Người Mỹ lại giành trọn giải Nobel Kinh tế 2013

Ba chuyên gia kinh tế người Mỹ giành trọn giải Nobel Kinh tế 2013 nhờ nghiên cứu giúp cải thiện việc dự đoán giá tài sản trong dài hạn.
Theo Ủy ban Nobel, công trình nghiên cứu của cả ba chuyên gia người Mỹ là Eugene Fama, Lars Peter Hansen và Robert Shiller đã đặt nền tảng cho sự hiểu biết về giá tài sản.

Người Mỹ lại giành trọn giải Nobel Kinh tế 2013 - ảnh 1
Ba chuyên gia kinh tế người Mỹ giành giải Nobel Kinh tế 2013.

Ông Fama (74 tuổi), ông Hansen (60 tuổi) đều là giáo sư của Đại học Chicago (Mỹ) còn ông Shiller (67 tuổi) là giáo sư thuộc Đại học Yale.

Ủy ban Nobel nhận định: “Không thể dự đoán được giá cổ phiếu và trái phiếu trong vài ngày hoặc vài tuần tới. Nhưng chắc chắn có thể dự đoán được hướng đi chung của những giá cả này trong giai đoạn dài hơn, chẳng hạn như trong 3 hoặc 5 năm. Diễn biến của giá tài sản đóng vai trò quan trọng trong việc đưa ra các quyết định về tài chính, chẳng hạn như tiết kiệm, mua nhà và các chính sách kinh tế quốc gia khác. Việc định giá sai có thể dẫn đến khủng hoảng tài chính, và như đợt suy thoái kinh tế mới đây đã cho thấy, các khủng  hoảng đó có thể gây tổn hại cho toàn bộ nền kinh tế". 

Giải thưởng Nobel Kinh tế là giải được trao cuối cùng trong mùa giải Nobel hàng năm.

Những người đoạt giải Nobel năm 2013 sẽ được trao giải tại thành phố Stockholm (Thụy Điển) vào ngày 10/12 tới.

Mỗi giải sẽ được trao 8 triệu kronor tiền thưởng (tương đương 1,25 triệu USD).

Phạm Khánh

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !