Nguy cơ căng thẳng tỷ giá

Sau một thời gian gần như “đứng im” tỷ giá ngoại hối đã bắt đầu tăng trở lại, trung bình 200-300 VNĐ/USD. Áp lực tỷ giá gia tăng, khiến dư luận nghi ngại về khảnăng căng thẳng tỷ giá vào cuối năm.

Nguy cơ căng thẳng tỷ giá

Nguy cơ căng thẳng tỷ giá

Giá đô la trong các NHTM đang được đưa lên kịch trần - 20.824 VNĐ/USD

Ảnh: HT

Đồng bạc xanh đang “đắt” lên

Sau khi “càn quét” thị trường, sức nóng của giá vàng đã lan sang cả thị trường ngoại hối, khiến tỷ giá sau một thời gian “ngủ yên” đã nhúc nhích tăng. Từ chỗ các NHTMCP niêm yết giá mua- bán USD dưới trần, mua vào ở mức 20.565 VNĐ/USD, bán ra 20.615 VNĐ/USD thì nay đã đồng loạt nâng giá USD mua vào sát biên độ trần cho phép. Hơn 3 tháng “căng” tỷ giá ở mức 20.608 VNĐ/USD, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ngày 9/8 cũng đã phải điều chỉnh tăng 10 đồng/USD, mức 20.618 đồng “ăn” một đô la Mỹ.

Ngày 12/8, sau ba ngày NHNN đột ngột tăng tỷ giá bình quân liên NH lên thêm 10 đồng “ăn” một USD thì Vietcombank vẫn “neo” giá bán USD lên kịch trần biên độ - 20.814 -20.824 VND/USD (mua vào – bán ra); tại DongAbank cũng ở mức gần tương tự: 20.800 -20.824 VND/USD ở hai chiều mua bán; NH Á châu (ACB) đưa ra mức giá 20.820 – 20.824 VND/USD; Sacombank niêm yết tỷ giá “rẻ” hơn, 20.730-20.750 VND/USD… Quan sát bảng giá niêm yết của hầu hết các NHTMCP lớn, nhỏ đều cho thấy, hiện các NH đang nâng mức giá mua vào gần sát với giá bán ra, bình quân chênh lệch 10-20 đồng/USD, như Vietcombank “vênh” giữa giá mua và bán chỉ còn cách nhau 10 đồng/USD, thậm chí mức chênh này tại ACB chỉ có 4 đồng/USD.

Trong bản báo cáo mới nhất của NHNN về tình hình hoạt động ngân hàng trong tuần từ 30/7 - 5/8 cũng cho thấy, tình hình cung ứng ngoại tệ của toàn thị trường tương đối ổn định, trạng thái ngoại tệ của hệ thống được cải thiện hơn so với tuần trước, luôn duy trì mức dương trong cả tuần. Trên website của NHNN, tỷ giá của Sở Giao dịch NHNN cuối giờ chiều ngày 12/8 vẫn giữ nguyên giá mua vào 20.600 VND, nhưng giá bán ra cũng đã được nâng lên kịch trần 20.824 VND/USD.

Hiện tượng các NH đua nhau tăng mức mua – bán gần sát biên độ trần khiến nhiều người đặt câu hỏi và lo ngại sẽ tái diễn tình trạng căng thẳng tỷ giá vào cuối năm?

Trả lời câu hỏi này, TS. Nguyễn Đức Thành – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), trường ĐH Quốc gia Hà Nội, việc tỷ giá tăng thời gian qua không hoàn toàn do “lỗi” từ sự loạn nhịp của giá vàng, nguy cơ lâu dài là sự khan hiếm đồng bạc xanh trong hệ thống. Ngoài nhu cầu cất trữ ngoại tệ của người dân thì nhu cầu mua, vay ngoại tệ của DN tăng dần vào cuối năm khi các hợp đồng trả nợ của DN dồn dập đáo hạn, đã buộc các NH đồng loạt nâng giá mua – bán để đáp ứng nhu cầu thị trường, đồng thời tăng khả năng dự trữ phòng trừ những biến động bất thường trong trung, dài hạn.

“Không loại trừ khả năng hoạt động “carry-trade” sẽ gia tăng thời gian tới, nghĩa là DN ồ ạt vay USD do lợi hơn về lãi suất so với vay bằng tiền Việt, rồi chuyển số tiền này sang VND và gửi lại hệ thống NH để hưởng chênh lãi suất cao. Khi dòng vốn này chảy ngược tất yếu sẽ khiến đồng đô trở nên khan hiếm, gây áp lực lên tỷ giá”, ông Thành cảnh báo.

Tỷ giá sẽ lên tới 22.500 VNĐ/USD

Các số liệu của NHNN mới công bố cho thấy, Trong 7 tháng đầu năm thanh khoản bằng ngoại tệ của các tổ chức tín dụng được đảm bảo, nhưng tín dụng bằng ngoại tệ vẫn tăng ở mức cao. Tháng 7/2011, tín dụng ngoại tệ tiếp tục xu hướng tăng ở mức 1,96%, trong khi tín dụng VND giảm 0,88%. Còn tính chung 7 tháng tăng trưởng tín dụng ngoại tệ đạt trên 24%, đồng nội tệ khoảng 4%, mức chênh gần 6 lần. Tính từ đầu năm NHNN đã mua vào trên dưới 5 tỷ USD.

TS. Đinh Thế Hiển – Giám đốc Giám đốc Viện Nghiên cứu tin học-Kinh tế ứng dụng cho rằng, những nhân tố vĩ mô như lãi suất khó giảm nhiệt: nhập siêu vẫn cao, dòng vốn FDI chưa cải thiện, trong khi đó dự trữ ngoại hối của Việt Nam dù đã được cải thiện khi NHNN công bố mua vào được hơn 4 tỷ USD nhưng vẫn là mức thấp…sẽ khiến tỷ giá ngoại hối tăng trở lại vào quý 3/2011 và tăng mạnh trở lại vào cuối năm. “Trong trường hợp USD phục hồi mạnh và Việt Nam chưa thu hút tốt nguồn vốn đầu tư nước ngòai thì tỷ giá có thể tăng đến 22.500 đồng/USD”, ông dự báo. Vì thế, TS. Hiển cho rằng, khi cả vàng, đô la đang tiềm ẩn những nguy cơ bất ổn, tính rủi ro cao thì kênh đầu tư hấp dẫn và an toàn nhất cho túi tiền của người dân hiện tại là gửi tiết kiệm, vì hiện lãi suất huy động vẫn được “neo” ở mức thực tế 16-17%/năm, tùy từng kỳ hạn và mức tiền gửi.

Hoài Thu

Ảnh: HT

Xác thực khuôn mặt khi chuyển tiền, còn nguy cơ mất tiền trong tài khoản?

Với quy định phải xác thực khuôn mặt khi thực hiện giao dịch chuyển khoản từ 10 triệu đồng, tài khoản không chính chủ, mở bằng giấy tờ "vay mượn" sẽ bị loại bỏ.

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.