Người tố Quà tặng cuộc sống xâm phạm bản quyền thách VTV đối chất

Sự việc Facbooker “tố” VTV xâm phạm bản quyền với tác phẩm “Ba tôi” đang đặc biệt được cộng đồng mạng quan tâm...

Mới đây, VTV đăng trên trang của mình lời khẳng định của bà Đỗ Thị Thanh Hương - Giám đốc Công ty CP truyền thông Sunrise, Chỉ đạo nội dung Chương trình Quà tặng cuộc sống. Nội dung khẳng định chương trình Quà tặng cuộc sống không xâm phạm bản quyền.

Tuy nhiên, “người tố chương trình Quà tặng cuộc sống” đã bày tỏ bức xúc thách VTV đối chất. Trao đổi với PV Infonet, anh Bùi Đình Thăng khẳng định: “Tôi không ngần ngại đối chất trực tiếp với VTV & Sunrise Media cùng toàn thể anh chị em báo chí về vụ việc này.”

Anh Bùi Đình Thăng chia sẻ: “Từ hôm qua đến giờ, tôi vẫn thắc mắc "Quà Tặng Cuộc Sống" có bằng chứng gì để dám tổ chức họp báo (được dời sang thứ 2 tuần tới) về vụ việc, mà không mời đích thân tôi. Giờ thì tôi đã biết. Họ dựng lên 1 nhân vật từ năm 2010 là "Trần Quốc Tuấn", và coi đó là tác giả của truyện Ba tôi (bằng chữ)".

Anh Bùi Đình Thăng đưa ra dự đoán: "Nhân vật trên chắc chắn sẽ phải xuất hiện trong buổi gặp gỡ báo chí của họ tổ chức vào thứ hai tuần tới. Chắc chắn họ phải trưng bày ra bài dự thi của nhân vật. Và tôi rất hứng thú đọc bài dự thi đó, vì một thứ đi viết lại vội vàng chắc chắn sẽ có những lỗi không thể tránh được. Tôi cũng rất chờ đợi được gặp người "tác giả" đó, để cùng chia sẻ về "ý tưởng" không hẹn mà gặp giống nhau từng câu chữ”.

Một Facebook khác bình luận ngay phía dưới: "…Em coi cái clip rồi. Trong truyện của anh (Thăng Fly- PV) có cái khúc ông bố rượt theo thằng cướp khi lên thành phố là lý do mà đứa con gọi ông bố là siêu nhân. Clip của họ không làm khúc đó, cuối clip tự nhiên đứa con gọi ông bố là "siêu nhân" làm em cũng không hiểu. Chẳng lẽ chỉ vì mua cho con 1 hộp màu với đưa con đi thi là đứa con tôn lên thành siêu nhân à? Chính xác là khúc 3:40 của clip nhé"

Người tố Quà tặng cuộc sống xâm phạm bản quyền thách VTV đối chất - ảnh 1

Hai cảnh khá giống nhau (Ảnh do anh Bùi Đình Thăng cung cấp)

Trong diễn biến khác, sau khi nhận được thông tin “tố” chương trình Quà tặng cuộc sống phát trên VTV xâm phạm bản quyền, sáng ngày 4/7, PV Infonet đã nhiều lần liên lạc với Công ty CP truyền thông Sunrise, đơn vị sản xuất Chương trình Quà tặng cuộc sống. Tuy nhiên, phía đầu dây bên kia nhiều lần đưa ra lý do không cho gặp người chịu trách nhiệm nội dung. PV Infonet đã để lại số điện thoại và chờ đến hôm nay (ngày 5/7) vẫn chưa có cuộc điện thoại nào từ phía Công ty CP truyền thông Sunrise.

Đến chiều ngày 4/7, trên trang vtv.vn đăng tải bài viết có tiêu đề "Phim Ba tôi - Chương trình Quà tặng cuộc sống không vi phạm bản quyền" thuật lại sự kiện. Theo đó, ngày 01/7/2015, chủ nhân của tài khoản Facebook mang tên Thăng Fly đã đưa một nội dung lên trang cá nhân, trong đó chủ nhân tài khoản này khẳng định chương trình Quà tặng cuộc sống ngày 25/6/2015 - chương trình phát sóng khung 22h hàng ngày trên kênh VTV3 - đã "ăn cắp nội dung truyện" Ba tôi của mình để dựng thành clip trong chương trình.

Theo một chia sẻ khác vào một ngày sau đó, 02/7/2015, chủ nhân Facebook Thăng Fly khẳng định truyện Ba tôi của mình được sáng tác vào 2 năm trước.

Lời cáo buộc của tài khoản Facebook Thăng Fly với chương trình Quà tặng cuộc sống đã lan truyền nhanh chóng, gây xôn xao dư luận, đặc biệt trên mạng xã hội. Và VTV News đã có cuộc trao đổi với bà Đỗ Thị Thanh Hương - Giám đốc Công ty CP truyền thông Sunrise, Chỉ đạo nội dung Chương trình Quà tặng cuộc sống - về sự việc này.

Trả lời VTV News, bà Đỗ Thị Thanh Hương nói: "Nội dung của Quà tặng cuộc sống phát sóng ngày 25/6/2015 dựa trên truyện ngắn của tác giả Trần Quốc Tuấn. Truyện này được gửi dự thi vào năm 2010, khi Quà tặng cuộc sống phát động cuộc thi sáng tác truyện ngắn".

"Thời điểm đó, tác giả Trần Quốc Tuấn đã gửi cho chương trình hơn 10 truyện và có 5 trong số những truyện của tác giả này gửi về lọt vào vòng Sơ khảo, trong đó có truyện Ba tôi - câu chuyện đã được chúng tôi chọn để làm nội dung cho Quà tặng cuộc sống ngày 25/6/2015".

"Trong thể lệ cuộc thi Sáng tác truyện ngắn phát động năm 2010, chúng tôi đã ghi rõ: Bài dự thi không phải là đối tượng tranh chấp quyền sở hữu" - Bà Đỗ Thị Thanh Hương nói tiếp - "Sau khi chúng tôi nhận được một số thông tin  phản ánh rằng bạn Thăng Fly cáo buộc phim Ba tôi ăn cắp nội dung truyện tranh của mình, chúng  tôi đã đối chiếu lại nội dung truyện của ông Tuấn và ông Thăng, và cũng nhận thấy có một số tình tiết giống nhau".

"Tôi đã liên lạc với ông Tuấn, yêu cầu ông Tuấn cam kết bằng văn bản về tác phẩm ông Tuấn gửi dự thi năm đó. Ông Tuấn đã viết gửi bản cam kết này cho chúng tôi, trong đó ghi rõ: "Ba tôi" do tôi độc lập sáng tạo. Không sao chép của bất kỳ ai. Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của các thông tin trên".

Hồng Chuyên

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !