Người ứng cử ĐBQH phải có giấy khám sức khỏe tâm thần

Chiều 5/11, Quốc hội thảo luận ở tổ về Luật bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và đại biểu Hội đồng nhân dân.

Theo các ĐBQH hiện quy định của Luật về hồ sơ người ứng cử đang quá thiếu, đơn giản quá. 

Cụ thể ĐB Trương Trọng Nghĩa cho rằng, hồ sơ người ứng cử nhất thiết phải bổ sung thêm lý lịch tư pháp và giấy khám sức khỏe.

“Giấy khám sức khỏe ở đây không phải loại khám qua loa rồi tích vào cho đủ như giấy khám sức khỏe để lấy giấy đăng ký lái xe, mà phải có trắc nghiệm về trình độ thần kinh, tâm lý. 

Tâm thần của anh không qua được trắc nghiệm thì không nên ứng cử. Nhiệm kỳ 5 năm dài lắm, nhiều áp lực mà tinh thần không tốt thì khó hoàn thành nhiệm vụ với dân” – ông Nghĩa nói.

Người ứng cử ĐBQH phải có giấy khám sức khỏe tâm thần - ảnh 1

ĐBQH Trương Trọng Nghĩa (TP. Hồ Chí Minh) cho rằng, hồ sơ ứng cử ĐBQH phải bổ sung thêm giấy khám sức khỏe về tâm lý, tâm thần

Đồng tình với ĐB Nghĩa, ĐB Võ Thị Dung cũng cho rằng cần phải bổ sung quy định về hồ sơ và lý lịch tư pháp người ứng cử. Bà Dung cũng băn khoăn về tiêu chuẩn người ứng cử.

Theo bà, trong trường hợp người ứng cử đông nhưng nếu không cung cấp lý lịch tư pháp trong hồ sơ, giấy khám sức khỏe thì sẽ dẫn tới hiện trạng cử tri không biết sự lựa chọn của mình với người ứng cử đó có chính xác không. Người ứng cử đó có đủ sức khỏe để đảm nhiệm nhiệm vụ là “tiếng nói của cử tri” trong suốt nhiệm kỳ của mình hay không. Thực tế nhiều nhiệm kỳ qua, người ứng cử xác nhận thường trú ở địa phương là không đạt yêu cầu.

“Đây là cuộc bầu cử tốn kém tiền của dân thì phải làm sao lựa chọn những người xứng đáng nhất” – ĐB Dung nói.

Còn ĐB Đỗ Văn Đương góp ý, tiêu chuẩn ĐBQH phải được luật hóa một cách cụ thể, để cử tri khi nhìn vào “tiêu chuẩn” này có thể quyết định bầu hay không bầu ứng viên. Làm sao để có thể lựa chọn ra ĐB có tâm huyết, dám nói dám làm.

Ví như nếu ĐB chuyên trách tiêu chuẩn không rõ ràng, không phải là công chức có kinh nghiệm 15 năm làm việc trở lên thì e khó đảm trách được những trọng trách nặng nề “gánh” trên vai người ĐB khi trúng cử.

“Tôi nhìn vào dự thảo này tôi thấy đơn giản quá. Tôi dám chắc là nhiều ĐB ở đây khi được giao cho đọc án oan sai cũng không không phát hiện được đâu”- ĐB Đương nêu quan điểm.

Thêm nữa, những tiêu chuẩn này sẽ là cơ sở để có thể lựa chọn ĐB xứng đáng, dám nói ý kiến của dân. Cơ quan có thẩm quyền nhìn vào đó giới thiệu, vận động bầu cử và cử tri thấy để bầu.

Trường Giang

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !