Người Nhật sợ nhất chi phí… “gầm bàn” ở Việt Nam

“Trưa nay tôi đọc một tờ báo có nói rằng, người Nhật sang Việt Nam đầu tư sợ nhất là “chi phí gầm bàn”. Bây giờ đang thu hút đầu tư mới mà cứ để cho người ta nói như thế làm giảm đi sức hút đầu tư của chúng ta", Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế QH cho biết.

Chiều 24/2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét và cho ý kiến về báo cáo công tác nhiệm kỳ 2011-2016 của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Tại buổi làm việc này, trình bày Báo cáo thẩm tra của Uỷ ban Pháp luật, Chủ nhiệm Phan Trung Lý đánh giá, từ đầu nhiệm kỳ khóa XIII (2011-2016) đến nay, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều cố gắng trong việc thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, Hiến pháp và pháp luật, cũng như các nhiệm vụ, quyền hạn của mình để bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, phát triển văn hóa, xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, đối ngoại, nâng cao năng lực cạnh tranh, hội nhập kinh tế quốc tế…

Tuy nhiên, kết quả cải cách hành chính chưa cao, một số thủ tục trong hoạt động của nhà nước còn phức tạp, rườm rà, chồng chéo, nhiều lĩnh vực vẫn còn tình trạng “xin-cho”; bộ máy hành chính nhà nước còn cồng kềnh... tạo ra nhiều khe hở, dẫn đến tham nhũng, tiêu cực; chất lượng và hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức chưa cao… gây lãng phí, tốn kém cho xã hội.

Cũng theo ông Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật, Chính phủ đã có nhiều cố gắng thực hiện các biện pháp để phòng, chống tham nhũng, lãng phí, đặc biệt ban hành nhiều cơ chế cụ thể để kiểm soát các hoạt động quản lý trong một số lĩnh vực nhạy cảm liên quan trực tiếp đến người dân, như trong lĩnh vực thuế, hải quan; đồng thời đã quản lý chặt chi tiêu công, giảm các đoàn đi nước ngoài không cần thiết bằng ngân sách nhà nước…

“Tuy nhiên, tình trạng lãng phí còn xảy ra trong nhiều lĩnh vực mà chưa có biện pháp khắc phục hữu hiệu, như việc xây dựng trụ sở, quảng trường, tượng đài, mua sắm và sử dụng tài sản công…”, ông Lý cho biết.

Người Nhật sợ nhất chi phí… “gầm bàn” ở Việt Nam - ảnh 1

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu phát biểu tại buổi thảo luận về báo cáo nhiệm kỳ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. (Ảnh: Tuấn Minh)

Nghèo của ta là nghèo cùng cực

Là người mở đầu phiên thảo luận, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu đánh giá, báo cáo nhiệm kỳ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã được đánh giá toàn diện, đúc kết rõ ràng, có điểm nhấn, tuy nhiên còn một số lo ngại.

Ông Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế bày tỏ lo lắng của mình khi cho biết 5 năm nay nông nghiệp chững lại, xuất siêu sụt giảm rất lớn, thu nhập của người nông dân cũng bị sụt giảm, thị trường giá cả rất bấp bênh không những làm ảnh hưởng đến vấn đề kinh tế mà còn làm ảnh hưởng đến xã hội. Do đó cần chính sách đủ mạnh cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Theo đánh giá của ông Giàu, xã hội đang rất bức xúc về tham nhũng, lãng phí. “Trưa nay tôi đọc một tờ báo có nói rằng, người Nhật sang Việt Nam đầu tư sợ nhất là “chi phí gầm bàn”. Bây giờ đang thu hút làn sóng đầu tư mới mà cứ để cho người ta nói như thế làm giảm đi sức hút đầu tư của chúng ta", ông Giàu cho biết.

Cùng đánh giá cao báo cáo nhiệm kỳ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Ksor Phước cho rằng, mặc dù báo cáo của Chính phủ khá đầy đủ nhưng còn nhiều vấn đề bề bộn.

Ông Ksor Phước cho biết, ông đánh giá cao thành tựu của Chính phủ. Trong thời kỳ vừa qua có nhiều khó khăn nhưng chúng ta cơ bản giữ được nền kinh tế đất nước, tăng cường đối ngoại, tạo được nền tảng phát triển cho khóa sau.

Theo ông, dấu ấn của Chính phủ trong nhiệm kỳ là đã làm quyết liệt về cải cách cơ chế về hành chính. Xây dựng một chính quyền gần dân hơn và giải quyết được vấn đề bức xúc của đất nước.

“Nhiệm kỳ này làm tốt hơn, nhanh nhạy và sát sườn hơn”, ông Ksor Phước đánh giá và chỉ ra một số vấn đề còn tồn tại, nhức nhối cần giải quyết trong nhiệm kỳ tới.

Theo Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, cần đánh giá đúng việc thực hiện Nghị quyết TW về tam nông. Hiện nay lĩnh vực này vẫn là lĩnh vực yếu kém nhất.

“Vấn đề thứ hai là bức xúc về biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng và đã được cảnh báo qua 3 nhiệm kỳ, đặc biệt là vấn đề phát triển rừng. Đây là vấn đề đã được nhìn thấy cách đây 15-20 năm nhưng không được cải thiện”, ông Phước nói.

Theo đánh giá của ông Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, hiện nay khoảng cách giàu nghèo ngày càng tăng. Tốc độ chênh lệch giữa miền núi và đồng bằng ngày càng tăng.

Ông đưa ra dẫn chứng bằng việc khi người dân miền núi đi xe đạp, người đồng bằng đã đi xe máy, ô tô.... và cho rằng, nếu cứ chênh lệch quá cao như hiện nay khoảng cách này sẽ gây bất ổn xã hội. Do đó phải xem lại cách làm.

“Nghèo của ta là nghèo cùng cực. Hiện nay nhà nước phải bỏ ra hàng nghìn tỷ đồng, hàng nghìn tấn gạo cứu đói. Những người này nếu không có vai trò của Chính phủ thì khó sống nổi. Do đó, Chính phủ cần phải giải quyết ngay trong nhiệm kỳ tới”, ông Phước đề nghị.

Tuấn Minh

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !