Nguy hiểm tội phạm ngân hàng

Cách đây khoảng 10 năm những vụ lừa đảo ngân hàng như Epco - Minh Phụng tưởng là ghê gớm nhưng nay có nhiều vụ còn có tính chất tinh vi, phức tạp hơn.
Nguy hiểm tội phạm ngân hàng - ảnh 1

Theo một Phó Trưởng Phòng An ninh Tài chính tiền tệ đầu tư, Công an TP. Hà Nội, cho biết tội phạm trong lĩnh vực ngân hàng ngày càng gia tăng. Trong tổng số các vụ phạm tội thì tội phạm thuộc lĩnh vực ngân hàng chỉ chiếm 0,22% nhưng lại có mức thiệt hại rất lớn chiếm tới 60,2% tổng mức thiệt hại của các vụ án. Như vậy chỉ cần một vụ phạm tội gây thiệt hại trong lĩnh vực ngân hàng bằng hàng nghìn vụ phạm tội bình thường, lẻ tẻ.

Hiện loại tội phạm này được chia làm hai loại, tội phạm bên ngoài ngân hàng và tội phạm bên trong ngân hàng. Loại tội phạm bên trong ngân hàng thường là cán bộ ngân hàng tham ô, nhận hối lộ, vi phạm các quy định cho vay, lợi dụng chức vụ quyền hạn để chiếm đoạt tài sản… Biểu hiện là lập chứng từ giả, lấy cắp mật khẩu … để điều chỉnh cân khớp số liệu trong máy tính để lấy tiền, qua mặt cấp trên. Làm sổ tiết kiệm giả, lấy tiền mà không hạch toán vào tài khoản,  cố ý làm sai…

Tội phạm bên ngoài như: lạm dụng tín nhiệm, lừa đảo vay vốn ngân hàng, hối lộ nhằm mục đích rút tiền trong ngân hàng. Hoạt động thường là lập “phương án ma”, giấy tờ, cổ phiếu, hồ sơ giả… để lừa đảo ngân hàng. Tội phạm này, các đối tượng đều nghiên cứu cụ thể ngân hàng, sơ đồ vào ra, bảo vệ, quy luật làm việc, kiểm tiền, tiếp tiền, vị trí các camera lắp đặt trong ngân hàng và tìm thấy thời điểm sơ hở nhất để cướp tiền hiệu quả nhất.

Một vụ cướp xảy ra tại PGD OceanBank Bạch Mai năm 2009. Khoảng 11:30 phút, 2 đối tượng khống chế 01 bảo vệ và nhân viên thu ngân của ngân hàng cướp được hơn 900 triệu. Sau đó cơ quan công an điều tra làm rõ và thấy có sự thông đồng giữa bảo vệ ngân hàng Lê Văn Tiến và tên tội phạm.

Có những vụ cướp táo tợn đã xảy ra vào ngày 22/4/2009, tên cướp lên thẳng tầng 15 vào phòng của Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) một ngân hàng. Trước đó, tên cướp đã gọi điện cho Chủ tịch HĐQT nói rằng đã nắm được một chứng cứ về một số hoạt động làm ăn phi pháp của ngân hàng này, muốn trao tài liệu đó với điều kiện chỉ một mình Chủ tịch biết. Do vậy, đối tượng đã lên được ngân hàng trong bộ dạng của một trí thức. Tên cướp đã khống chế vị Chủ tịch này bằng bom và yêu cầu đưa 2 tỷ đồng. Sau thỏa thuận thì đối tượng chịu lấy 500 triệu đồng với điều kiện được ông Chủ tịch dẫn xuống thoát khỏi ngân hàng. Ngay sau đó, công an vào cuộc và truy tìm được thủ phạm là Nguyễn Hoàng Long, sinh năm 1982, quê ở Thanh Hóa, từng đi du học ở Singapore về tài chính ngân hàng.

Theo Phó Trưởng Phòng An ninh Tài chính tiền tệ đầu tư, Công an TP. Hà Nội, trong các vụ cướp đã xảy ra, những tên cướp thường tìm vào lúc ngân hàng có ít nhân viên, sơ hở và tất cả vụ cướp là không có khách hàng giao dịch, không có bảo vệ ở đó. Cơ quan công an cũng thấy rằng, các ngân hàng đều có các thiết bị phòng chống và có tập dượt về phòng chống cướp... nhưng khi cướp xảy ra thì tất cả đều bị vô hiệu hóa và nhân viên không thể phản ứng được hay gọi điện ngay để báo cho công an tham gia ngăn chặn kịp thời. Các camera ở ngân hàng chỉ là hình thức, hoặc đặt ở vị trí  khó quan sát ...  

Vị cán bộ công an trên đề nghị các ngân hàng cần lắp đặt hệ thống an ninh kết nối với cơ quan công an, bố trí đủ lực lượng bảo vệ đúng vị trí và nghiêm túc… ngân hàng  phải chấp hành nghiêm túc quy trình vận chuyển tiền, không mang tiền đi mà không có lực lượng bảo vệ, nếu không sẽ là mồi ngon cho tội phạm tấn công.

Hiện nay, việc các doanh nghiệp (DN) lừa đảo ngân hàng chiếm đoạt tiền cũng không phải hiếm. Thậm chí có những khách hàng VIP của ngân hàng cũng lừa đảo, dạng khách hàng VIP này thì ngân hàng rất “khó đỡ” vì lịch sử tín dụng rất tốt, được ngân hàng tin tưởng cho vay tín chấp. Chẳng hạn, vụ Thái Loan thành lập nhiều công ty ở TP. HCM, Bình Dương, Lâm Đồng, Hậu Giang… để mua bán lòng vòng và xuất hóa đơn khống cho nhau, nhằm hợp thức hóa đầu vào và lập hợp đồng xuất khẩu khống là 5.100 tấn cà phê, thực chất chỉ có 500 tấn và ký hợp đồng lưu kho với một bên thứ 3.

Bà Loan chỉ đạo sắp xếp các bao cà phê thật phía ngoài, còn bên trong toàn bao cà phê giả đầy ắp. Khi cán bộ ngân  hàng đến thẩm định thấy yên tâm. Như vậy, 5.100 tấn cà phê khống này đã đem thế chấp tại 05 ngân hàng để vay 400 tỷ đồng.

Hay vụ công ty TNHH Minh Nhật và công ty TNHH Nhật Tân đã lập 98 hợp đồng xuất khẩu cà phê khống với 4 DN Trung Quốc và dùng hồ sơ này vay 1.835 tỷ đồng của ngân hàng Phát triển (VDB) Đắk Nông. Thực tế hai công ty này chỉ mua 1.500 tấn cà phê trị giá 35 tỷ đồng. Đối tượng này làm giả hồ sơ xuất khẩu tinh vi để đánh lừa cán bộ ngân hàng.

Ông Trương Thanh Đức – Chủ nhiệm Câu lạc bộ Pháp chế ngân hàng, cho rằng những vấn đề phạm pháp liên quan đến luật pháp tương đối nhức nhối. Cách đây khoảng 10 năm những vụ như Epco - Minh Phụng tưởng là ghê gớm nhưng nay còn nhiều vụ còn tinh vi hơn, những tội mà cán bộ ngân hàng dính vào thì tội tham ô nhiều nhất. Rất nhiều vụ dính đến cả giao dịch viên, kế toán, giám đốc... do sai nguyên tắc, chủ quan, không hiểu biết pháp luật… đặc biệt môi trường pháp luật Việt Nam chưa chặt chẽ đã tạo nhiều kẽ hở để kẻ gian lợi dụng. Tiền giả, hóa đơn giả, sổ đỏ giả, kể cả bảo lãnh giả - đây là điều đáng buồn nhất, vì khách hàng giờ không còn tin bảo lãnh của ngân hàng.

 Để phòng tránh rủi ro, đối với dịch vụ phải có quy trình quy tắc chặt chẽ, nếu thấy nghi ngờ ngân hàng  nên đề nghị khách hàng “lăn tay” cho chắc ăn. Đối với tín dụng phải tuân thủ những quy định của pháp luật, chỉ xuất tiền ra khi có vòng chế tài an toàn, chẳng hạn tài sản đảm bảo phải đầy đủ tính pháp lý, cao hơn nữa là mua bảo hiểm cho tài sản đảm bảo... Đối với ngành kinh doanh rủi ro như ngân hàng thì an toàn là số một.

Một điều nữa, cán bộ công an trên cho biết, nhiều ngân hàng nước ngoài phối hợp với cơ quan công an rất tốt trong việc phá án nhanh, hiệu quả. Có khi vụ việc xảy ra tại một ngân hàng nước ngoài ở trong TP. HCM nhưng họ đã rất nhanh chóng báo cho công an tận ngoài Hà Nội để kịp thời xử lý, như vậy sẽ giảm thiệt hại cho ngân hàng và ngăn chặn những vụ cướp về sau.

Linh Lan

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.