Người phát ngôn Chính phủ: "Nước thánh" Hội thánh Đức chúa trời là lợi dụng, bịa đặt

Nói về nước màu đỏ mà Hội thánh Đức chúa trời cho những người tham gia uống, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, “nước thánh" là nước lợi dụng thôi, chứ chả có nước nào cả… toàn bịa đặt, lợi dụng.

Tại phiên họp báo Chính phủ diễn ra vào chiều muộn 3/5, báo giới đặt câu hỏi thời gian vừa qua hoạt động của Hội thánh đức chúa trời xuất hiện ở nhiều địa phương, cơ quan chức năng - Bộ Nội vụ đánh giá thực chất về hoạt động của hội này như thế nào? Loại "nước thánh” mà các tín đồ trước khi gia nhập hội phải uống có chất hướng thần hay không? Sự phối hợp giữa cơ quan công an và Ban Tôn giáo Chính phủ về vấn đề này như thế nào?

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết, trong thời gian vừa qua nhiều phương tiện thông tin đại chúng, dư luận xã hội phản ánh nhiều về Hội thánh Đức chúa trời trong đó đề cập nhiều về  về phương thức truyền đạo, cách thức lôi kéo của các nhóm.

Ông Thăng thông tin, các cơ quan ở địa phương đã vào cuộc, ban tôn giáo Chính phủ cũng đã  có 4 văn bản hướng dẫn và báo cáo Thủ tướng Chính phủ.  Thực chất các hành vi tôn giáo của hội này đã vi phạm thuần phong mỹ tục, vi phạm ứng xử trước theo truyền thống thờ cúng tổ tiên ông bà của người dân VN...

Ông Thăng nhấn mạnh “có thể nói ứng xử thô bạo với tuyền thống dân tộc. Những hành vi này chiểu theo Luật tín ngưỡng tôn giáo thấy những  hành vi này bị nghiêm cấm, những hoạt động này chưa đúng quy định của pháp luật”.

Theo đó, Bộ Công an đã chỉ đạo một số địa phương vào cuộc, Ban Tôn giáo cũng đã phối hợp tích cực với Bộ Công an, Bộ TT & TT tăng cường  tuyên truyền để người dân hiểu rõ thực chất của hoạt động này,  tránh chuyện lôi kéo ảnh hưởng đến đời sống bình thường của người dân - quay lưng lại với đời sống hiện tại.

“Tinh thần chung đảm bảo tôn trọng tín ngưỡng, tự do tôn giáo của người dân nhưng cũng chỉ rõ những hành vi vi phạm, tăng cường tuyên truyền để người dân nhận rõ.

Nước đỏ nước thánh có chất hướng thần không? Vấn đề này đề nghị cơ quan có thẩm quyền (Bộ Công an, Bộ Y tế có kiểm tra và thông tin chính thức).  Về các điểm nóng sẽ thông báo chính thức”- ông Thăng nói.

Nói rõ thêm về vấn đề này, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Đảng và Nhà nước luôn luôn thể hiện tinh thần tôn trong đảm bảo tự do tín ngưỡng, và không tín ngưỡng cho đồng bào. Chúng ta có pháp lệnh tín ngưỡng tôn giáo, tạo điều kiện cho các tôn giáo hoạt động từ đất đai, cơ sở thờ tự, hoạt động, chức sắc tôn giáo

Đồng bào theo đạo, không theo đạo đều được pháp luật bảo hộ… Tuy nhiên, chúng ta cũng phải cương quyết xử lý nghiêm những hành vi lợi dung tôn giáo … đi ngược lại thuần phong mỹ tục. Với tổ chức du nhập từ nước ngoài đang có hoạt động trái với thuần phòng mỹ tục, đạo đức truyền thống, văn hóa , ứng xử thô bạo với tín ngưỡng, trái với truyền thống thờ cúng ông bà,.

Nói về loại nước màu đỏ bị các đối tượng cho người mới bị lôi kéo nhập hội uống, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, “nước thánh là nước lợi dụng thôi, chứ chả có nước nào cả… toàn bịa đặt, lợi dụng. Chúng ta phải tuyên tuyền cho người dân trong đó có HSSV. Tinh thần của Thủ tướng yêu cầu các Bộ, địa phương rà soát, chấn chỉnh các hoạt động của tổ chức Hội thánh đức chúa trời không hợp pháp và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”.

Hội thánh “Đức Chúa trời mẹ” xuất hiện vào những năm đầu thế kỷ 21. Việc lan truyền Hội này đã và đang để lại nhiều vấn đề không tốt cho bản thân và gia đình những người tham gia, đồng thời kéo theo những hệ lụy xấu cho xã hội. Bởi Những kẻ lôi kéo tham gia vào Hội này rao giảng những điều không phù hợp với thuần phong mỹ tục và văn hóa truyền thống của Việt Nam.

Các đối tượng còn rêu rao cứ có tiền vào tay phải trích ngay 1/10 để riêng một chỗ để đến ngày thứ 7 đem đến dâng lên “Đức Chúa trời mẹ”.

N. Huyền

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !