Người Việt sẵn sàng chi trả cao cho thực phẩm đảm bảo an toàn?

Ngày 15/11, Tọa đàm Việt – Pháp về văn hóa ẩm thực và an toàn vệ sinh thực phẩm đã diễn ra tại TP.HCM.

Văn hóa ẩm thực giữa Pháp và Việt Nam có nhiều mối tương đồng, đặc biệt, sự giao thoa giữa hai nền ẩm thực Đông và Tây trong nhiều năm qua đã giúp cho nền ẩm thực hai nước xích lại gần nhau hơn, qua đó, bổ sung, làm giàu cho nhau.

Ông Bertrand Lortholary, Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam cho biết, một phần của văn hóa ẩm thực Việt Nam chịu ảnh hưởng từ nền ẩm thực của Pháp và ngược lại, văn hóa ẩm thực Pháp cũng bị ảnh hưởng bởi ẩm thực đa dạng của Việt Nam.

Đặc biệt, năm 2018 tới, hai nước Việt Nam và Pháp sẽ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, qua đó càng khẳng định sự hợp tác chặt chẽ giữa hai nước trong suốt những năm qua.

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hành vi tiêu dùng thực phẩm ngày càng thay đổi, ông Bertrand Lortholary cho rằng, sự chia sẻ, giao lưu giữa các nền văn hóa là rất quan trọng, trong đó có sự chia sẻ về niềm tin chất lượng sản phẩm.

Tọa đàm là dịp để các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp của Việt Nam và Pháp cùng nhau trao đổi, chia sẻ những thay đổi trong xu hướng người tiêu dùng tại Việt Nam và Pháp. Qua đó, tìm giải pháp phù hợp, đảm bảo chất lượng thực phẩm đáp ứng yêu cầu người tiêu dùng hiện nay.

Ông Võ Mầu, đại diện Hiệp hội Ẩm thực Việt Nam cho biết, Việt Nam vẫn chưa đảm bảo hoàn toàn chất lượng sản phẩm nông sản. Do vậy, đã hình thành một bộ phận người tiêu dùng Việt Nam rất thích các sản phẩm rau, củ, quả ngoại nhập, bởi sản phẩm này có những tiêu chuẩn về an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng. Hơn nữa, họ không ngại và sẵn sàng chi trả cao hơn 20% cho sản phẩm nhập khẩu mà trong nước vẫn có sản phẩm tương tự.

Qua nghiên cứu về thay đổi về yêu cầu người tiêu dùng Việt Nam, bà Đinh Tường Lan, đại diện Trung tâm Nghiên cứu nông nghiệp phát triển quốc tế Pháp CIRAD cho biết, người tiêu dùng Việt Nam dành khoảng 40% tổng thu nhập cho chi tiêu thực phẩm.

Bên cạnh đó, hệ thống bán lẻ cũng tăng nhanh chóng, cùng với sự tồn tại của các kênh phân phối truyền thống như chợ, cửa hàng tạp hóa nhỏ lẻ. Vì vậy, vấn đề an toàn thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ thực phẩm được người dân rất quan tâm với 80% người dân sẵn sàng chi trả cao cho sản phẩm đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm.

Tại tọa đàm, các đại biểu phân tích, để chất lượng thực phẩm an toàn, Nhà nước đã tiến hành thanh kiểm tra; đồng thời, có nhiều chính sách hỗ trợ tiêu thụ thực phẩm an toàn và truyền thông đến người dân. Song, nhiều đại biểu cho rằng, vẫn còn những khó khăn, bất cập, trong đó, khó khăn về nguồn nhân lực, kỹ thuật, kinh phí đảm bảo duy trì hoạt động kiểm tra chất lượng sản phẩm.

Theo bà Đinh Tường Lan, cần thiết có sự trao đổi, phối hợp chặt chẽ liên ngành giữa các Sở, ban, ngành liên quan tại Việt Nam; sự quan tâm của lãnh đạo nhà nước hơn nữa trong vấn đề đảm bảo chất lượng lương thực, thực phẩm đến tay người tiêu dùng Việt Nam cũng như xuất khẩu đi các nước.

Bạch Dương

4 dấu hiệu dễ bị bỏ qua của tiền ung thư đại trực tràng

Tổn thương tiền ung thư đại trực tràng không đau đớn khiến nhiều người nhầm với bệnh vặt nên không đi khám. Tế bào ác tính âm thầm xâm lấn, di căn tới các bộ phận khác.

Vị thuốc 'quý như vàng' giúp phòng và hỗ trợ điều trị ung thư

Tam thất là vị thuốc quý, còn được gọi là kim bất hoán (vàng không đổi), bởi có nhiều tác dụng đối với sức khỏe.

Cách giải rượu bằng loại lá quen thuộc, giá rẻ

Nước lá dong có thể giảm tình trạng say rượu, giúp mát gan, giải độc. Bạn chỉ cần nấu nước hoặc giã lấy nước uống.

Các yếu tố tác động tới nồng độ cồn sau khi uống rượu bia

Cùng uống một lượng rượu như nhau nhưng nồng độ cồn trong máu của mỗi người có thể khác biệt.

Bác sĩ tim mạch chỉ ra loại rượu gây hại cho huyết áp nhất

Rượu pha với soda, cocktail, rượu có hàm lượng cồn cao dễ làm trầm trọng thêm tình trạng cao huyết áp.

Loại hạt bán khắp nơi giúp tăng tuổi thọ nhưng ít người biết

Hạt vừng tạo hương vị đặc trưng cho nhiều món ăn của người Việt. Loại hạt này còn có nhiều công dụng với sức khỏe từ tim mạch, xương khớp đến giúp tăng tuổi thọ.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Biến thể Covid-19 khiến nhiều người tử vong ở Thái Lan đã xuất hiện tại TP.HCM

Biến thể phụ JN.1 được phát hiện ở các bệnh nhân Covid-19 nhập viện trong tháng 12/2023 tại TPHCM. Biến thể phụ này cũng là nguyên nhân gây gia tăng số ca mắc và tử vong tại một số nước, trong đó có Thái Lan.

Bệnh nhân chơi đàn khi đang mổ u não

Khối u não ảnh hưởng tới cử động cơ thể của bệnh nhân người Mỹ nên bác sĩ muốn anh chơi đàn khi phẫu thuật để đánh giá chức năng tay.

Loại lá thơm dễ tìm, bổ dưỡng như sâm

Không chỉ là loại rau gia vị phổ biến, đinh lăng được ghi nhận có nhiều công dụng chữa bệnh, được ví như sâm.

Đang cập nhật dữ liệu !