Người phát ngôn Bộ Ngoại giao lên tiếng về tình hình ở Catalonia - Tây Ban Nha

Đây là công việc nội bộ của Tây Ban Nha và cần được giải quyết trên cơ sở tôn trọng Hiến pháp và pháp luật, vì sự thống nhất và ổn định của Tây Ban Nha.

Người dân vùng Catalonia đổ ra đường sau khi Nghị viện khu vực bỏ phiếu.

Ngày 31/10/2017, trả lời câu hỏi của phóng viên về những diễn biến gần đây liên quan đến Vùng Cataluna (Tây Ban Nha), Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết:

“Đây là công việc nội bộ của Tây Ban Nha và cần được giải quyết trên cơ sở tôn trọng Hiến pháp và pháp luật, vì sự thống nhất và ổn định của Tây Ban Nha”.

Như Inofnet đã đưa tin, Nghị viện khu vực Catalonia hôm 27/10 đã bỏ phiếu thông qua việc tuyên bố tách khỏi Tây Ban Nha với kết quả 70 phiếu thuận so với 10 phiếu chống.

Chưa đầy một tiếng sau đó, Thượng viện Tây Ban Nha áp dụng Điều 155 của Hiến pháp, cho phép chính phủ sa thải lãnh đạo vùng Catalonia Carles Puigdemont và các quan chức của ông.

“Tây Ban Nha là một quốc gia nghiêm túc, một đất nước vĩ đại và chúng ta sẽ không cho phép người nào chối bỏ Hiến pháp của mình. Chính phủ sẽ đưa mọi quyết định quay trở lại tính hợp pháp và chúng tôi sẽ làm như vậy ngay trong tối nay”, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy phát biểu.

Hoa Kỳ ngay lập tức lên tiếng ủng hộ chính phủ Madrid. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Heather Nauert khẳng định: “Catalonia là một phần không thể tách rời của Tây Ban Nha và Mỹ ủng hộ chính phủ Tây Ban Nha sử dụng các biện pháp phù hợp với Hiến pháp để giữ cho Tây Ban Nha được mạnh mẽ và thống nhất”.

Liên minh châu Âu (EU) cũng ủng hộ Madrid trong việc giải quyết khủng hoảng Catalonia. Sau thông tin về cuộc bỏ phiếu của Catalonia, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk viết trên Twitter: “ Đối với EU thì không có gì thay đổi. Tây Ban Nha vẫn là bên đối thoại duy nhất của EU. Tôi hy vọng chính phủ Tây Ban Nha có sự thuyết phục của lý lẽ chứ không phải thuyết phục bằng vũ lực”.

L.G

Xây dựng con người và công nghệ hướng tới một Việt Nam bao trùm số

Nhằm tạo cầu nối giữa những người sáng tạo công nghệ và các nhóm yếu thế, “Sáng kiến công nghệ bao trùm” giúp họ hòa nhập và phát triển, từ đó thúc đẩy xã hội công bằng và bền vững.

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Đang cập nhật dữ liệu !