Người thợ xây vẽ 600 bức chân dung Bác Hồ

Hơn 40 năm qua, họa sĩ Trần Hòa Bình (SN 1963, trú tại thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) đã dày công vẽ nên hơn 600 bức chân dung Bác Hồ, được đánh giá rất cao.

Giới họa sĩ trong và ngoài tỉnh Ninh Bình, khi nhắc đến họa sĩ Trần Hòa Bình thì bất cứ ai cũng rất yêu quý và dành cho ông sự trân trọng nhất định. Căn nhà nhỏ nơi ông Bình sinh sống và làm việc, nằm ngay bên mặt đường thị trấn, tuy chỉ rộng chưa đầy 10m2 nhưng đang lưu trữ những bút tích và từng là nơi sinh sống của nhiều bậc thầy trong làng hội họa như cố họa sĩ Nam Phong (SN 1917, là một họa sĩ rất nổi tiếng trong làng hội họa Việt Nam, trong đó phải kể đến là tác phẩm hội họa “Đức mẹ Việt Nam”, hiện đang được trưng bày tại một viện bảo tàng lớn ở Italy).

Người họa sĩ tài ba…chân đất

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có bố đẻ là một họa sĩ tài ba nhưng cậu bé Bình khi đó không cần phải nhờ đến bố dạy. Theo năm tháng, chất hội họa ngấm dần vào da thịt Bình. Thừa hưởng năng khiếu bẩm sinh của một cậu bé thích khám phá nên khi lên 8 tuổi, Bình đã tự lần theo những đường nét của người bố rồi mày mò bắt đầu tập vẽ. Những ngày đầu vì ham học vẽ quá nên nhiều lúc bỏ bê chuyện học hành, Bình bị bố quát mắng và bị phạt. “Cha tôi, người cả đời dành tình yêu cho hội họa nên ông biết những khó khăn gặp phải khi chấp nhận dấn thân vào nghề”, ông Bình bảo.

Người thợ xây vẽ 600 bức chân dung Bác Hồ - ảnh 1

Họa sĩ Trần Hòa Bình và bức vẽ chân dung Bác Hồ.

Vượt qua mọi thử thách, Bình cũng được người bố cho phép vào nghề nhưng chẳng đơn giản vì ông bố muốn Bình tự thân tiến lên. Những ngày đầu tiên, cứ tối lại, Bình tranh thủ học bài cũ, chờ bố vẽ xong tranh, Bình gom nhặt lại những cây chổi cùn, chút mực tàu còn sót lại rồi ngồi ngồi bệt xuống nền nhà say sưa học vẽ. Những nét chổi đầu tiên rất nghuệch ngoạc nên chẳng được bức ảnh nào thành công. Không nản chí, ông vẫn kiên trì tập vẽ tranh và có thể vẽ ở bất cứ thời điểm nào, đặc biệt ông rất yêu thích những bức tranh về Bác Hồ. Trong nhiều chân dung được xem bố vẽ, ông Bình thực sự thấy xúc động khi chứng kiến những nét vẽ tài hoa của người bố khi thể hiện chân dung về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Họa sĩ Trần Hòa Bình khoe tiếp: “Ở tuổi mười sáu, tôi đã vẽ truyền thần bức chân dung Bác Hồ đầu tiên trong đời mình. Tác phẩm này là món quà tặng Ủy ban thị trấn Phát Diệm trong Hội nghị tổng kết năm và được người xem trầm trồ thán phục. Cho đến nay, tôi vẫn không thể quên được cảm xúc vui sướng trong lòng, mặc dù kỷ niệm đó đã cách đây hơn 40 năm”.

Thời gian sau, Trần Hòa Bình còn tự học thêm về lịch sử hội họa cổ điển, ông chép tranh thời kỳ Phục Hưng và dòng tranh nhà thờ, để luyện thêm về kỹ thuật sơn dầu, mầu sắc hội họa và bố cục. Chính quá trình rèn luyện này đã được họa sĩ Trần Hòa Bình vận dụng vào vẽ truyền thần miêu tả nhân vật và đặc biệt là chân dung Bác Hồ qua ảnh.

Ông Trần Hòa Bình dù kế tiếp sự nghiệp của cha được coi là họa sĩ vẽ truyền thần nhưng ông vẫn là một nông dân chính hiệu. Kinh tế gia đình khó khăn khi vợ chồng nuôi tới 4 người con đang tuổi ăn học. Gánh nặng "cơm, áo, gạo, tiền" trĩu nặng đôi vai khiến ông phải suy nghĩ, đôi khi cảm thấy không thể cầm bút vẽ. Đã có lần ông nghĩ đến chuyện tạm nghỉ nghề vẽ tranh để làm kinh tế. Vậy nhưng niềm đam mê nghệ thuật níu kéo ông cầm bút vẽ hàng ngày. Niềm đam mê ấy giúp ông vượt qua mọi khó khăn. Ban ngày ông đi làm thợ xây, tối về lại tiếp tục công việc vẽ tranh. Có hôm, ông thức cả đêm để vẽ hoàn thiện bức tranh Bác Hồ. Ông ngắm nhìn bức tranh sơn dầu vẽ Bác Hồ đang làm việc, một niềm tin, sức sống mới lại bừng sáng trong ông, xua tan đi mọi mệt nhọc

Người thợ xây vẽ 600 bức chân dung Bác Hồ - ảnh 2

Hơn 40 năm qua họa sĩ Trần Hòa Bình vẫn miệt mài sáng tác những bức chân dung về Bác. Hiện ông đã có hơn 600 tác phẩm vẽ chân dung Hồ Chí Minh.

Khi cha mất, họa sĩ Trần Hòa Bình được kế thừa căn phòng tranh cổ kính truyền thống của gia đình. Ông cũng được thừa hưởng luôn kho tàng ảnh tư liệu quý báu và cả những tấm ảnh về chủ tịch Hồ Chí Minh. Nó là cái vốn quý báu để ông theo đuổi niềm đam mê hội họa cùng những ý tưởng mới, đẹp về hình ảnh Bác Hồ.

Ông Trần Hòa Bình cho rằng: "Tôi mang nặng duyên với hình ảnh Bác Hồ. Bởi lẽ, hình ảnh về Bác Hồ đã đưa tôi đến với nghệ thuật hội họa. Vẽ tranh về Bác Hồ rất khó nên ít người theo mảng tranh này. Ngay trong chính gia đình tôi, cả bố tôi, một họa sĩ nổi tiếng hay các em trai tôi làm họa sĩ cũng không vẽ được nhiều bức tranh đẹp, có hồn về Bác Hồ. Song tôi lại có những bức tranh được các họa sĩ bậc thầy nhận xét là... thành công". Điều này minh chứng tranh của ông có sự tâm huyết, lòng đam mê của người cầm bút, vì thế nhân vật trong tranh cũng trở nên sinh động và có hồn. Hơn 40 năm gắn bó với nghề, Trần Hòa Bình đã nổi tiếng cùng thương hiệu vẽ tranh, chép tranh về Bác Hồ.

Hình ảnh Bác luôn bừng sáng trong tim

Gần hết cuộc đời gắn bó với duyên nghề hội họa, họa sĩ Trần Hòa Bình không thể nhớ hết được bao nhiêu bức tranh ông đã vẽ, nhưng riêng tranh về Bác Hồ thì ông nhớ như in. Tính đến tháng 10/2010, ông đã vẽ 520 bức tranh về Bác ở nhiều thời kỳ Cách mạng, còn hiện tại, con số những bức tranh sơn dầu vẽ về Bác Hồ của ông đã lên đến trên 600 bức vẽ. Nhiều người, kể cả các họa sĩ trong nghề đều thán phục và cho rằng ông là người đã lập ra kỷ lục mới về số lượng tranh về Bác. "Bác luôn là tấm gương sáng soi đường để tôi làm được nhiều việc có ý nghĩa trong cuộc sống. Đặc biệt, hình ảnh Bác cho tôi cảm hứng sáng tạo để mỗi tác phẩm được vẽ nên đều xuất phát từ tình cảm kính trọng, lòng biết ơn sâu sắc đối với công lao như trời biển của vị cha già dân tộc", ông Bình chia sẻ.

Khi vẽ chân dung Người, vẽ đến chi tiết nào là ông lại nhớ đến những câu chuyện về Bác như: Khi vẽ chòm râu là ông hình dung ra cảnh Bác đang vui chơi với các cháu thiếu nhi, vẽ đôi mắt sáng của Người thì hình ảnh Bác đang suy nghĩ về việc nước lại hiển hiện... Trong nhiều bức chân dung về Bác, Trần Hòa Bình thấy có cảm hứng nhất với bức chân dung Bác đang ngồi trên ghế trong chuyến sang thăm và làm việc tại Liên Xô cũ. Đây cũng là bức chân dung được nhiều người yêu thích. Nhiều cơ quan, công sở và khách du lịch ở trong và ngoài tỉnh đã tìm đến đặt anh vẽ chân dung Bác Hồ. Thậm chí, có Việt kiều ở Pháp còn nhờ người nhà đặt 5 bức chân dung về Bác ở các tư thế, hình ảnh khác nhau để đem sang Pháp treo.

Người thợ xây vẽ 600 bức chân dung Bác Hồ - ảnh 3

"Bác Hồ luôn ở trong trái tim tôi"- Họa sĩ Trần Hòa Bình.

Họa sĩ Trần Hòa Bình cho biết: "Vẽ chân dung rất khó, đặc biệt vẽ chân dung Bác Hồ lại càng khó hơn, khó nhất là những bức tranh tả Bác đang làm việc như những bức ảnh tư liệu. Vẽ tranh về Người cần phải có sự cẩn thận đến từng nét vẽ, từng chi tiết, từ mái tóc, ánh mắt hay bộ râu phải giống hệt như ảnh chụp. Nhìn bức tranh về Bác phải sống động, có hồn thì mới gọi là "tạm được".

Trong căn phòng vẽ tranh nhiều đời của gia đình họa sĩ Trần Hòa Bình vẫn còn lưu giữ khá nhiều bức tranh sơn dầu các loại, có những bức tranh đã mấy chục năm tuổi nhưng màu sắc không bị phai nhạt. Còn những bức tranh về Bác Hồ chỉ còn 1 bức đã hoàn thiện và 1 bức ông đang vẽ. Ông tâm sự: "Tranh sơn dầu về Bác Hồ được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là các văn phòng, công sở Nhà nước thường mua về trưng bày lấy Bác làm tấm gương học tập. Chính vì thế ngoài những bức tranh khách đặt hàng, mình vẽ xong bức nào về Bác thì một, hai ngày sau lại có người đến mua lại để làm kỷ niệm hoặc làm quà biếu người thân".

Tranh sơn dầu vẽ về Bác Hồ của họa sĩ Trần Hòa Bình được nhiều người biết đến, rất nhiều khách ở các tỉnh miền Nam như: Sài Gòn, Cần Thơ ra Bắc tìm ông để đặt vẽ. Những ai yêu thích tranh sơn dầu Bác Hồ vẫn tìm đến ông để mua tranh, và dĩ nhiên giá bán tranh cũng chỉ là tượng trưng, một tấm tranh sơn dầu cỡ lớn giá chỉ khoảng gần 1 triệu đồng.

Họa sĩ Trần Hòa Bình có bốn người con và đều theo nghề hội họa truyền thống của gia đình và đều thành đạt ở những lĩnh vực khác nhau. Điều mà họa sĩ Trần Hòa Bình trăn trở nhiều nhất đó là số họa sĩ có thể vẽ tranh, chép tranh về Bác Hồ còn rất ít, thế hệ trẻ thì càng khó thành công ở lĩnh vực này

Ông thường dặn lại từng người con của mình, mỗi bức họa chân dung Bác Hồ là một quá trình tập trung sáng tạo của mỗi họa sĩ và cũng là những bài học về đạo đức, tư tưởng của Người luôn vang lên trong từng nhịp sống. Họa sĩ Trần Hòa Bình đang góp sức mình cùng nhiều họa sĩ khác trong khắp cả nước kiên trì lưu giữ hình ảnh Bác trong trái tim mọi người, bằng tài năng và lao động sáng tạo của mình.

Không chạy đua theo số lượng!

Năm 2010, họa sĩ Trần Hòa Bình hoàn thành bức tranh sơn dầu thứ 520 về chân dung Bác Hồ với kích thước 72 x 92cm. Nói đến kỷ lục này, ông rụt rè bày tỏ: "Đó chỉ là con số, tôi không hề có ý thức chạy đua, mà điều đáng quý nhất là tình yêu thương vô hạn của cả dân tộc Việt Nam với Bác Hồ, cùng những bài học quý báu mà Người để lại. Tôi mong muốn tấm gương của Người truyền lại cho con cháu muôn đời sau toát lên trong mỗi tác phẩm hội họa".

Duy Cảnh

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !