Người vàng ệch như củ nghệ vì thói quen nhà nào cũng mắc

Tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, các bác sĩ thường hay gặp bệnh nhân bị ngộ độc thuốc đặc biệt là thuốc paracetamol.

Bệnh nhân ngộ độc thuốc da vàng ệch như củ nghệ

Suýt chết vì ngộ độc thuốc

Ông Nguyễn Văn C. 61 tuổi, trú tại Lục Nam, Bắc Giang phải vào viện cấp cứu vì men gan tăng cao, suy gan. Theo con trai của ông C. ông bị sốt nên ra ngoài hiệu thuốc mua thuốc hạ sốt uống.

Vài ngày sau, ông C. đỡ sốt nhưng người ông cứ mệt mỏi, ăn không ăn được, da vàng và bủng ra. Lúc đầu, mọi người nghĩ ông ốm dậy nên nhìn thế ai dè chỉ có 4 – 5 ngày da ông C. vàng như củ nghệ. Người nhà đưa vào Bệnh viện huyện cấp cứu, bác sĩ giới thiệu lên tuyến trên nên gia đình đưa thẳng ông vào Bệnh viện Bạch Mai.

Ông C. có tiền sử men gan tăng cao nhưng ông không biết bệnh và thường tự mua thuốc về uống. Ông không ngờ vì vỉ thuốc hạ sốt mà gan của ông bị ngộ độc nặng.

Anh Nguyễn Minh T. (30 tuổi, ở Hải Phòng) bị sốt cao 39,50C có lúc lên đến 40 độ, để cắt cơn sốt, anh T. đã uống liền 16 viên thuốc hạ sốt có thành phần paracetamol. Anh T. đến phòng khám tư truyền dịch nhưng bệnh không đỡ.

Khi toàn thân có triệu chứng mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn, khó thở... anh T. mới vào BV Việt Tiệp - Hải Phòng cấp cứu và ngay sau đó được chuyển thẳng lên Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai. Tại đây, các bác sĩ kết luận anh bị ngộ độc paracetamol trên nền bệnh viêm gan A.

Anh Vũ Cao H. 46 tuổi, trú tại Nho Quan, Ninh Bình nhập viện với tình trạng men gan tăng cao. Anh H có tiền sử nghiện bia rượu nặng. Ngoài ra, hồi tháng 2 anh đi khám ở viện bác sĩ xét nghiệm thấy men gan tăng và có tư vấn anh giảm bia rượu. Lúc đó, anh H. kể được bác sĩ nói có thể do Tết uống nhiều rượu nên men gan tăng hơn chút. Anh chủ quan không điều trị.

Đợt tháng 6 vừa qua, anh bị cảm cúm, sốt nhức đầu nên mua vỉ paracetamol về điều trị. Anh H. uống thuốc theo chỉ dẫn của người bán thuốc và bị ngộ độc thuốc vì uống quá liều và men gan tăng cao nhanh chóng khiến tình trạng bệnh nặng hơn toàn thân anh da vàng như củ nghệ, mắt vàng, người mệt mỏi.

Anh H. phải nằm viện điều trị 10 ngày để giải độc cho gan và điều trị men gan tăng. Nguyên nhân, anh H. rút ra cho mình là uống nhiều rượu bia, men gan tăng không biết nên khi uống thuốc vào càng khiến gan bị ngộ độc hơn.

Dễ ngộ độc vì lạm dụng

Theo bác sĩ chuyên khoa II Đặng Thị Xuân – Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai tại Trung tâm Chống độc thường xuyên tiếp nhận các trường hợp bị ngộ độc thuốc do uống thuốc quá liều hoặc tự tử.

Bác sĩ Xuân cho biết đa số bệnh nhân bị ngộ độc thuốc do tự mua thuốc về uống là chính. Một số ít người do uống nhầm thuốc hoặc cố ý tự tử. Tuy nhiên, dù lý do gì thói quen tự sử dụng thuốc của người dân không chỉ dẫn đến nguy cơ kháng kháng sinh trong tương lai mà cái nhìn ra trước mắt là ngộ độc thuốc.

Bác sĩ Xuân cho biết nhiều bệnh nhân bị men gan tăng nhưng triệu chứng âm thầm, họ không biết bệnh khi uống thuốc đặc biệt thuốc chứa paracetamol không có hướng dẫn của bác sĩ dẫn đến ngộ độc gan, người vàng ệch như nghệ.

Các bệnh nhân điều trị trong trung tâm đa số ngộ độc thuốc hạ sốt, thuốc trị bệnh tim, thuốc chống trầm cảm, thuốc ngủ...

Theo bác sĩ, paracetamol là thuốc giảm đau, hạ sốt thông thường và phổ biến nhất hiện nay, được bán mà không cần sự kê đơn của bác sĩ. Người bệnh thường có tâm lý sử dụng ngay paracetamol khi có triệu chứng sốt và cảm cúm dễ dẫn đến ngộ độc.

Paracetamol là thuốc thông dụng có mặt ở các loại thuốc hạ sốt, giảm đau. Khi vào cơ thể paracetamol được chuyển hóa tại gan và khi dùng quá kiều thì paracetamol sẽ được chuyển hóa tạo ra các chất độc với tế bào gan, gây phá hủy tế bào gan dẫn đến viêm gan nhiễm độc mà hậu quả nặng nề là suy gan cấp tính, vàng mắt vàng da, rối loạn đông máu, xuất huyết nhiều nơi, hôn mê gan rồi tử vong đặc biệt là người có bệnh lý ở gan như men gan tăng, viêm gan, xơ gan…

Khánh Ngọc

Những tiến bộ của y học tái tạo cơ xương khớp

'Y học tái tạo', 'ứng dụng tế bào gốc' trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp là chủ đề của Hội nghị Khoa học thường niên – Hội Thấp khớp học Thái Nguyên TRA 2024.

Sữa chua uống KUN Men Nhật hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của trẻ

Có đến khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại đường ruột, vì vậy tiêu hóa tốt sẽ giúp bé khỏe. Sữa chua uống KUN chứa chủng men Nhật L-137 (L 137) độc quyền tại Việt Nam hỗ trợ con tăng cường hệ miễn dịch, khoẻ tiêu hoá.

Nữ bác sĩ gặp nạn tại quán The Coffee House tươi tắn ngày đi làm trở lại

Bị tai nạn tại quán The Coffee House (Hà Nội), trải qua thời gian dài điều trị và phục hồi chức năng, bác sĩ Hoàng Minh Lý đã đi làm trở lại tại Bệnh viện K. Cô trực tiếp thăm khám cho người bệnh ung thư.

Cuộc điện thoại lúc nửa đêm giành giật sự giống cho người đàn ông trẻ

Người đàn ông 34 tuổi vào viện lúc nửa đêm trong tình trạng đau ngực dữ dội, huyết áp tụt. Các bác sĩ đã bỏ dở giấc ngủ, nhanh chóng đến viện tham gia cấp cứu bệnh nhân.

4 điểm bất thường trong vụ bệnh nhân tử vong liên quan 3 bác sĩ BV Bạch Mai

Theo báo cáo của Sở Y tế Đắk Lắk, ca tử vong sau thay van động mạch chủ liên quan tới 3 bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai còn nhiều yếu tố chưa đúng quy trình.

Chung kết cuộc thi: 'Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh'

Ngày 9/8, tại Hà Nội diễn ra vòng chung kết cuộc thi “Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh” giữa các cán bộ tại các trạm y tế của các xã, phường, thị trấn.

Hành trình hơn 8 năm vượt qua 'cơn ác mộng' bị chồng tưới xăng đốt

Hơn 8 năm trước, khi bị chồng tưới xăng đốt, sự sống của Thùy Dung rơi vào tình cảnh "ngàn cân treo sợi tóc", bác sĩ báo gia đình chuẩn bị hậu sự cho cô. Dung từng là một cô gái xinh đẹp, sau biến cố đau đớn, hai đứa con cũng không nhận ra mẹ.

Yếu tố làm tăng 56% nguy cơ đột quỵ

Sự cô đơn kéo dài có thể khiến một người đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao giống như khi mắc bệnh nền hay có chế độ ăn uống thiếu lành mạnh.

PGS Nguyễn Lân Hiếu: Tác hại của đơn thuốc 'dày đặc' thuốc bổ

Các loại thuốc bổ được kê nhiều hơn thuốc điều trị đã vô hình gây tác hại cho người bệnh như tốn kém, dễ nhầm lẫn, dẫn đến quên hoặc bỏ thuốc.

Loại cá rẻ tiền có vô số tác dụng với sức khỏe

Cá diếc có nhiều giá trị dinh dưỡng, thịt thơm không tanh, tốt cho nhiều người kể cả bệnh nhân ung thư.

Đang cập nhật dữ liệu !