Nhà đài lo chuyện thiết bị thu truyền hình số giá rẻ

VTV, VTC, HTV có chuẩn chung cho thiết bị đầu thu truyền hình số mặt đất để khách hàng có thể chỉ cần mua thiết bị này và sử dụng cho bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ nào. Như vậy, sẽ tạo ra thị trường lớn và đưa giá thiết bị này xuống thấp để nhiều người có cơ hội sử dụng.

Nhà đài lo chuyện thiết bị thu truyền hình số giá rẻ

Nhà đài lo chuyện thiết bị thu truyền hình số giá rẻ

AVG đã đi thẳng vào công nghệ hiện đại nhất là DVB - T2.

Nhà đài muốn có chuẩn chung cho set top box

Ngày 14/6/2012, Bộ TT&TT đã có buổi họp với các đài truyền hình lớn để bàn về vấn đề lựa chọn công nghệ nào cho việc số hóa truyền hình. Ông Lê Kinh Lộc, Phó Tổng giám đốc VTC cho biết, hơn 10 năm trước VTC đã đưa công nghệ truyền hình số vào Việt Nam với chuẩn hiện đại nhất lúc bấy giờ là DVB – T (Digital Video Broadcasting – Terrestrial). Thời điểm đó, thiết bị đầu thu truyền hình (set top box) mua tại Châu Âu khá đắt, khoảng 400 USD. Thế nhưng, chỉ với việc hợp tác với đối tác Trung Quốc thì giá thiết bị này đã giảm tới hơn 10 lần. Như vậy, với việc số hóa truyền hình theo lộ trình của Chính phủ đưa ra chắc chắn thiết bị đầu thu sẽ giảm rất nhanh. Ông Lộc cho rằng, với kinh nghiệm của VTC thì các đài truyền hình nên đi thẳng vào công nghệ mới nhất hiện nay là DVB – T2 chứ không nên đi từ DVB – T lên. Ưu điểm lớn nhất của DVB-T2 là khả năng truyền dữ liệu với tốc độ cao hơn DVB-T, đây là yêu cầu quan trọng nhất để có thể truyền các dịch vụ HDTV và 3DTV có tốc bộ bit lớn hơn nhiều so với các chương trình SDTV.

"VTC đang chuẩn bị thử nghiệm chuẩn DVB – T2 ở Hà Tĩnh. VTC sẽ đặt máy phát trên đỉnh núi Hồng Lĩnh. Một vấn đề trở ngại cho việc chuyển sang công nghệ mới này là thiết bị đầu cuối của khách hàng hiện không tương thích với chuẩn mới. Vì vậy, VTC tiến hành đổi đầu thu cũ lấy đầu thu mới cho khách hàng cho dù những đầu thu cũ mang về chỉ để bán sắt vụn", ông Lê Kinh Lộc nói.

Tại buổi họp này, đại diện VTV cũng đồng ý với quan điểm của VTC nên đi thẳng vào công nghệ hiện đại nhất là DVB – T2. Từ năm 2009, VTV đã đầu tư 2 máy phát theo chuẩn DVB – T, nhưng sau đó nâng cấp lên DVB – T2. Việc nâng cấp này sẽ thêm khoảng 10% chi phí đầu tư. Từ năm 2011, VTV đã theo lộ trình số hóa với công nghệ DVB – T2. "VTV cho rằng để số hóa truyền hình theo lộ trình mà Chính phủ đưa ra thì khó khăn nhất không phải từ phía nhà đài mà là thiết bị đầu cuối cho khách hàng. Chính phủ cần khuyến khích, hỗ trợ người dân chuyển sang sử dụng set top box dùng cho truyền hình số. Bên cạnh đó nhà đài cũng phải có chương trình hấp dẫn để người dân sẵn sàng chuyển đổi từ công nghệ analog sang công nghệ số", đại diện VTV nói.

Đồng tình với quan điểm trên, nhưng HTV lại cho rằng quan trọng nhất trong việc số hóa truyền hình là đưa ra chuẩn chung cho thiết bị đầu cuối của khách hàng. Khi đó người dân sẽ chỉ cần mua một đầu thu và có thể dùng dịch vụ của bất cứ nhà cung cấp nào mà họ muốn - chỉ cần thay card giải mã. Như vậy, sẽ tạo ra thị trường đầu thu lớn và chắc chắn giá sẽ giảm, có lợi cho người dùng. Đại diện VTV bổ sung thêm: "Sắp tới giá thiết bị theo chuẩn DVB – T2 sẽ giảm hơn so với DVB – T không phải vì yếu tố công nghệ mà vì yếu tố thị trường. Nếu không có chuẩn chung cho thiết bị đầu thu thì khách hàng bắt buộc sẽ chỉ sử dụng thiết bị của chính nhà cung cấp đó mà không thể xã hội hóa được thiết bị này. 1 thiết bị đầu thu chung cho các nhà khai thác sẽ làm cho thị trường này lớn hơn và giá chắc chắn sẽ rẻ hơn. Đại diện VTC cũng khẳng định nên đưa ra chuẩn chung cho thiết bị đầu cuối để khách hàng dùng thiết bị này giống như chiếc điện thoại di động, còn sử dụng nhà mạng nào thì chỉ cần thay SIM.

Phát biểu tại buổi họp, hãng R&S chuyên sản xuất thiết bị máy phát truyền hình khẳng định nếu các đài truyền hình nâng cấp từ DVB – T lên DVB – T2 sẽ chỉ chi phí đầu tư thêm không đến 10%. Vừa qua R&S đã nâng cấp cho AVG và VTV thì chi phí này chỉ dưới 10% tổng giá trị đầu tư, đây là con số không lớn. Hiện giá bán máy phát giữa chuẩn DVB – T và DVB – T2 như nhau. Thậm chí những thiết bị mới mà Đài Truyền hình Nam Định đang đầu tư có thể phát cả công nghệ analog, DVB – T và DVB - T2.

Sẽ sớm ban hành chuẩn chung cho thiết bị thu, phát truyền hình

Trước ý kiến của các đài truyền hình, ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện cho rằng, việc thực hiện chiến lược số hóa truyền hình mặt đất cần phải đồng bộ từ thiết bị phát đến thiết bị thu truyền hình và cần phải có tiêu chuẩn, quy chuẩn chung. Vụ KHCN (Bộ TT&TT) cho biết, Vụ đang xây dựng quy chuẩn cho chuẩn công nghệ này và sẽ lấy ý kiến của các doanh nghiệp, nhà sản xuất thiết bị vào tháng 8 tới, tiếp đến dự kiến sẽ trình lãnh đạo Bộ TT&TT vào tháng 10/2012.

Tại buổi họp, Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng cho rằng đây là thời điểm tốt để tiến hành chuyển đổi từ analog sang truyền hình số. Khi chuyển sang truyền hình số, người dùng sẽ được xem truyền hình có chất lượng cao như HD và 3D, đồng thời số lượng kênh phát cũng được tăng gấp đôi so với công nghệ cũ. Đối với doanh nghiệp và nhà sản xuất thiết bị cũng là cơ hội kinh doanh tốt khi khách hàng sẽ phải mua thiết bị đầu thu mới để chuyển sang công nghệ truyền hình số.

"Các doanh nghiệp đều đồng tình chuyển thẳng sang công nghệ hiện đại là DVB – T2 để tận dụng những ưu thế của công nghệ này. Đây là hướng đi đúng khi mà chi phí của các doanh nghiệp chỉ chưa đầy 10%, nhưng lợi ích đem lại cho doanh nghiệp và khách hàng rất lớn. Bài học từ việc phát triển của viễn thông đi thẳng vào công nghệ hiện đại để có thành công như ngày hôm này là bài học tốt cho việc số hóa truyền hình", Thứ trưởng Lê Nam Thắng nói.

Thứ trưởng Lê Nam Thắng đã chỉ đạo các đơn vị của bộ gấp rút hoàn thiện thống nhất chung một tiêu chuẩn và quy chuẩn cho các thiết bị thu phát truyền hình số trong quý 3 này. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng sẽ hỗ trợ cho việc số hóa truyền hình qua Quỹ Viễn thông công ích. Cụ thể, Chính phủ sẽ hỗ trợ người dân nghèo trong việc đầu tư thiết bị set top box khi việc số hóa truyền hình được triển khai rộng. Đối với doanh nghiệp cũng sẽ được ưu đãi về thuế khi tham gia chiến lược số hóa truyền hình. "Trong Luật Công nghệ cao cũng có điều khoản ưu đãi thuế cho các doanh nghiệp công nghệ cao. Tuy nhiên, doanh nghiệp tham gia chương trình này phải được công nhận là doanh nghiệp công nghệ cao", Thứ trưởng Lê Nam Thắng nói.

Theo ICTnews

Theo ICTnews

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !