.

Tìm được đến vị trí máy bay rơi, đập vào mắt anh Tuấn và những người đi cùng là cảnh tượng kinh hoàng. Chiếc trực thăng UH – 1 nằm chỏng chơ, cây cối xung quanh ngã gãy, cháy xém. Mảnh vỡ máy bay văng tứ tung, chiếc trực thăng bị cháy phần lớn các bộ phận, chỉ có phần đuôi máy bay bị văng xa là còn nguyên hình dáng.

Anh Tuấn và những người đi cùng tiến gần tới phần thân máy bay thấy một chiến sĩ bị kẹt trong buồng lái, một người khác được tìm thấy tại mé kênh gần đó, hai ngưởi đều đã tử vong. “Nghe mọi người nói có 4 phi công trên máy bay nhưng thời điểm đó tôi thấy có 2, có thể hai người khác rơi đâu đó trong rừng tràm này”, vừa nói anh Tuấn chỉ tay về khu vực rừng tràm đang được phong tỏa.

Phong tỏa hiện trường chờ khám nghiệm, điều tra

Trao đổi với PV Infonet, Trung tướng Võ Văn Tuấn – Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam cho biết, khoảng 7 giờ 15 phút sáng 28/1 máy bay quân sự UH -1 số hiệu 7912 cất cánh tại khu vực sân bay quân sự thuộc phi trường Tân Sơn Nhất. Máy bay mất liên lạc sau 8 phút cất cánh, vài phút trước đó tổ lái báo về máy bay bị hư hỏng động cơ.

Ngay sau đó, Sư đoàn 370 của Quân chủng phòng không không quân đã điều động 1 máy bay trực thăng khác truy tìm chiếc UH – 1. Khi xác định được tọa độ, cơ quan chức năng đã tiếp cận bảo vệ hiện trường.

Nhân chứng đầu tiên tiếp cận hiện trường vụ máy bay rơi kể gì? - ảnh 3

Lực lượng ìm kiếm cứu nạn cứu hộ thuộc Sở Cảnh sát PCCC TP.HCM từ hiện trường trở ra

Danh tính 4 chiến sĩ hi sinh là: Thượng tá Trần Văn Đức – chủ nhiệm bay của trung đoàn không quân 917 của sư đoàn 370, thượng tá Đỗ Văn Chính – cán bộ cơ giới trên không, Lê Hồng Quân – phi công phụ dẫn đường và Nguyễn Việt Cường – phi công đào tạo lái chính. Tất cả đã được đưa về Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng tại TP.HCM.

Đại tá Lê Văn Hạnh – Chính ủy Sư đoàn Không quận 370 thông tin, sau khi tai nạn xảy ra các vị lãnh đạo TP.HCM như 2 Phó chủ tịch UBND thành phố là ông Lê Thanh Liêm, Tất Thành Cang; ông Võ Văn Thưởng – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM, lực lượng của Sư đoàn 370, Trung đoàn Không quân 917 trực tiếp đến hiện trường họp bàn công tác khắc phục, xử lý.

Nhân chứng đầu tiên tiếp cận hiện trường vụ máy bay rơi kể gì? - ảnh 4

Cơ quan chức năng phong tỏa hiện trường

“Máy bay gặp nạn trong quá trình tổ chức bay huấn luyện, đào tạo phi công. Mọi việc vẫn đang chờ hội đồng điều tra nhưng chắc chắn có hỏng hóc nặng trước khi rơi và phi công đã cố gắng xử lý nhưng không thành công”, đại tá Hạnh nói.

Đến tối cùng ngày, lực lượng tại hiện trường vẫn đang tiếp tục tiến hành công tác phong tỏa, bảo vệ hiện trường. Về phần xác máy bay, đại tá Hạnh thông tin, sau khi hoàn tất quá trình khám nghiệm, sẽ thu gom đưa về tiếp tục điều tra. 

Phương Nguyễn

Xây dựng con người và công nghệ hướng tới một Việt Nam bao trùm số

Nhằm tạo cầu nối giữa những người sáng tạo công nghệ và các nhóm yếu thế, “Sáng kiến công nghệ bao trùm” giúp họ hòa nhập và phát triển, từ đó thúc đẩy xã hội công bằng và bền vững.

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Đang cập nhật dữ liệu !