Nhà thiết kế trẻ 'sống sót' ra sao trên thương trường?

Sự bắt mắt, tính khuynh hướng cũng như giá cả là ưu điểm của thời trang hàng chợ, tuy nhiên, NTK Minh Hạnh khẳng định, các NTK Việt Nam không được phép chạy theo những thị hiếu tầm thường và đánh mất mình.
Trước thực trạng thị trường thời trang phong phú, trong đó một bộ phận hàng chợ giá rất rẻ, thu hút đối tượng người trẻ, NTK Minh Hạnh đánh giá, ưu điểm của thị trường hàng chợ trước tiên không phải ở giá, mà là sự bắt mắt. 

“Rất nhiều thanh thiếu niên VN nhìn thấy những mẫu mã thực sự trendy. Từ trendy mà tôi dùng theo nghĩa là rất khuynh hướng chứ không phải là thời thượng. Tất cả những mẫu mã mà mọi người gọi là “hàng chợ” đó rất bắt mắt, và đúng với tâm lý phát triển của thanh thiếu niên trong một thời điểm nhất định nào đấy”, bà Hạnh chia sẻ.
Nhà thiết kế trẻ 'sống sót' ra sao trên thương trường? - ảnh 1
NTK Minh Hạnh
Cũng theo bà Hạnh, lợi thế thứ 2 của hàng chợ là giá cả cũng tương đối rẻ, chứ không rẻ như nhiều người nhầm tưởng. Và cuối cùng là sự thay đổi rất nhanh chóng của thị trường hàng chợ.

Đồng thời, bà Hạnh cũng chỉ ra khuyết điểm của thời trang VN hiện nay là rất khó bắt kịp những khuynh hướng ấy. Điều quan trọng là cần phải có khả năng sản xuất, nhất là tạo ra các chất liệu. “Ví dụ xu hướng ren năm ngoái lên ngôi, chúng ta vẫn chưa sản xuất được loại này, mà phải chờ mua từ nước ngoài loại vải mới, rồi về thiết kế và may. Như thế có nghĩa là chúng ta chậm mất rồi”, bà Hạnh thẳng thắn chia sẻ.

Bà Hạnh nhìn nhận, giá cả, nhịp điệu và của tất cả những sự biến động ấy luôn đòi hỏi phải nhanh nhạy trong khi đó chúng ta lại rất chậm so với thị trường này. Ưu điểm của chúng ta là thực sự có sản phẩm có chất lượng, giá cả cũng rất thuyết phục. Tuy nhiên sự bắt mắt, cái nhìn của khuynh hướng mới, hay một chân trời mới chưa tạo ra được, đó là khuyết điểm của chúng ta. 

Khuyết điểm này theo bà Hạnh, không phải của NTK, mà là khuyết điểm của cả một hệ thống. Khi NTK có ý tưởng, nhà sản xuất phải làm cho ra tất cả, phải có nguyên phụ liệu. Nhưng chúng ta chỉ có một điều duy nhất là công nhân. Có khả năng thiết kế, không có nguyên phụ liệu, không có kênh phân phối hoàn chỉnh, không biết cách tạo ra thông tin cho những khuynh hướng mới, đó là thiếu sót của thời trang Việt.

Tuy nhiên, những khiếm khuyết này đang dần dần được khắc phục. Với cái nhìn của người có nhiều kinh nghiệm lâu năm trong nghề, NTK Minh Hạnh cho rằng, trong Tuần lễ Thời trang VN Thu đông 2013 này (diễn ra từ 18 – 20/4 tại Hà Nội), 3/4 các NTK đã biết cách tạo ra những chất liệu mới. Trong xu thế hiện đại, sự bắt buộc đó họ đã đáp ứng được, đó là tín hiệu đáng mừng đối với thời trang nước nhà trong sự cạnh tranh đầy khốc liệt của thị trường thời trang.
Nhà thiết kế trẻ 'sống sót' ra sao trên thương trường? - ảnh 2
Nhiều NTK Việt đã biết cách tạo ra những chất liệu mới
Bà Hạnh cũng đánh giá, bối cảnh kinh tế toàn cầu suy thoái kéo theo sự suy giảm sức mua của thị trường nội địa vẫn không làm cho những khuynh hướng thời trang mới nhất lần lượt ra đời. Sự suy thoái này càng làm cho sự sáng tạo của các NTK bộc phát một cách mạnh mẽ để chống lại sự ảm đạm và buồn chán của thị trường.

Các NTK Việt như Văn Khoa, Bích Hà, Trọng Nguyên, Hà Duy, Công Khanh, Ngọc Hân… đã sử dụng những chất liệu mới và công nghệ hiện đại cũng như kỹ thuật thủ công truyền thống vào các bộ sưu tập cho mùa Thu đông năm nay. Những giải pháp dành cho thời trang VN cũng được các NTK chọn lọc một cách thận trọng với nhiều nỗi lo âu, trăn trở và quyết liệt. Bà Hạnh hy vọng, những bộ sưu tập Thu đông 2013 sẽ tạo ra những bất ngờ với những hiệu ứng mang tính chinh phục.

Chia sẻ về các NTK trẻ “sống” như thế nào giữa thời buổi kinh tế khó khăn, nhà nhà cắt giảm chi tiêu, bà Hạnh khẳng định, họ hoàn toàn ổn, thậm chí doanh thu còn cao hơn bởi những NTK trẻ thành công sẽ có nhóm khách hàng của họ. Trong quá trình nuôi dưỡng khách hàng, bắt buộc NTK phải có đầy đủ bản lĩnh để giữ mình không bị lôi kéo hay thỏa mãn nhu cầu, thị hiếu tầm thường của thị trường.

“Người ca sĩ thành danh sẽ chọn dòng nhạc có nội lực, nếu chọn dòng nhạc thị trường sẽ mất ngay khán giả. NTK cũng vậy, đi theo thị hiếu tầm thường rất dễ kiếm tiền, nhưng thế không phải làm nghề. Và chỉ 1, 2 năm thôi cũng sẽ đánh mất khách hàng của mình”, bà Hạnh nhấn mạnh.
Hà Trang

‘Đã đến lúc phải trả IELTS về đúng vị trí’

Không có bằng chứng khoa học nào gắn năng lực ngoại ngữ tương đồng với sự vượt trội ở các năng lực học tập khác. Do đó, đã đến lúc chúng ta phải trả IELTS về đúng vị trí, vai trò của nó.

Cô gái Cần Thơ dựng khu vườn 1500m2 như cổ tích, khách đến 'mê quên lối về'

Ngôi nhà lá nhỏ và khu vườn "triệu view" đẹp như cổ tích của cô gái Cần Thơ đang thu hút đông đảo du khách, nhất là giới trẻ, đến tham quan, chụp ảnh.

Nữ sinh Hà Nội trúng tuyển trường Y hàng đầu thế giới

Nguyễn Quỳnh Giang (học sinh lớp 12 Hóa 2, Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam) vừa trúng tuyển vào ĐH Johns Hopkins (Mỹ) - trường y khoa hàng đầu thế giới.

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Nữ hiệu phó vừa nhảy vừa đọc rap 'đốn tim' học trò

Hiệu phó Trường THPT Chu Văn An (TP Biên Hòa, Đồng Nai) gây sốt với màn biểu diễn 'cực sung' trước sự cổ vũ của hàng trăm học trò.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Bỏ tập đoàn đa quốc gia, thủ khoa Ngoại thương trải nghiệm học ở 4 nước miễn phí

Từng trở thành “hiện tượng” vì biết sử dụng 4 ngôn ngữ khác nhau và là thủ khoa đầu ra của Trường ĐH Ngoại thương, Hòa khiến nhiều người bất ngờ khi quyết định rời khỏi một tập đoàn đa quốc gia để “gap year” 1 năm.

Nữ sinh đỗ đại học Mỹ với bài luận về thói quen cắt móng tay

Là một học sinh chuyên Anh nhưng Minh Ngọc lại có niềm đam mê với dinh dưỡng. Nữ sinh mong muốn sẽ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này để góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !